Sau máy nhắn tin, lại đến các bộ đàm của Hezbollah phát nổ trên khắp Liban

Theo các nguồn tin, ít nhất một trong những vụ nổ bộ đàm ngày 18/9 xảy ra gần đám tang do Hezbollah tổ chức cho những người thiệt mạng trong loạt vụ nổ máy nhắn tin hôm trước.

Người dân tập trung bên ngoài Trung tâm y tế AUBMC ở Thủ đô Beirut (Liban) sau vụ nổ máy nhắn tin khiến hàng nghìn người bị thương. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Người dân tập trung bên ngoài Trung tâm y tế AUBMC ở Thủ đô Beirut (Liban) sau vụ nổ máy nhắn tin khiến hàng nghìn người bị thương. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Một nguồn tin an ninh và nhân chứng cho biết ngày 18/9, các máy bộ đàm cầm tay, do nhóm vũ trang Hezbollah của Liban sử dụng, đã phát nổ trên khắp miền Nam nước này và vùng ngoại ô phía Nam Thủ đô Beirut.

Theo các nguồn tin, ít nhất một trong những vụ nổ xảy ra gần đám tang do Hezbollah tổ chức cho những người thiệt mạng trong loạt vụ nổ máy nhắn tin hôm 17/9.

Thông tin mới nhất của các nguồn tin an ninh cho thấy hàng chục người đã bị thương trong loạt vụ nổ mới nhất này.

Trong khi đó, cùng ngày, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk yêu cầu phải tiến hành điều tra "độc lập, toàn diện và minh bạch" về loạt vụ nổ máy nhắn tin, buộc các đối tượng liên quan phải "chịu trách nhiệm."

Ông lên án mạnh mẽ loạt vụ nổ trên, đồng thời khẳng định ảnh hưởng của các vụ nổ đối với dân thường là "không thể chấp nhận được."

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc nêu rõ tất cả các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế cần thực hiện ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột hiện nay lan rộng./.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 18/9, lực lượng Hezbollah tuyên bố đã tấn công bằng rocket vào các tiền đồn của Israel ở khu vực biên giới giáp Liban, sau vụ nổ hàng loạt máy nhắn tin ở Liban khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết khoảng 10 quả rocket từ phía Liban được bắn vào khu vực Tây Galilee, tất cả đều rơi xuống khu vực đất trống và không gây thương vong.

Hezbollah cáo buộc Israel đứng sau các vụ nổ máy nhắn tin, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!