Thế giới ngày qua: Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng tiến hành cuộc chiến mới ở Gaza.

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng tiến hành cuộc chiến mới ở Gaza; Mỹ hoãn tăng thuế 250 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc là những thông tin thế giới nổi bật trong ngày 12/9 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng tiến hành cuộc chiến mới ở Gaza.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel nhằm vào một vị trí của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza ngày 5/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng tiến hành cuộc chiến mới ở Gaza. Ngày 12/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo các vụ phóng rocket từ Dải Gaza sẽ làm khả năng xảy ra một cuộc chiến mới chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở khu vực này là "không thể tránh khỏi".

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Kan Reshet Bet, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không tiến hành một cuộc chiến trừ khi đó là biện pháp cuối cùng. Ông nhấn mạnh nước này có lẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện một chiến dịch lớn chống lại “các lực lượng khủng bố” ở Dải Gaza.

Cũng theo Thủ tướng Israel, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch để không kích Dải Gaza và sẽ quyết định thời điểm tốt nhất để tiến hành tấn công, do Hamas không sẵn sàng chấm dứt các vụ phóng rocket từ Gaza sang mỗi ngày.

Mới đây nhất, ngày 10/9, quân đội Israel đã tiến hành không kích các vị trí của Hamas ở Dải Gaza nhằm đáp trả một vụ phóng rocket từ vùng lãnh thổ Palestine này gây gián đoạn cuộc vận động tranh cử của Thủ tướng Netanyahu.

Thế giới ngày qua: Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng tiến hành cuộc chiến mới ở Gaza.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ hoãn tăng thuế 250 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo theo yêu cầu của Bắc Kinh, ông đã nhất trí hoãn 2 tuần kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa vốn đã bị áp mức thuế 25%.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc rút một số mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung mà Bắc Kinh nhằm trả đũa Washington trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Theo thông báo được Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra trước thềm vòng đàm phán thương mại mới giữa hai nước, danh mục thứ nhất sẽ không bị áp thuế bổ sung bao gồm 12 dòng hàng trong đó thủy sản và thuốc chống ung thư, các dòng hàng này sẽ được hoàn thuế đã áp trong vòng 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Danh mục thứ hai gồm 4 dòng hàng thức ăn cho cá, máy y tế v.v., các mặt hàng này sẽ không bị áp thuế bổ sung song sẽ không được hoàn thuế đã đóng. Dự kiến, quyết định này sẽ có hiệu lực trong một năm, bắt đầu từ ngày 17/9 đến 16/9/2020.

Thế giới ngày qua: Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng tiến hành cuộc chiến mới ở Gaza.

đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống tăng vác vai có điều khiển (Ảnh: ddinews.gov.in)

Ấn Độ thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển. Bộ quốc phòng Ấn Độ hôm qua (11/9) cho biết, quân đội nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống tăng vác vai có điều khiển (MPATGM) do chính Ấn Độ phát triển.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ, đơn vị thực hiện vụ thử nghiệm cho biết, đây là hệ thống tên lửa được Ấn Độ đã phát triển bằng cách cho tích hợp hệ thống tên lửa với công cụ tìm kiếm hình ảnh hồng ngoại cùng với hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Tên lửa được phóng từ một bệ phóng cơ động, có thể dễ dàng tháo, lắp đã bắn trúng và phá hủy mục tiêu là một chiếc xe tăng mô phỏng ở chế độ tấn công hàng đầu.Đây là lần thử nghiệm thành công thứ ba của loại tên lửa đang được phát triển cho nhu cầu của Quân đội Ấn Độ. Vụ thử nghiệm được thực hiện từ một trường bắn ở Andhra Pradesh, một bang thuộc miền nam nước này.

(tổng hợp)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast