Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ muốn gia nhập ASEAN

Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đã bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN). Đây là thông báo của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN.

tho nhi ky mong co muon gia nhap asean

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới trên đường trở về nước ngày 16/5 sau khi dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc, ông Duterte cho biết ông đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat và hai nhà lãnh đạo này đã đề nghị ông "hỗ trợ" các nước này gia nhập ASEAN. Ông đã phản hồi tích cực đối với đề nghị của hai nhà lãnh đạo trên.

Tổng thống Duterte cho biết Cố vấn Nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã đặt câu hỏi về liệu vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ có giúp họ đủ điều kiện gia nhập ASEAN hay không. Theo Tổng thống Philippines, hai nước này có thể gia nhập và Thổ Nhĩ Kỳ dường như lưỡng lự về việc có thể là cầu nối giữa châu Âu và châu Á, hoặc chỉ thuộc về châu Á.

Mông Cổ tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn là đối tác đối thoại không chỉ với ASEAN mà còn với các nước khác như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

ASEAN bao gồm 10 nước thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Quốc gia nhỏ bé ở Nam Thái Bình Dương là Timor Leste cũng có nguyện vọng gia nhập ASEAN. ASEAN sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm 2017. Với dân số 630 triệu người, ASEAN có Tổng sản phẩm nội vùng (GDP) đạt 2.550 tỷ USD trong năm 2016.

Theo TTXVN

Chủ đề Hội nhập Quốc tế

Đọc thêm

Đảm bảo khu tái định cư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải tốt hơn nơi ở cũ

Đảm bảo khu tái định cư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải tốt hơn nơi ở cũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương, trong đó có Hà Tĩnh, chủ động triển khai kế hoạch bồi thường, tái định cư, đảm bảo mặt bằng sạch cho dự án đường sắt tốc độ cao, trong đó, xây dựng khu tái định cư cho người dân với phương châm đảm bảo nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ.
Phường Sông Trí trao Huy hiệu Đảng cho 40 đảng viên

Phường Sông Trí trao Huy hiệu Đảng cho 40 đảng viên

Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại phường Sông Trí (Hà Tĩnh) là sự ghi nhận, tôn vinh những đảng viên đã có nhiều cống hiến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của đất nước và địa phương.
Tổng duyệt chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

Tổng duyệt chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

Trung tướng Vũ Trung Kiên yêu cầu ê-kíp sản xuất và các đơn vị liên quan tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo, góp ý; rà soát lại toàn bộ hệ thống kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, đường truyền tín hiệu trực tiếp… đảm bảo chương trình diễn ra thành công tốt đẹp.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất chủ trương mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Chiều 30/1, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe và cho ý kiến về đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến về Đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm khẳng định sự cần thiết của việc mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng đối với yêu cầu phát triển của tỉnh và đề nghị Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Ngày bầu cử được quy định như thế nào?

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định ngày bầu cử phải là ngày Chủ nhật và được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.
Người lao động Hà Tĩnh vui “Tết Sum vầy”

Người lao động Hà Tĩnh vui “Tết Sum vầy”

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” đang được các cấp công đoàn Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, rộng khắp.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Đa dạng hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XIV thấm sâu để hành động quyết liệt

Ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền nghị quyết với tinh thần chủ động, đa dạng, linh hoạt, để sớm đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn.