Thủ tướng: Không có chủ trương sáp nhập xã, phường trên diện rộng

Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Trung ương không có chủ trương tiếp tục sắp xếp xã, phường trên diện rộng; việc điều chỉnh thực hiện sau khi địa phương đề xuất.

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ chiều 14/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu địa phương bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nâng cao năng lực điều hành và quản trị.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Trung ương không có chủ trương tiếp tục sắp xếp xã, phường trên diện rộng. Các địa phương cần chủ động rà soát, đề xuất phương án điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã nếu thấy cần thiết, trên cơ sở yêu cầu thực tiễn và quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng cho biết cấp có thẩm quyền đã thống nhất chủ trương trước mắt tăng phụ cấp cho cán bộ, công chức cấp xã. Cuối năm nay, cơ quan chức năng sẽ trình đề án tổng thể về tiền lương và phụ cấp trong hệ thống chính trị.

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, chiều 14/7. Ảnh: VGP
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, chiều 14/7. Ảnh: VGP

Hiện nay, cả nước còn 705 xã, phường chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên hoặc quy mô dân số theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, 17 đơn vị chưa đạt cả hai tiêu chuẩn; 529 đơn vị chưa đạt tiêu chuẩn diện tích và 159 đơn vị chưa đạt tiêu chuẩn dân số.

Theo ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ), việc rà soát các đơn vị chưa đạt chuẩn không đồng nghĩa sẽ tiếp tục một đợt sắp xếp trên diện rộng. Nhiều xã, phường ở khu vực biên giới, vùng sâu hoặc có yếu tố đặc thù về lịch sử, văn hóa sẽ không thuộc diện điều chỉnh như các giai đoạn trước.

Đối với các xã, phường có quy mô nhỏ, chưa đạt tiêu chuẩn và không thuộc trường hợp đặc thù, địa phương cần nghiên cứu phương án sắp xếp để nâng quy mô. Các tỉnh, thành cũng có thể đề xuất xây dựng đơn vị hành chính cấp xã với quy mô lớn hơn tiêu chuẩn hiện hành.

Ông Tuấn khẳng định sẽ không sắp xếp đồng loạt toàn bộ 705 xã, phường chưa đạt chuẩn mà xem xét từng trường hợp, căn cứ điều kiện và đặc điểm cụ thể của từng địa bàn.

Theo Nghị quyết 112/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã miền núi phải có tối thiểu 5.000 dân và diện tích 100 km2; xã hải đảo có tối thiểu 2.500 dân và diện tích 15 km2; các xã còn lại phải có từ 16.000 dân và diện tích 30 km2. Phường phải có tối thiểu 21.000 dân và diện tích 5,5 km2.

vnexpress.net

Đọc thêm

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Đảng viên 77 năm tuổi Đảng kể chuyện ngày khởi nghĩa giành chính quyền

Ở tuổi 96, bà Trần Thị Lý (tổ dân phố 18, phường Thành Sen) vẫn nhớ như in buổi sáng 18/8/1945, khi thị xã Hà Tĩnh rợp cờ đỏ sao vàng, dòng người từ các địa phương rầm rập đổ về giành chính quyền. Hơn 8 thập kỷ đã trôi qua, ký ức về ngày lịch sử ấy vẫn nguyên vẹn trong câu chuyện của nữ đảng viên 77 năm tuổi Đảng.
Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Trong 81 năm qua (18/8/1945 - 18/8/2026), LLVT Hà Tĩnh đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng máu xương, lòng kiên trung, ý chí quyết thắng và truyền thống “Trung hiếu, đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chung vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng công an và toàn thể nhân dân phường Trần Phú nói chung, TDP Thạch Môn nói riêng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả.
Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Tổ chức thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm khẳng định, điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hình rõ hơn không gian phát triển của Hà Tĩnh, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển các ngành, lĩnh vực, các hành lang kinh tế; đồng thời phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực và các khu kinh tế của tỉnh.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh 35 năm tái lập tỉnh

Sau 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện; quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh: Tái cấu trúc không gian, mở dư địa phát triển

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ cập nhật “bản đồ”, mà còn mở thêm dư địa để tỉnh khai thác lợi thế, huy động nguồn lực và hình thành các động lực mới, hướng tới mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

[Motion Graphic] Hà Tĩnh thời kỳ hợp nhất tỉnh Nghệ Tĩnh

Từ năm 1976 đến năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất với tỉnh Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Trong 15 năm này, kinh tế - xã hội vùng Hà Tĩnh có những chuyển biến đáng kể, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa - xã hội.
Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Bám sát mục tiêu tăng trưởng, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ những tháng cuối năm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương bám sát mục tiêu tăng trưởng, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Xét tặng Huy hiệu Đảng: bảo đảm trọn vẹn sự ghi nhận với đảng viên lão thành

Quy định mới về xét tặng Huy hiệu Đảng, nhất là đối với những mốc từ 80 năm tuổi Đảng trở lên đặt ra yêu cầu cao hơn trong công tác rà soát, thẩm định hồ sơ. Bám sát quy định mới, Hà Tĩnh đang chủ động triển khai, bảo đảm mỗi trường hợp được xem xét đầy đủ, chính xác, kịp thời.
Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Không thể nhìn một vài hình ảnh để phủ nhận cả quá trình

Từ một số hình ảnh, thông tin chưa đầy đủ trên mạng xã hội, đã xuất hiện những nhận xét thiếu căn cứ về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh. Những cách nhìn phiến diện này không thể thay thế cho việc xem xét đầy đủ quy trình, số liệu và kết quả thực tế của cả một quá trình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!