Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh trở lại vì biến thể Delta

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và việc giảm tốc tiêm phòng vaccine được cho là 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh trở lại.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh trở lại vì biến thể Delta

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong một tháng qua, số ca mắc COVID-19 hằng ngày ở Mỹ đã tăng gấp 6 lần, trong khi số ca tử vong tăng gấp 4 lần.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và việc giảm tốc tiêm phòng vaccine được cho là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, buộc CDC phải khuyến cáo dân Mỹ đeo khẩu trang trở lại và thậm chí tái áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người ở những khu vực điểm nóng.

Số liệu của CDC cho biết hiện mỗi ngày nước Mỹ có khoảng 120.000 ca mắc mới, chủ yếu là biến thể Delta.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cảnh báo biến chủng này có thể sẽ khiến biểu đồ dịch bệnh tại Mỹ tiếp tục đi lên trong những tuần tới. Đây cũng là nhận định được giới chuyên gia y tế đưa ra.

Không chỉ do biến thể Delta , tâm lý bài vaccine ở một bộ phận dân chúng Mỹ cũng khiến cho số ca mắc mới tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Tính đến nay, nước Mỹ đã tiêm phòng được cho 192,6 triệu người, nhưng cũng còn nhiều người không chịu đi tiêm.

Trong một phát biểu hôm 3/8 vừa qua, Tổng thống Biden đã chỉ trích những người này, cho rằng họ là nguyên nhân khiến nước Mỹ đang phải đối mặt với đại dịch bài vaccine. Điều phối viên về ứng phó với đại dịch COVID-19 của Mỹ Jeff Zients kêu gọi các bang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Hiện biến chủng Delta đã có mặt ở trên 100 nước trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định đây sẽ là biến chủng trội nhất trên toàn cầu.

Theo Vân Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast