Loại enzyme cytochrom P450 có trong gene phức của virus được tìm thấy sẽ có những đóng góp to lớn trong y học.

Virus dưới đáy đại dương chứa enzym có thể trị bệnh viêm phổi

Loại enzyme cytochrom P450 có trong gene phức của virus được tìm thấy sẽ có những đóng góp to lớn trong y học.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) và Trường Cao đẳng Y khoa Đại học Swansea đã tìm ra một loại virus đầy bí ẩn dưới đáy đại dương với mong muốn tìm kiếm một loại thuốc mới kháng virus cho người bệnh. Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc Gia (Proceedings of the National Academy of Sciences).

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra hơn 8.000 bộ gene virus và phát hiện có nhiều loại virus mới chứa trong một loại gene phức, trong đó có một loại enzym tên là cytochrom P450.

Virus dưới đáy đại dương chứa enzym có thể trị bệnh viêm phổi

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Loại enzym này rất phổ biến ở động thực vật nhưng được tìm thấy trong loại virus mới là một bất ngờ vì các nhà khoa học không nghĩ rằng virus này mang bộ gene phức. Loại gene P450 được xác định trong virus Herpes (ranid herpesvirus 3) và trong thể thực khuẩn (mycobacterium phage Adler).

Tác giả chính của nghiên cứu - Shutterstock, cho biết: "Enzym P450 ở động vật được chuyển hóa thành thuốc, tạo hormon steroid và chống lại các chất ô nhiễm. Mặc dù vẫn chưa tìm ra cơ chế của P450 trong loại virus này nhưng chắc chắn enzym này sẽ có sự khác biệt so với những sinh vật khác." Ông cho biết, enzym P450 sẽ có những đóng góp lớn cho việc điều trị bệnh viêm phổi.

Enzym P450 được biết là một trong những siêu họ enzym lớn nhất. Việc tìm kiếm gene và enzym P450 giúp chúng ta hiểu thêm về nguồn gốc và đặc điểm sinh học của những loại virus này, từ đó mở ra một cánh cửa mới cho sự tiến hóa và phát triển của các enzym quan trọng trong cuộc sống.

Tin liên quan:
  • Virus dưới đáy đại dương chứa enzym có thể trị bệnh viêm phổi
    Cách ứng phó với bệnh viêm phế quản

    Viêm phế quản là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở trẻ em. Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính, do tình trạng cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần...

  • Virus dưới đáy đại dương chứa enzym có thể trị bệnh viêm phổi
    Đừng xem nhẹ nguồn thực phẩm giàu kẽm trong bữa cơm hằng ngày

    Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em trong các hộ gia đình thu nhập thấp thường ăn khẩu phần ăn ít thịt cá, hải sản sẽ dẫn tới thiếu kẽm, hệ miễn dịch kém, chậm lớn và mắc nhiều bệnh mạn tính. Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp làm giảm 18% tỷ lệ tiêu chảy, 41% tỷ lệ viêm phổi, giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Theo Phys/VNE


Theo Phys/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]