Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi tới tâm dịch Vũ Hán điều tra đã lý giải những thắc mắc liên quan đến số liệu các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Trung Quốc.

WHO lý giải số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi tới tâm dịch Vũ Hán điều tra đã lý giải những thắc mắc liên quan đến số liệu các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Trung Quốc.

WHO lý giải số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

Chuyên gia WHO Bruce Aylward (Ảnh: SCMP)

Các chuyên gia của WHO và chuyên gia quốc tế cuối tuần qua đã tới tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc để điều tra tình hình dịch bệnh tại đây. Tại một cuộc họp báo chung tối qua với đại diện Ủy ban Y tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, chuyên gia của WHO xác nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm mạnh.

Bruce Aylward, người đứng đầu nhóm chuyên gia của WHO, nói: “Tôi biết mọi người sẽ nhìn vào số liệu và tự hỏi chuyện gì đang thực sự xảy ra. Rất nhanh chóng, các nguồn dữ liệu khác nhau đã đều chỉ ra một điều. Đó là số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đang giảm, giảm là nhờ đã có hành động”.

Ông Aylward cho rằng, quyết định phong tỏa Vũ Hán - thành phố với 11 triệu dân - suốt 1 tháng qua chính là yếu tố giúp Trung Quốc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng. “Người dân ở thành phố này đã trải qua một giai đoạn khác thường và họ vẫn đang phải trải qua nó. Trước một dịch bệnh chưa từng biết trước đó, Trung Quốc đã sử dụng một trong những chiến lược cổ xưa nhất để kiểm soát dịch bệnh”, ông Aylward nói.

Chuyên gia Aylward nhấn mạnh, việc hạn chế đi lại, hạn chế doanh nghiệp hoạt động khá rủi ro vì vậy cần phải tiến hành một cách cẩn thận. Ông cho rằng, Trung Quốc đã gạt bỏ được rủi ro này để ứng phó với dịch Covid-19.

Trung Quốc bắt đầu phong tỏa Vũ Hán từ cuối tháng 1 sau khi số ca nhiễm và tử vong ở vùng tâm dịch này tăng mạnh. Sau Vũ Hán, nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc cũng áp dụng các biện pháp phong tỏa và chính sách nghiêm khắc “như thời chiến” nhằm ngăn dịch lây lan. Trong một động thái gây bối rối, giới chức Vũ Hán sáng ngày 24/2 thông báo nới lỏng phong tỏa, cho phép những người khỏe mạnh được ra ngoài thành phố và những người từ bên ngoài trở về, song quyết định đã được thu hồi ngay buổi chiều cùng ngày.

Khen ngợi biện pháp ứng phó của Trung Quốc, song chuyên gia Aylward cũng cảnh báo, dịch có thể bùng phát mạnh trở lại khi các trường học, công sở hoạt động trở lại.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu được kiểm soát. Số ca nhiễm mới Covid-19 tại đây giảm mạnh, từ 3.000 ca/ngày xuống dưới 1.000 ca/ngày. Tuy vậy, việc giới chức Trung Quốc 3 lần thay đổi cách thống kê số liệu cũng dấy lên không ít hoài nghi.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ cuối năm ngoái. Đến nay, dịch này đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.600 người và khiến hơn 79.000 người trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu là Trung Quốc. Trong khi dịch có xu hướng được kiểm soát ở Trung Quốc đại lục thì lại có dấu hiệu bùng phát mạnh ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia và Iran.

Tin liên quan:

Theo SCMP/Dantri


Theo SCMP/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]