Đầu 2019, Việt Nam hứng chịu hơn 300 vụ tấn công mạng

Theo Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT, trong tháng 1/2019, Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận 313 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của VN.

Theo Cục An toàn thông tin, tháng 1/2019 Cục ghi nhận 313 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam. Trong số đó có 139 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing); 26 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 148 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware).

Hơn 1 triệu địa chỉ IP của VN nằm trong mạng máy ma

Cũng trong tháng đầu tiên năm 2019, hệ thống của Trung tâm đã ghi nhận 1.025.104 địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma (botnet).

Trước đó, theo số liệu từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, năm 2018, có 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 1.023 cuộc so với năm 2017 (tương đương 10%).

Đầu 2019, Việt Nam hứng chịu hơn 300 vụ tấn công mạng

Nhiều ngân hàng Việt Nam bị tấn công trong nắm 2018.

Trong đó có 5.932 cuộc tấn công lừa đảo, 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện và 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc. Cuối năm 2018, sau khi Bộ TT&TT phối hợp với các một số Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp tiến hành rà soát, bóc gỡ mã độc, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma đã giảm khoảng 6% so với năm 2017, còn trên 4.181.000 địa chỉ.

Đáng chú ý, số liệu ghi nhận từ Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia đã cho thấy tấn công lừa đảo vẫn đang là mối đe dọa lớn đối với các cơ quan, tổ chức và người dùng Internet tại Việt Nam.

Năm 2018 và đầu 2019, số vụ tấn công lừa đảo chiếm 58% các cuộc tấn công mạng.

Trên thực tế, những năm trở lại đây tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam thường diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong khoảng thời gian diễn ra các sự kiện lớn của đất nước và những dịp nghỉ lễ.

Vì vậy, trong đợt nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các chuyên gia khuyến nghị cơ quan, doanh nghiệp và người dùng cần quan tâm đến việc đảm bảo an toàn khi tham gia môi trường mạng.

Lướt web, giao dịch online an toàn Tết Kỷ Hợi 2019

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Cục An toàn thông tin, trên thế giới có nhiều các trang web giả mạo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà cung cấp, dịch vụ lớn như các mạng xã hội. Vì thế, người dùng cần phải hết sức cảnh giác với những trang web giả mạo để tránh bị tin tặc đánh cắp tài khoản.

Đầu 2019, Việt Nam hứng chịu hơn 300 vụ tấn công mạng

Người dùng cần tỉnh táo trước khi nhập thông tin vào các trang web lạ.

Cùng với đó, để hạn chế nguy cơ bị đánh cắp thông tin, người nên thận trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân, thông tin thanh toán của mình cho các dịch vụ trên mạng.

Bên cạnh đó, người dùng nên chủ động lựa chọn các dịch vụ thanh toán trực tuyến đã được tin dùng bởi cộng đồng và được xác nhận đảm bảo của Bộ Công Thương, Bộ TT&TT.

Ngoài ra, để lướt web an toàn trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, các chuyên gia bảo mật của khuyên người dùng cần cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo với khuyến mại “khủng” yêu cầu người dùng like và share qua các mạng xã hội và Facebook Messenger.

Rất có thể đó là các đường link và tài khoản chứa mã độc, backdoor... được sử dụng để chiếm đoạt thông tin tài khoản của người dùng.

Đồng thời, người dùng chỉ nên truy cập và tải về các dữ liệu như phim tết, clip ca nhạc tại các trang web chính thống, có bản quyền.

Thông thường, những trang web được bảo mật sẽ có địa chỉ trang web bắt đầu bằng “https”, trong đó chữ “s” là viết tắt của “secured” cho biết website đó “đã được tăng cường bảo mật”.

Theo Zing

Đọc thêm

Bạn đang trả tiền cho điều gì khi dùng Internet?

Bạn đang trả tiền cho điều gì khi dùng Internet?

Phần lớn người dùng quan tâm tới tốc độ gói cước, thường được thể hiện bằng chỉ số Mbps. Tuy nhiên, ngoài tốc độ, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của dịch vụ.
Cột mốc mới của Apple

Cột mốc mới của Apple

Apple tiến gần mục tiêu bảo vệ môi trường khi tỷ lệ vật liệu tái chế trên sản phẩm đạt kỷ lục.
Cách tắt đồng bộ danh bạ trên Messenger và xóa danh sách

Cách tắt đồng bộ danh bạ trên Messenger và xóa danh sách

Đồng bộ danh bạ trên Messenger giúp bạn dễ dàng tìm và kết nối với bạn bè, nhưng đôi khi lại gây phiền khi hiển thị quá nhiều liên hệ không cần thiết. Nếu muốn kiểm soát danh sách này tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng đồng bộ.
Từ 15/4, tất cả thuê bao di động phải xác thực thông tin

Từ 15/4, tất cả thuê bao di động phải xác thực thông tin

Từ ngày 15/4/2026, quy định xác thực sinh trắc học khuôn mặt đối với thuê bao di động của Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức có hiệu lực. Với các thuê bao đã sử dụng số điện thoại để đăng ký tài khoản VNeID mức độ 2 hoặc đã xác thực bằng căn cước công dân gắn chip sẽ không phải thực hiện xác thực lại, trừ trường hợp có thay đổi thiết bị từ ngày 15/6.
Sự thật về cha đẻ ChatGPT

Sự thật về cha đẻ ChatGPT

Điều tra của New Yorker dựa trên khoảng 200 trang tài liệu nội bộ và hơn 100 cuộc phỏng vấn kết luận Sam Altman liên tục nói dối và ưu tiên quyền lực hơn an toàn AI.
Cách tìm Zalo bị ẩn mà không nhớ tên trên iPhone

Cách tìm Zalo bị ẩn mà không nhớ tên trên iPhone

Vì một lý do nào đó mà bạn muốn tìm lại những cuộc trò chuyện đã bị ẩn trên tài khoản Zalo nhưng lại không nhớ tên người liên hệ? Điều này khiến nhiều người gặp khó khăn khi muốn mở lại tin nhắn để xem nội dung cũ.
Mức giá gây sốc của iPhone gập

Mức giá gây sốc của iPhone gập

Apple dự kiến ra mắt iPhone Ultra màn hình gập vào năm 2026 với mức giá vượt ngưỡng 2.000 USD, đánh dấu bước ngoặt mới trong phân khúc smartphone siêu cao cấp.
Vấn đề của Samsung

Vấn đề của Samsung

Dù sở hữu thông số camera ấn tượng, cách phân bổ cảm biến của Samsung trên dòng Galaxy Ultra đang bộc lộ nhiều hạn chế về trải nghiệm thực tế và hiệu suất vận hành.
iPhone sẽ có camera 200 MP?

iPhone sẽ có camera 200 MP?

Apple được cho đang thử nghiệm ống kính camera 200 MP với kích thước cảm biến lớn, có thể trang bị trên iPhone ngay năm sau.
Điểm yếu trên Galaxy S26 Ultra

Điểm yếu trên Galaxy S26 Ultra

iFixit chấm Galaxy S26 Ultra 5/10 về khả năng sửa chữa, tương tự S25 Ultra ra mắt năm ngoái. Màn hình vẫn là điểm yếu lớn nhất khi chi phí thay thế có thể lên đến 399 USD.
Mark Zuckerberg sắp bị thay bằng AI

Mark Zuckerberg sắp bị thay bằng AI

Meta đang xây dựng trợ lý AI riêng cho CEO Zuckerberg và triển khai hàng loạt công cụ AI nội bộ, trong bối cảnh công ty muốn vận hành tinh gọn để cạnh tranh với các startup AI.