Chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8 với mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực.
(Ảnh minh họa. Nguồn: globalconsular)
Trong một bước đi mới nhằm siết chặt chính sách nhập cư, Mỹ thông báo sẽ thực hiện chương trình thí điểm yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước sẽ phải đặt cọc khoản tiền lên tới 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực, một vấn đề được coi như mối đe dọa an ninh quốc gia.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8, kéo dài trong một năm và được áp dụng cho các đối tượng xin thị thực không định cư loại B-1 (công tác) và B-2 (du lịch).
Thông báo đăng trên Công báo Liên bang Mỹ nêu rõ mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD. Số tiền này sẽ được hoàn lại khi đương đơn rời khỏi Mỹ đúng thời hạn quy định của thị thực. Ngược lại, những người ở quá hạn sẽ bị tịch thu số tiền trên.
Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Viên chức lãnh sự có quyền yêu cầu các đương đơn phải đặt cọc như một điều kiện để được cấp thị thực."
Mặc dù danh sách những nước bị áp quy định mới chưa được công bố nhưng sẽ nhắm vào những nước có “tỷ lệ quá hạn thị thực cao” theo báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ năm 2023. Ngoài ra, những quốc gia bị đánh giá là thiếu năng lực kiểm tra và xác minh lý lịch công dân cũng sẽ bị xếp vào diện này.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Chương trình thí điểm thể hiện cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc thực thi luật nhập cư và bảo vệ an ninh quốc gia."
Kể từ khi tái đắc cử và trở lại Nhà Trắng đầu năm 2025, Tổng thống Trump liên tục theo đuổi lập trường cứng rắn với người nhập cư: từ tăng cường kiểm soát biên giới đến thiết lập rào cản tài chính với thị thực tạm thời.
Dù mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm và được áp dụng có giới hạn nhưng ảnh hưởng tiềm tàng của chính sách đặt cọc tài chính này được cho là rất lớn. Chỉ tính riêng nhóm visa B-1/B-2, mỗi năm Mỹ cấp hàng triệu thị thực cho công dân từ khắp nơi trên thế giới, từ khách du lịch, nhà đầu tư đến người đi công tác ngắn hạn.
Nếu chương trình này được mở rộng hoặc trở thành chính sách lâu dài, nhiều người sẽ buộc phải từ bỏ kế hoạch đến Mỹ vì không đủ khả năng tài chính để đặt cọc khoản tiền lớn như vậy, nhất là đối với người dân ở những nơi có thu nhập thấp hoặc trung bình./.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!