Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU cho biết thế giới vừa trải qua tháng 6 nóng nhất, vượt qua kỷ lục được thiết lập năm 2019.

“Tháng trước là tháng 6 nóng nhất trên toàn cầu, khi nhiệt độ trung bình cao hơn 0,5 độ C so với giai đoạn 1991-2020, vượt qua kỷ lục được thiết lập vào tháng 6/2019”, báo cáo của Copernicus cho biết.

Kết quả được Copernicus đưa ra dựa trên những phân tích máy tính bằng cách sử dụng hàng tỷ dữ liệu từ vệ tinh, tàu, máy bay và trạm khí tượng toàn cầu.

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Biến động so với nhiệt độ trung bình tháng 6 trên toàn cầu qua từng năm. Đồ họa: CNN

Copernicus cũng cho biết 9 tháng 6 nóng nhất ghi nhận trong 9 năm qua là bằng chứng cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu đang đẩy nền nhiệt lên mức cao chưa từng thấy.

Phân tích của Copernicus được đưa ra khi dữ liệu từ các cơ quan khí hậu toàn cầu cho thấy thế giới đã ghi nhận ngày nóng nhất lịch sử vào đầu tuần này. Nhiệt độ trung bình toàn cầu ngày 5/7 là 17,16 độ C, tương đương với ngày 4/7 và vượt qua kỷ lục ghi nhận ngày 3/7 là 17,01 độ C.

“Điều này thật đáng báo động. Thật khó để tưởng tượng mùa hè sẽ như thế nào trong 20 năm tới. Đây chính xác là hiện tượng nóng lên toàn cầu”, Jennifer Marlon, nhà khoa học về khí hậu tại Trường Môi trường Yale, nói.

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Người dân đi trên đường phố trong thời tiết nắng nóng ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 21/6. Ảnh: Reuters

Băng ở Nam Cực cũng đang ở mức thấp nhất trong tháng này, ít hơn 17% so với mức trung bình, theo Copernicus. Cơ quan này phát hiện nhiệt độ bề mặt đại dương cao nhất được ghi nhận trong tháng 6, chủ yếu do hơi nóng ở Bắc Đại Tây Dương và hiện tượng El Nino mạnh mẽ ở Thái Bình Dương.

“Sự nóng lên của đại dương thậm chí đáng lo ngại hơn. Vì khi đại dương nóng lên, điều đó đồng nghĩa mực nước biển dâng cao hơn và nhiều cộng đồng ven biển bị ngập lụt hơn”, Marlon nói.

Theo VNE

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.