Tàu ngầm của hải quân Australia được tìm thấy sau 103 năm

Tàn tích tàu ngầm hải quân đầu tiên của Australia, từng tham chiến trong Thế chiến I, cuối cùng đã được phát hiện sau 103 năm tìm kiếm với nhiều nhân lực và chi phí.

Theo BBC, HMAS AE-1 là tàu ngầm đầu tiên mà lực lượng đồng minh mất trong Thế chiến I. Khi biến mất ở Rabaul, Papua New Guinea năm 1914, trên tàu có 35 thành viên thủy thủ đoàn người Australia và Anh.

Sau 103 năm với 13 chiến dịch tìm kiếm, nó đã được phát hiện nằm dưới đáy biển ngoài khơi quần đảo Duke of York. Chính phủ Australia tuyên bố bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng hải nước này đã được vén màn khi tìm ra con tàu.

tau ngam cua hai quan australia duoc tim thay sau 103 nam

Tấm bưu thiếp in hình con tàu HMAS AE-1 năm 1914. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Australia.

"Đây là một trong những khám phá quan trọng nhất lịch sử hàng hải của Australia", Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne cho biết hôm 21/11.

"Đó là tổn thất đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Australia và là tàu ngầm đồng minh đầu tiên bị mất trong Thế chiến I, một thảm kịch lớn đối với đất nước chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi", bà Payne nói.

Đội ngũ tìm kiếm đã sử dụng một thiết bị bay không người lái hoạt động dưới nước để quét khu vực và tìm xác con tàu đắm. Bà Payne cho hay nhóm tìm kiếm đã tiến hành một lễ tưởng niệm nhỏ cho những người đã bỏ mạng theo con tàu.

Cũng theo nữ bộ trưởng, chính phủ Australia sẽ cố gắng liên lạc với con cháu của thủy thủ đoàn và cũng làm việc với các cơ quan chức năng của Papua New Guinea để làm lễ tưởng niệm tại địa điểm con tàu đắm.

"Tôi thực sự tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại sự an tâm cho gia đình và hậu duệ của thủy thủ đoàn đã hy sinh mạng sống, và có lẽ trong thời gian tới chúng ta có thể khám phá ra nguyên nhân gây ra vụ đắm tàu ngầm này", bà Payne nói.

Tàu ngầm gặp nạn được cứu hộ như thế nào? Khi vị trí tàu ngầm gặp nạn được xác định, người ta sẽ triển khai khoang cứu hộ tàu ngầm DSRV để giải cứu các thủy thủ mắc kẹt bên trong tàu.

tau ngam cua hai quan australia duoc tim thay sau 103 nam

Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel

Thời gian: 1620

Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pasca

Theo Zing.vn

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.