Hezbollah phóng hơn 320 rocket vào Israel

Hezbollah cho biết đã phóng hơn 320 rocket vào Israel, nhắm tới hàng loạt vị trí quân sự, sau khi Tel Aviv thông báo không kích phủ đầu lực lượng này.

"Số rocket Katyusha được phóng đến nay là hơn 320, hướng tới các vị trí của kẻ thù", Hezbollah ngày 25/8 thông báo, thêm rằng nhóm đã nhắm vào 11 căn cứ và doanh trại Israel.

Nhóm tuyên bố "giai đoạn đầu" của hoạt động trả đũa Israel "đã kết thúc với thành công hoàn toàn". Đây là hành động nhằm đáp trả việc Israel hồi cuối tháng trước tập kích hạ sát Fuad Shukr, "cánh tay phải" của thủ lĩnh Hezbollah, tại ngoại ô Beirut.

Israel cho biết ngay trước cuộc tấn công kể trên, 100 chiến đấu cơ của nước này đã không kích phủ đầu các mục tiêu Hezbollah ở nam Lebanon. Phát ngôn viên quân đội Israel, Nadav Shoshani, nói rằng đòn phủ đầu này đã làm thu hẹp quy mô cuộc tấn công của Hezbollah so với kế hoạch ban đầu của nhóm vũ trang.

Trong khi đó, Hezbollah bác bỏ tuyên bố của Israel. Nhóm nói rằng họ đã có thể phóng UAV theo đúng kế hoạch và "sẽ cần mất thêm thời gian" để thực hiện đòn đáp trả đầy đủ.

Israel cho biết họ đã ghi nhận khoảng 215 rocket phóng từ Lebanon, nhưng hiện tại không thể nói chúng đã bắn trúng những mục tiêu nào. Chưa rõ có thương vong hay không. Phát ngôn viên quân đội Israel nói thêm rằng "thiệt hại rất nhỏ".

Tại miền bắc Israel, còi báo động vang lên và xuất hiện nhiều tiếng nổ ở một số khu vực khi hệ thống phòng không Vòm Sắt ngăn chặn hỏa lực từ miền nam Lebanon. Dịch vụ xe cứu thương Israel Magen David Adom cho biết họ đang đặt trong tình trạng báo động cao trên toàn quốc.

Một cư dân ở thị trấn Zibqeen, miền nam Lebanon, cách biên giới khoảng 7 km cho hay đây là lần đầu tiên anh thức dậy "với tiếng máy bay và tiếng nổ lớn của rocket, thậm chí trước cả giờ cầu nguyện lúc bình minh".

"Cảm giác như ngày tận thế vậy", anh nói.

Không quân Israel đánh chặn UAV của Hezbollah trên bầu trời miền bắc Israel ngày 25/8. Ảnh: AFP
Không quân Israel đánh chặn UAV của Hezbollah trên bầu trời miền bắc Israel ngày 25/8. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố "sẽ làm mọi thứ" để bảo vệ đất nước và đảm bảo an ninh cho người dân miền bắc Israel. "Chúng ta tiếp tục tuân thủ một quy tắc đơn giản: bất kỳ ai làm tổn thương chúng ta, chúng ta sẽ làm tổn thương họ", ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant tuyên bố Israel sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để tự vệ. "Chúng tôi đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác ở Lebanon nhằm ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với công dân Israel. Chúng tôi đang theo dõi sát các diễn biến ở Beirut và quyết tâm sử dụng mọi phương tiện trong tay để bảo vệ công dân của mình", ông nói.

Theo phát ngôn viên quân đội Israel, hầu hết các cuộc không kích của Israel đều nhằm vào những mục tiêu ở miền nam Lebanon nhưng họ sẵn sàng tấn công bất cứ nơi nào có mối đe dọa.

Bộ trưởng Gallant đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 48 giờ từ 6h sáng (10h giờ Hà Nội). Sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv đình chỉ cất cánh và hạ cánh phi cơ trong 90 phút nhưng hiện đã nối lại hoạt động.

Chiến đấu cơ Israel thả pháo sáng trong nỗ lực đánh chặn đòn tấn công của Hezbollah ngày 25/8. Ảnh: AFP
Chiến đấu cơ Israel thả pháo sáng trong nỗ lực đánh chặn đòn tấn công của Hezbollah ngày 25/8. Ảnh: AFP

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Hezbollah giao tranh xuyên biên giới với Israel gần như hàng ngày nhằm thể hiện ủng hộ với đồng minh Hamas ở Dải Gaza. Căng thẳng gia tăng sau khi chỉ huy Hezbollah Shukr thiệt mạng và Israel bị cáo buộc ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh.

Căng thẳng leo thang làm bùng lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn. Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

"Theo chỉ đạo của Tổng thống, các quan chức cấp cao Mỹ đã liên tục trao đổi với đối tác Israel. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ quyền tự vệ của Israel và nỗ lực vì ổn định khu vực", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Sean Savett nhấn mạnh.

Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: AFP
Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: AFP

Theo Reuters, AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.