Một nghiên cứu mới cho biết: Khi mọi người sử dụng kem chống nắng, hóa chất trong các sản phẩm sẽ hấp thụ vào máu nhưng mức độ ảnh hưởng sức khỏe vẫn chưa được biết đến cụ thể.

Hóa chất từ ​​kem chống nắng có thể thấm vào máu

Một nghiên cứu mới cho biết: Khi mọi người sử dụng kem chống nắng, hóa chất trong các sản phẩm sẽ hấp thụ vào máu nhưng mức độ ảnh hưởng sức khỏe vẫn chưa được biết đến cụ thể.

Hóa chất từ ​​kem chống nắng có thể thấm vào máu

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho thấy hóa chất chống nắng thấm vào máu người khá nhanh và đạt mức khá cao. Chính vì thế để đảm bảo sức khỏe người dùng, cần phải kiểm tra thêm về độ an toàn của các chất.

Nghiên cứu này tương đối nhỏ, chỉ trên hai mươi người. Nhưng đây là một trong những người đầu tiên kiểm tra chính xác mức độ hóa chất chống nắng trong máu của mọi người khi các sản phẩm được sử dụng theo chỉ dẫn và là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thời gian hóa chất tồn tại trong máu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết liệu các hóa chất này có gây rủi ro cho sức khỏe - ở mức độ phạm vi trong nghiên cứu - hay không.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Quan trọng là, các phát hiện này, được công bố ngày hôm nay (6 tháng 5) trên tạp chí JAMA, không có nghĩa là mọi người nên ngừng sử dụng kem chống nắng, bởi chúng có thể ngăn cản những rủi ro rất nghiêm trọng và phổ biến của việc phơi nắng.

Tiến sĩ Kanade Shinkai, bác sĩ da liễu tại Đại học California, San Francisco, đồng tác giả một bài xã luận đi kèm nghiên cứu cho biết: "Mọi người hoàn toàn vẫn nên sử dụng kem chống nắng và làm theo các khuyến nghị để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời. Chúng tôi chắc chắn biết rằng mặt trời có thể gây ung thư da và khối u ác tính."

Shinkai chia sẻ thêm với Live Science: “Nhưng những phát hiện này nêu bật sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về tác động sức khỏe tiềm tàng của các hóa chất này khi chúng ngấm trong máu.”

Mặc dù kem chống nắng được sử dụng rộng rãi, nhưng có rất ít nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của nhiều hóa chất thường thấy trong các sản phẩm này.

Trong nghiên cứu mới, 24 người trưởng thành khỏe mạnh tình nguyện bôi kem chống nắng lên da bốn lần một ngày trong bốn ngày. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm, mỗi nhóm nhận được một công thức chống nắng khác nhau (kem dưỡng da, kem hoặc một trong hai loại thuốc xịt chống nắng khác nhau).

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng lượng kem chống nắng được khuyến nghị - cụ thể là 2 miligam kem chống nắng trên mỗi cm vuông (0,2 inch vuông) của da - đến 75% cơ thể của mỗi người tham gia.

Những người tham gia đã ở trong phòng thí nghiệm tới bảy ngày và không thực sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Họ được lấy 30 mẫu máu trong suốt thời gian lưu trú.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nồng độ trong máu của bốn thành phần chống nắng phổ biến: avobenzone, oxybenzone, octocrylene và ecamsule. Họ muốn xem liệu nồng độ trong máu của các hóa chất này có vượt quá 0,5 nanogram / ml hay không, ngưỡng được FDA quy chuẩn vào năm 2016. Cơ quan này nói rằng bất kỳ loại kem chống nắng nào được hấp thụ vào máu ở mức vượt quá ngưỡng này đều phải trải qua các nghiên cứu an toàn bổ sung.

Kết quả cho thấy chỉ trong một ngày sử dụng kem chống nắng, cả bốn hóa chất đã được tìm thấy trong máu của mọi người ở mức vượt quá ngưỡng.

Hơn nữa, nồng độ trong máu của các hóa chất này tăng lên trong những ngày tiếp theo khi kem chống nắng được sử dụng lại, cho thấy rằng các hóa chất có thể tích tụ trong máu theo thời gian.

Trong khi đó, nếu mọi người lo lắng về hóa chất chống nắng, họ nên biết rằng một số thành phần chống nắng không thấm vào máu và thường được công nhận là an toàn. Chúng bao gồm oxit kẽm và titan dioxide; cả hai đều là thành phần trong kem chống nắng khoáng. Các sản phẩm như vậy hoạt động bằng cách phủ lên da và phản chiếu ánh sáng, thay vì hấp thụ ánh sáng như kem chống nắng hóa học thường làm.

Điều quan trọng cần lưu ý là theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, sử dụng kem chống nắng chỉ là một trong những cách được khuyến nghị để mọi người tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. Các phương pháp khác rất tốt cũng bao gồm tìm kiếm bóng râm và mặc quần áo bảo hộ, mũ và kính râm.

Tin liên quan:

Theo Live Science/Dantri


Theo Live Science/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]