Số nạn nhân bị đánh cắp mật khẩu tăng mạnh vào nửa đầu năm 2019

Người dùng không nên chia sẻ mật khẩu, thông tin cá nhân với bạn bè, gia đình, không đăng những thông tin này trên các diễn đàn... vì điều này có thể khiến thiết bị vô tình bị mã độc tấn công.

Số nạn nhân bị đánh cắp mật khẩu tăng mạnh vào nửa đầu năm 2019

Ảnh minh họa. (Nguồn: BGR.com)

Thông tin từ Kaspersky Việt Nam đưa ra ngày 24/7 cho thấy, trong sáu tháng vừa qua, hoạt động tấn công mật khẩu diễn ra mạnh mẽ tại châu Âu và châu Á.

Số liệu từ hãng bảo mật này cho hay, số người dùng bị đánh cắp mật khẩu đã chạm đỉnh từ dưới 600.000 (nửa đầu 2018) lên hơn 940.000 (nửa đầu năm 2019).

Trong số các virus dùng để tấn công người dùng, Trojan Password Stealing Ware (PSW) là “vũ khí” nằm trong bộ công cụ tội phạm mạng thường xuyên sử dụng. Mã độc này lấy cắp dữ liệu thông qua trình duyệt web bằng nhiều phương thức khác nhau. Thông thường, chúng sẽ nhắm đến những thông tin nhạy cảm được lưu và điền tự động như dữ liệu cá nhân của người dùng; thông tin đăng nhập website; mật khẩu hay chi tiết thẻ thanh toán.

Ngoài ra, một số loại mã độc có khả năng đánh cắp cookie của trình duyệt; tệp từ một thiết bị cụ thể (như máy tính để bàn); hoặc các ứng dụng (như dịch vụ nhắn tin).

Để bảo mật mật khẩu và thông tin đăng nhập, chuyên gia bảo mật của Kaspersky khuyến nghị người dùng không chia sẻ mật khẩu hoặc thông tin cá nhân với bạn bè hoặc gia đình vì điều này có thể khiến thiết bị vô tình bị mã độc tấn công đồng thời không đăng những thông tin này trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội.

Kaspersky cũng khuyến cáo người dùng luôn cài đặt và cập nhật phần mềm bảo mật để được bảo vệ khỏi các mối đe dọa và mã độc mới nhất và sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast