Sốc nhiệt, 1.143 ha lúa xuân ở Hà Tĩnh bị vàng, khô đầu lá

(Baohatinh.vn) - Hiện tượng lúa bị vàng lá, khô đầu lá xuất hiện phổ biến trên hầu hết các địa phương của Hà Tĩnh với diện tích được xác định khoảng 1.143ha.

soc nhiet 1 143 ha lua xuan o ha tinh bi vang kho dau la

Xuất hiện 3- 4 ngày trên cánh đồng xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh hiện tượng lúa bị vàng, khô đầu lá xảy ra diện rộng khiến cho lãnh đạo và người dân địa phương lo lắng

Đây là năm được ghi nhận hiện tượng vàng lá, khô đầu lá xuất hiện trên diện tích lớn, phát triển nhanh nhất. Theo Chi cục BVTV tỉnh, hiện tượng này xuất hiện chủ yếu sau ngày 9/4/2018.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 6- 8/4/2018 làm nhiệt độ giảm sâu, đột ngột, chênh lệch ngày và đêm lớn (từ 6- 120C). Thời gian này trùng với thời điểm bà con nông dân tiến hành bón đón đòng, lượng đạm trong cây khá cao làm bộ lá xanh, non; cộng với thời kỳ lúa chuyển giai đoạn từ sinh trưởng dinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực, dễ mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh.

Những phản ứng cộng hưởng này làm hiện tượng sinh lý phát triển trên diện rộng.

soc nhiet 1 143 ha lua xuan o ha tinh bi vang kho dau la

Khuyến cáo của Chi cục BVTV tỉnh, bà con không nên lạm dụng thuốc BVTV đối với hiện tượng sinh lý này trên cây lúa

Những địa phương có diện tích nhiễm lớn là: huyện Thạch Hà 560ha, Lộc Hà 300ha và Kỳ Anh 100ha. Điều đáng nói, việc phát triển và gia tăng mức độ ảnh hưởng đang gây tâm lý hoang mang cho người nông dân.

Theo Chi cục BVTV tỉnh, các địa phương cần cung cấp đầy đủ thông tin về biểu hiện, tính chất của hiện tượng vàng lá, khô đầu lá để người dân không nhầm lẫn với sâu bệnh, dẫn đến lạm dụng thuốc BVTV trong giai đoạn này.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast