Xả súng tại tòa nhà cao tầng ở New York, 5 người chết

Vụ xả súng xảy ra tại tòa nhà cao tầng có nhiều văn phòng ở trung tâm Manhattan khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có tay súng.

Tiếng súng vang lên vào khoảng 18h ngày 28/7 (5h hôm nay giờ Hà Nội) sau khi người đàn ông mang theo súng trường xông vào tòa nhà cao tầng trên đại lộ Park Avenue, nơi đặt nhiều văn phòng và cũng thu hút nhiều du khách. Hàng trăm cảnh sát, một số trực thăng và một máy bay không người lái đã được triển khai đến hiện trường sau đó.

"4 người, trong đó có một cảnh sát không làm nhiệm vụ vào thời điểm đó, đã thiệt mạng. Nghi phạm cũng đã chết sau khi nổ súng tự gây thương tích", nguồn tin hành pháp cho hay.

Hình ảnh do truyền thông Mỹ công bố cho thấy người đàn ông đeo kính râm, mặc áo khoác tối màu, xách theo khẩu súng trường đi vào tòa nhà.

Theo ủy viên cảnh sát thành phố New York Jessica Tisch, video từ camera giám sát cho thấy người đàn ông bước vào sảnh tòa nhà và lập tức nổ súng về phía một cảnh sát cùng những người khác. Nghi phạm đến khu vực thang máy và bắn nhân viên bảo vệ, sau đó lên tầng 33, bắn một người khác trước khi tự nổ súng vào ngực mình.

"Một phụ nữ ra khỏi thang máy và nghi phạm để cô ấy đi qua", bà Tisch cho hay.

Hung khí được sử dụng trong vụ tấn công là súng trường M4. Cảnh sát đã khám xét xe của nghi phạm và tìm thấy một khẩu súng ngắn đã nạp đạn, một hộp đựng súng trường, đạn, thuốc được kê theo đơn cùng nhiều thứ khác.

Các nguồn tin nói rằng nghi phạm là Shane Tamura, 27 tuổi, đến từ thành phố Las Vegas ở bang Nevada. Cảnh sát đã tìm thấy giấy tờ tùy thân trên thi thể Tamura, trong đó có giấy phép sử dụng súng. Giới chức xác định Tamura hành động đơn độc.

Nghi phạm mang theo súng trường đi vào tòa nhà ở trung tâm Manhattan, New York, ngày 28/7. Ảnh: CNN
Nghi phạm mang theo súng trường đi vào tòa nhà ở trung tâm Manhattan, New York, ngày 28/7. Ảnh: CNN

Sở cảnh sát New York, được sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đang điều tra động cơ vụ xả súng. Nghi phạm có tiền sử bệnh tâm thần.

Một nhân chứng cho biết nghi phạm đã di chuyển từ tầng này sang tầng khác trong tòa nhà, khi nhân viên văn phòng chuẩn bị tan làm.

Jessica Chen nói rằng cô đang xem thuyết trình cùng hàng chục người ở tầng hai thì "nghe thấy nhiều tiếng súng nổ liên tiếp từ tầng một". Họ chạy vào phòng họp và dùng bàn chặn cửa. "Chúng tôi rất sợ hãi", Chen cho hay, thêm rằng lúc đó cô đã nhắn tin cho bố mẹ để nói yêu họ.

Cảnh sát thực hiện các biện pháp an ninh gần hiện trường vụ xả súng ở New York. Ảnh: AFP
Cảnh sát thực hiện các biện pháp an ninh gần hiện trường vụ xả súng ở New York. Ảnh: AFP

Đây là vụ xả súng thứ 254 tại Mỹ trong năm nay, theo dữ liệu từ Gun Violence Archive, tổ chức phi lợi nhuận theo dõi bạo lực liên quan đến súng đạn. Theo định nghĩa của tổ chức này, một vụ nổ súng được gọi là xả súng khi có ít nhất 4 người thương vong, không tính kẻ tấn công.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.