Tập đoàn dạy thêm lớn nhất Trung Quốc sa thải 60.000 nhân viên

Tập đoàn Tân Đông Phương sa thải hàng chục nghìn nhân viên sau khi mất 80% doanh thu vì chính phủ Trung Quốc siết quản lý dạy thêm.

Du Mẫn Hồng, người sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn giáo dục Tân Đông Phương ở Trung Quốc, hôm 9/1 cho biết, doanh nghiệp này đã mất 80% doanh thu và 90% giá trị thị trường trong năm 2021, buộc ban lãnh đạo cho nghỉ việc hơn 60.000 nhân viên.

Tập đoàn dạy thêm lớn nhất Trung Quốc sa thải 60.000 nhân viên

Du Mẫn Hồng, chủ tịch tập đoàn giáo dục Tân Đông Phương. Ảnh: 163.com.

“Chúng tôi đối mặt với quá nhiều thay đổi, phần lớn công việc kinh doanh đều trong trạng thái mơ hồ vì những chính sách mới, đại dịch Covid-19, quan hệ quốc tế và nhiều lý do khác”, ông nói, thêm rằng tập đoàn đã chấm dứt phần lớn hoạt động giảng dạy trực tiếp và trực tuyến.

Du cho biết tập đoàn vẫn duy trì khoảng 50.000 nhân viên và giáo viên, cho rằng sinh kế của họ “phụ thuộc vào khả năng phát triển lành mạnh và bền vững của Tân Đông Phương”.

Du Mẫn Hồng, 60 tuổi, là gương mặt đại diện cho ngành công nghiệp dạy thêm phát triển mạnh ở Trung Quốc suốt nhiều năm qua, nhằm phục vụ các bậc cha mẹ và con cái muốn vươn lên dẫn đầu trong hệ thống giáo dục đầy cạnh tranh của nước này.

Ông đã phát triển Tân Phương Đông từ cơ sở luyện thi tiếng Anh ở Bắc Kinh thành tập đoàn giáo dục niêm yết trên sàn chứng khoán New York, trở thành công ty tư nhân trong lĩnh vực giáo dục lớn nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, quyết định siết chặt tình trạng dạy thêm học thêm của chính phủ Trung Quốc hồi cuối tháng 7 năm ngoái đã giáng đòn mạnh vào Tân Phương Đông và nhiều doanh nghiệp dạy thêm. Theo quy định mới, các trường luyện thi từ lớp 1-9 bị cấm giảng dạy các môn học trong chương trình phổ thông. Hoạt động dạy thêm vào cuối tuần hay các ngày lễ tết, nghỉ hè, nghỉ đông cũng bị cấm.

Quy định mới buộc Tân Phương Đông đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến sinh viên đại học và người Trung Quốc ở nước ngoài, cũng như nghiên cứu nhiều hướng đi mới như bán sản phẩm nông nghiệp. Tập đoàn này năm ngoái cũng tuyên bố đóng cửa 1.500 trung tâm dạy thêm và quyên tặng 80.000 bộ bàn ghế cho các trường công lập vùng nông thôn Trung Quốc.

Chi phí giáo dục là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ Trung Quốc không muốn đẻ nhiều con, ngay cả khi nước này đã cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba để đối phó tình trạng già hóa dân số.

Theo Vũ Anh/VNE (AFP)

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.