Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

(Baohatinh.vn) - Hai mươi năm, thời gian chưa dài nhưng cũng đủ để cho Vũ Quang (Hà Tĩnh) - miền quê vừa sinh thành vươn dậy sức vóc cường tráng, với thế đứng vững chãi như đại ngàn trùng điệp và sức sống tràn trề như những dòng sông chở nặng phù sa.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Thị trấn Vũ Quang ngày nay. Ảnh: Quốc Lập

Gian nan buổi đầu

Ông Phan Đức Cung, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, người sinh ra, lớn lên trên mảnh đất này bồi hồi nhớ lại: “Ngày 2/8/2000, chúng tôi được tỉnh mời về gặp giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập huyện. Ngày 4/8/2000, Nghị định số 27 của Chính phủ về thành lập huyện được ban hành trên cơ sở 12 xã của 3 huyện, diện tích 65 nghìn ha, dân số 34 nghìn người.

Tỉnh chỉ định anh Đoàn Đức Khôi làm Bí thư lâm thời, anh Nguyễn Thanh Sơn làm Phó Bí thư lâm thời và tôi làm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện lâm thời. Chúng tôi mượn 4 dãy nhà tập thể và ga ra của Khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang làm trụ sở”.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Phan Đức Cung chia sẻ về những ngày đầu thành lập huyện

Buổi đầu trứng nước, cán bộ vừa mới, vừa thiếu, đời sống Nhân dân hết sức khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt mức 1,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo cao; kinh tế chủ yếu là tự cung, tự cấp; hệ thống chợ, trung tâm thương mại chưa hình thành; kết cấu hạ tầng yếu kém, giao thông đi lại hết sức khó khăn, toàn huyện chưa có một km đường nhựa hay bê tông; nơi làm việc của các cơ quan chưa có, thu ngân sách mới đạt mức 3,42 tỷ đồng (năm 2001).

“Tôi không thể nào quên trận lũ năm 2000 diễn ra 1 tuần sau khi ra mắt huyện mới. Vũ Quang biến thành ốc đảo. Muốn sang Sơn Thọ, chúng tôi phải qua Hương Khê, xuống Can Lộc, Đức Thọ rồi vòng sang Hương Sơn.

Anh em cán bộ ở trong các gara lợp tôn, bị dột, nước ướt sũng. Tháng 9/2000, Đại hội Đảng bộ huyện Vũ Quang được tiến hành, không có hội trường, chúng tôi phải thuê rạp đám cưới”, ông Đoàn Đình Anh - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện nhớ lại.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Công trình thủy lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang. Ảnh: Quốc Lập

Vượt lên gian khổ, khó khăn của buổi đầu, Đảng bộ và Nhân dân Vũ Quang đã sát cánh bên nhau “nâng niu, gom góp dựng cơ đồ”. Đảng bộ đã ban hành 2 nghị quyết về cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, trồng rừng và phát triển giao thông. Cùng với sự hỗ trợ, đầu tư của Chính phủ, sự quan tâm của tỉnh, huyện mới Vũ Quang đã có những bước đi mới đầy ấn tượng.

Bừng sáng bức tranh huyện miền núi

Từ cầu Đồng Văn, qua chợ Bộng, chúng tôi về thăm xã Đức Lĩnh. Xe chạy dọc những con đường bê tông uốn lượn quanh bạt ngàn đồi cam đang vào mùa sai quả.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Bức tranh NTM huyện Vũ Quang.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Thê dẫn chúng tôi đi khắp xã, hào hứng kể: Toàn xã có 192 vườn mẫu, nhiều nhất huyện. Thu nhập từ vườn mẫu của người dân rất lớn. Có hộ trồng chanh doanh thu 1,3 tỷ đồng/năm. Xã có 5.700 dân mà có gần 100 chiếc ô tô, 100 km đường giao thông đều được bê tông hóa. Ở đây có Tổ hợp tác Thân Thành sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP, là sản phẩm OCOP 3 sao.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Mô hình trồng cam đạt tiêu chuẩn Vietgap, OCOP 3 sao của anh Nguyễn Xuân Thành, 37 tuổi (thôn Thanh Bình, xã Đức Lĩnh, Vũ Quang)

Về Hương Minh, chốn “thâm sơn cùng cốc” của Hương Khê ngày chưa lập huyện, càng ngỡ ngàng hơn bởi những con đường nhựa, bê tông phủ đầy hoa. Anh Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện được cử về làm Bí thư, Chủ tịch xã hơn năm nay dẫn chúng tôi đi thăm những khu vườn, ngôi nhà, ngõ thôn rợp bóng cây, thăm mô hình vườn đồi của ông Nguyễn Đình Ninh, thôn Đồng Minh.

