Ngân hàng Nhà nước xem xét đồng loạt giảm các lãi suất điều hành, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn...

Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước xem xét đồng loạt giảm các lãi suất điều hành, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn...

dong loat giam cac lai suat dieu hanh

Quyết định này được đưa ra một phần trên cơ sở thanh khoản hệ thống ngân hàng cùng trạng thái vốn khả dụng tốt trong thời gian gần đây, cũng như triển vọng trong ngắn hạn.

Chiều nay (7/7), nguồn tin riêng của VnEconomy cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã xem xét giảm các lãi suất chủ chốt, phát đi tín hiệu tích cực sau một thời gian dài cân đối.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các khoản cho vay ngắn hạn cho các lĩnh vực ưu tiên. Đây sẽ là tác động tích cực trực tiếp đến chi phí vay vốn của các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.

Cùng đó, nhà điều hành giảm 0,25%/năm ở các lãi suất điều hành trong cân đối, điều tiết vốn của hệ thống, như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng…

Việc giảm các lãi suất điều hành sẽ gián tiếp hỗ trợ chi phí của các tổ chức tín dụng, góp phần hướng tới giảm lãi suất cho vay nói chung trên thị trường.

Sau hơn hai năm, thị trường mới đón nhận quyết định giảm đồng loạt các lãi suất điều hành nói trên. Quyết định này được đưa ra một phần trên cơ sở thanh khoản hệ thống ngân hàng cùng trạng thái vốn khả dụng tốt trong thời gian gần đây, cũng như triển vọng trong ngắn hạn.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất VND kỳ hạn qua đêm gần đây đã xuống dưới mức 2%/năm; hoạt động vay cầm cố của các tổ chức tín dụng trên thị trường mở đã ngừng với số dư bằng 0 kể từ ngày 22/6 đến nay.

Mức điều chỉnh lãi suất nói trên của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy có sự thận trọng, xét trong mối quan hệ và yêu cầu kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá trong tương lai.

Theo VnEconomy


Theo VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]