Thời tiết bất lợi, vụ cá Bắc vẫn mang về 600 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Vụ cá Bắc tuy thời tiết không mấy thuận lợi nhưng “mẹ” biển đã ban tặng nhiều loại hải sản có giá trị cho ngư dân Hà Tĩnh.

Những ngày này, ngư dân Lê Tiến Hoài (xã Thạch Kim, Thạch Hà) liên tiếp “trúng” các luồng cá đục với sản lượng khá. Anh Hoài cho biết: “Từ cuối tháng 2 đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên chúng tôi tăng cường vươn khơi, mỗi chuyến đi trở về có thể khai thác được từ 50 - 60 kg cá đục, bán trực tiếp ngay tại cảng Cửa Sót với giá từ 100 - 150 đồng/kg tùy kích cỡ”.

bqbht_br_z6357615693522-44ccbfc081b56a81613bf90ff96d2d12.jpg
Ngư dân khai thác được số lượng lớn các đục trong những ngày qua.

Sau khi bán hết số hải sản đánh bắt được trong chuyến biển vừa qua, anh Trần Văn Tuấn - ngư dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) lại hối hả bổ sung thêm dầu, đá lạnh, vệ sinh thuyền... chuẩn bị cho những ngày ra khơi mới. Anh Tuấn cho biết: “Mùa này, tàu chúng tôi chuyên đánh bắt cá cơm, ruốc, cá bạc má... Sản lượng từ đầu mùa đến nay cũng đạt trên vài chục tấn. Tuy thời tiết bất lợi, bám biển khó khăn nhưng sản lượng đạt được tương đối tốt nên các bạn thuyền đều có thêm thu nhập”.

Thông tin từ Ban Quản lý các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh, trong các đợt thời tiết thuận lợi, lượng tàu thuyền xuất - cập cảng cá Cửa Sót trung bình từ 40 - 60 lượt/ngày. Khoảng 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về đều khai thác được số lượng lớn cá cơm, cá đục, ruốc... với khoảng hơn 120 tấn cập cảng. Cá cơm, ruốc khi cập cảng thường được thương lái thu mua ngay, vận chuyển đến các cơ sở sản xuất để chế biến nước mắm, ruốc…

Qua thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2025, Ban Quản lý các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh cũng đã thực hiện giám sát hơn 800 tấn sản lượng thủy sản qua cảng theo quy định.

bqbht_br_img-0212.jpg
Ngư dân chuyển ruốc vào bờ để chuẩn bị xuất bán cho thương lái.

Vụ cá Bắc còn đem lại nguồn lợi thủy sản ven bờ giàu có như cá cơm, nhuyễn thể, cá nục, tôm biển, cá cháo, ruốc… giúp tăng năng suất và sản lượng khai thác cho ngư dân các xã vùng bãi ngang. Anh Trần Văn Huấn (thôn Yên Lợi, xã Xuân Yên, Nghi Xuân) cho biết: “Nhờ Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ hoạt động có hiệu quả, những năm trở lại đây, nguồn lợi cũng giàu có hơn nhiều, các loại hải sản sinh trưởng tốt. Mùa này, chúng tôi chỉ tranh thủ ra khơi vào những ngày “trời yên biển lặng” nhưng mỗi thuyền ít cũng được vài ba triệu đồng/chuyến”.

bqbht_br_img-0202.jpg
Khoảng 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về đều khai thác được số lượng lớn cá cơm, cá đục, ruốc.

Vào mùa biển động, đa số ngư dân ven bờ có tàu với công suất từ 15 - 20 CV đánh bắt cách bờ chừng 8 - 10 hải lý. Thuyền nhỏ đi 2 người, thuyền lớn hơn 4 người, những chuyến biển thường chỉ kéo dài khoảng chừng 4 - 5 tiếng sẽ quay về.

Anh Phạm Văn Hưng (thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Với bà con đánh bắt ven bờ, mùa này là mùa cá tôm xuất hiện nhiều, hàm lượng dinh dưỡng cao, bán được giá nhưng hiểm nguy cũng không ít. Năm nay, các luồng cá về gần bờ dày đặc hơn các năm trước nên nếu “trời êm”, ngư dân có thể kiếm được từ 6 - 9 triệu đồng (chưa trừ chi phí sản xuất, khấu hao ngư cụ)”.

bqbht_br_ca-chao.jpg
Ngư dân phấn khởi vì nguồn hải sản khai thác dồi dào hơn vụ trước.

Cùng với việc tập trung khai thác của ngư dân, chính quyền địa phương cũng tập trung thực hiện các giải pháp phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, hỗ trợ ngư dân tích cực bám biển.

Là địa phương có trên 200 hộ dân tham gia đánh bắt hải sản với hơn 250 tàu, thuyền các loại, thời gian qua, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh) chú trọng thực hiện mô hình dân vận khéo về “các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; phòng chống tai nạn, cứu hộ, cứu nạn trên biển (IUU)”. Sau gần 5 tháng triển khai mô hình, nhận thức của ngư dân có nhiều chuyển biến tích cực, việc chuyển đổi sang nghề khai thác sử dụng ngư cụ hợp pháp hoặc chuyển đổi nghề khác giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài, hướng đến khai thác bền vững nguồn lợi tự nhiên.

bqbht_br_z6372433713296-2afea59d59640c264aeb50b2b866db15.jpg
Xã Kỳ Xuân tập trung tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Ông Dương Xuân Sáu - Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh) cho biết: “Ngư dân tại địa phương đã chấm dứt hoàn toàn việc dùng chất nổ khai thác ven bờ, giao nộp ngư cụ đánh bắt trái phép như: chất nổ, mô tơ kích điện, kíp nổ, súng điện, máy phát điện, lưới giã cào, hàng trăm mét dây điện, vòi lặn, dây neo. Ngư dân cũng rất phấn khởi vì nguồn hải sản khai thác dồi dào hơn, một số loài hải sản hiếm như: tôm biển cỡ lớn, cá ngứa,… đã thấy xuất hiện trở lại; các loại khác như cá chỉ vàng, cá rọc, cá cơm, ruốc… cũng có số lượng nhiều hơn”.

bqbht_br_z6319731280878-cdb4723aa1d31ac8e4922aa78eb960db.jpg
Ngư dân Cẩm Xuyên tích cực bám biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện có 4.025 tàu thuyền các loại, trong đó: tàu từ 15m trở lên có 79 chiếc; tàu từ 12 đến dưới 15m có 279 chiếc; tàu có chiều dài dưới 12m có 3.667 chiếc. Từ tháng 10/2024 đến nay, ngư dân vẫn tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi để bám biển, vươn khơi khai thác vụ cá Bắc. Nguồn lợi khá nhiều loài như cá cơm, nhuyễn thể, cá nục, cá đù, cá đục, tôm, cá lẹp, ruốc… Nhờ vậy, sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc đạt hơn 15.300 tấn, ước giá trị đạt trên 600 tỷ đồng.

Thắng lợi từ vụ cá Bắc là bước đệm cho bà con ngư dân Hà Tĩnh tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sửa sang lại tàu thuyền, sắm sửa ngư lưới cụ bước vào khai thác vụ cá Nam sắp tới.

Đọc thêm

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.
Bàn tay đan những mùa hoa...

Bàn tay đan những mùa hoa...

Chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa Tết, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tạo ra thu nhập ổn định, từ đó thay đổi cuộc sống gia đình và làm cho các vùng quê thêm trù phú.
Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.