Từ quân ngũ trở về, ông Ninh cùng vợ con dốc sức biến 16 ha đồi núi thành rừng keo và cây ăn quả có múi. Vườn cam 3 ha của ông được Doanh nghiệp tư nhân Tân Thanh Phong (Hương Khê) liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Ngoài ra, ông còn nuôi hơn 100 con lợn và bò. Mỗi năm thu từ rừng keo, vườn cam và chăn nuôi của ông gần 800 triệu đồng.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Cựu binh Nguyễn Đình Ninh, 64 tuổi (thôn Đồng Minh, xã Hương Minh) tiên phong xay dựng mô hình kinh tế vườn đồi.

Ông Minh tâm sự: “Từ khi thành lập huyện đến nay, đời sống người dân thay đổi rất nhiều. Cơ sở hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư. Chương trình NTM không chỉ mang lại những lợi ích vật chất mà cả đời sống tinh thần cho chúng tôi”.

Cán bộ, đảng viên và người dân Vũ Quang vui sướng, tự hào, biết ơn Đảng và Chính phủ đã quan tâm đến người dân miền núi, để miền quê “sương mù ẩm ướt” bừng sáng bức tranh phía Tây của tỉnh.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Cam là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập cao cho người dân Vũ Quang

Nổi bật lên trên bức tranh ấy là tượng đài Phan Đình Phùng cao lồng lộng, tựa lưng vào dãy Trường Sơn nhìn ra sông Ngàn Trươi. Cầu Hương Đại, Hương Minh, Liên Hòa, Đồng Văn... như những chiếc lược khổng lồ bắc qua sông, nối nhịp bờ vui. Công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang với dung tích 775 triệu m3 nước tưới tắm cho những cánh đồng và là địa chỉ du lịch trong tương lai gần. Nhà máy sản xuất gỗ MDF tại xã Thọ Điền với tổng kinh phí gần 1.800 tỷ đồng góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp, tạo việc làm cho người dân.

Sức sống tươi xanh của miền đất trẻ Vũ Quang

Tượng đài Phan Đình Phùng tại thị trấn Vũ Quang

Chương trình xây dựng NTM đã đạt thành quả to lớn, đánh thức tiềm năng đồi núi: Vũ Quang là huyện miền núi đầu tiên của tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn NTM, 662 vườn mẫu đạt chuẩn, 35 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ là 55 thôn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,7 triệu đồng/năm.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân cho biết: “Mạch nguồn lịch sử, khí chất của vùng đất Cần Vương cùng với thành quả 20 năm qua là điểm tựa để Đảng bộ và nhân dân huyện nhà viết tiếp trang sử mới cho Vũ Quang.

Thời gian tới, chúng tôi tập trung vào 3 mũi đột phá: Phát huy tiềm năng, lợi thế rừng và đất rừng, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái bền vững; khai thác lợi thế Vườn quốc gia Vũ Quang, hồ Ngàn Trươi, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch, thương mại; xây dựng thị trấn Vũ Quang theo hướng đô thị sinh thái; xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Bí thư Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thị Hà Tân

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

“Giải cứu” trụ sở Trạm Kiểm dịch động vật 5 năm chưa có đường vào

“Giải cứu” trụ sở Trạm Kiểm dịch động vật 5 năm chưa có đường vào

Trụ sở làm việc Trạm kiểm dịch động vật nội địa ở phường Nam Hồng Lĩnh hoàn thành từ năm 2021 nhưng chưa thể sử dụng do không có đường vào. Việc UBND tỉnh Hà Tĩnh giao chủ đầu tư xây dựng nút giao đấu nối vào quốc lộ 1 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc của dự án.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Đánh giá tình hình quý II/2026 và nửa đầu năm 2026, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) nhận định, mặc dù bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, , tình hình kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!