(Baohatinh.vn) - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các đặc sản Hà Tĩnh như kẹo cu đơ, cà muối, hải sản khô, nước mắm… "đắt hàng" khi được du khách và con em xa quê chọn mua để sử dụng và làm quà biếu.
Tại cơ sở sản xuất Cu đơ ông bà Thư Viện (đường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh), từ ngày 2/5 đến nay, lượng khách hàng đến mua tấp nập. Trung bình mỗi ngày, cơ sở này bán ra 12 – 15.000 miếng kẹo, tăng gấp đôi ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng dịp lễ, cơ sở đã tăng nhân lực từ 10 – 12 người lên 25 người. Từ khâu nấu kẹo đến đóng gói, nhân viên làm việc liên tục mới kịp giao cho khách. Chị Phan Thị Như Ý – đại diện cơ sở Cu đơ ông bà Thư Viện cho biết: “Ngày thường chúng tôi bán ra 6.000 - 8.000 miếng kẹo/ngày, dịp lễ này tăng gấp đôi. Rút kinh nghiệm từ nhiều dịp lễ trước nên cơ sở đã chủ động chuẩn bị nguồn nguyên liệu để sản xuất số lượng lớn. Khách hàng dịp này chủ yếu là người dân địa phương mua đi làm quà và khách qua đường dừng xe lại mua”.
Những ngày qua, không khí mua sắm tại cửa hàng OCOP nằm trong khuôn viên khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) cũng trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường khi du khách ghé tham quan và lựa chọn mua những sản phẩm đặc trưng của Hà Tĩnh.
Những kệ hàng đầy ắp các loại đặc sản hấp dẫn như: nước mắm, cá thu, mực một nắng, tôm nõn, rượu nhung hươu... luôn thu hút khách tìm hiểu, mua sắm.
Anh Nguyễn Văn Minh (du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: “Sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh rất đa dạng và chất lượng tươi ngon, tôi đã mua về thưởng thức nhiều lần. Dịp nghỉ lễ này, gia đình tôi đã chọn mua 5 lít nước mắm nguyên chất, một ít cá thu và mực một nắng. Đây đều là những sản vật của địa phương, ăn một lần là nhớ mãi”.
Anh Trần Văn Đức - chủ cửa hàng OCOP tại khu du lịch Thiên Cầm chia sẻ: "Dịp lễ 30/4 - 1/5, bình quân mỗi ngày chúng tôi đón tiếp và phục vụ hơn 200 lượt khách đến mua sắm, nhờ đó doanh thu bứt phá, đạt hơn 30 triệu đồng/ngày. Đây thực sự là một thành quả đáng mừng, tiếp thêm động lực cho chúng tôi và cả những người nông dân, ngư dân, các nhà sản xuất đã tạo ra các sản phẩm chất lượng này".
Món cà muối dân dã cũng khá được ưa chuộng và “đắt hàng”. Mỗi hộp cà muối được bán với giá trung bình 50 – 70.000 đồng. Theo các chủ cơ sở, dịp này khách hàng chủ yếu mua từ 2- 3 hộp trở lên, thậm chí có những khách hàng mua hàng chục hộp.
Đối với nhiều người dân Hà Tĩnh xa quê thì cà muối vẫn luôn là món ăn thân thuộc trong bữa cơm gia đình và chẳng gì ngon hơn bát canh rau ăn cùng quả cà giòn tan.
Chị Trần Thị Hải Hoa (quê Nghi Xuân, sinh sống tại Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi dịp về quê, gia đình tôi đều mua khá nhiều đặc sản quê hương ra Hà Nội để vừa sử dụng dần, vừa làm quà biếu cho người quen, bạn bè. Đợt lễ 30/4 này, tôi mua 8 lít nước mắm truyền thống của vùng biển xã Cương Gián, cà muối, mực khô, sứa muối lá dung, hành tăm... ".
Theo chân du khách và những người con xa quê đến mọi vùng miền trên Tổ quốc, đây cũng là cơ hội tăng tính quảng bá cho đặc sản Hà Tĩnh, từ đó tạo thêm cơ hội phát triển thị trường tiêu thụ cho sản phẩm địa phương.
Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiền mặt tăng cao, các tổ chức tín dụng tại Hà Tĩnh đã chủ động cung ứng đầy đủ nguồn tiền, đảm bảo hoạt động giao dịch diễn ra an toàn và thông suốt.
Cuộc điều tra nhằm vào Chủ tịch Fed khiến thị trường quan ngại về tính độc lập của Fed, kéo USD giảm, vàng tăng và kỳ vọng lãi suất đảo chiều. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 14/1/2026 trên thị trường Mỹ tăng vọt lên đỉnh cao lịch sử mới sau khi Mỹ công bố một chỉ số kinh tế quan trọng. Trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn ở quanh mức 162 triệu đồng/lượng.
Sàn thương mại điện tử là kênh bán hàng hiệu quả các sản phẩm OCOP, tuy nhiên, hiện nay, không ít cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh gặp khó khi tiếp cận với kênh tiêu thụ này.
Dù đã được cảnh báo về sự nguy hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Tĩnh, các sản phẩm bánh kẹo "3 không" vẫn xuất hiện khá nhiều.
Mỗi đơn vị tham gia Hội chợ mùa Xuân được hỗ trợ miễn phí 20 m2 diện tích trưng bày, góp phần khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hoạt động xúc tiến tiêu dùng dịp Tết.
Bộ Công Thương đề xuất nâng tỷ lệ điện mặt trời mái nhà được bán phần điện dư lên lưới quốc gia tối đa 50%, thay cho mức 20% như trước. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu “nóng” dần khi nhiều mặt hàng mang đậm sắc xuân đã phủ đầy trên quầy kệ các siêu thị, cửa hàng.
Thị trường vé xe Tết về Hà Tĩnh đang “nóng” dần khi các nhà xe bước vào đợt cao điểm mở bán. Nhu cầu đi lại tăng nhanh, nhiều tuyến, khung giờ đẹp đã sớm kín chỗ.
Nhiều đường bay giá vé tăng gấp đôi, cao điểm khoảng 7–13 triệu đồng vé khứ hồi, khiến nhiều người phải đổi phương án hoặc chấp nhận không về Tết. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Cam chanh Hà Tĩnh đã qua cao điểm thu hoạch, nhưng tại các vùng trồng trọng điểm như Vũ Quang, Đồng Lộc... những vườn cam quả vàng óng vẫn được “neo” trên cây đợi Tết.
Đón đầu những chính sách mới năm 2026, bất động sản Hà Tĩnh sôi động từ đầu năm với giao dịch tăng, giá đất trung tâm nhích lên và nhà ở xã hội trở thành điểm sáng về nguồn cung.
Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc 1 đoàn công tác do Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) chủ trì kiểm tra thị trường tết Nguyên đán 2026.
Đông trùng hạ thảo từ lâu được xem là một loại “thần dược” quý hiếm, giá trị cao. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, đông trùng hạ thảo giá rẻ đang được bán tràn lan trên thị trường.
Những ngày này, hoạt động thu mua và phân phối hải sản tại các kho đông lạnh lớn trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra sôi động để bảo đảm nguồn hàng phục vụ tết Nguyên đán.
Với mức giảm từ 194 – 357 đồng/lít, giá xăng dầu đã giảm lần thứ 5 liên tiếp trong chuỗi điều chỉnh gần đây, góp phần giảm bớt áp lực chi phí cho người dân và doanh nghiệp Hà Tĩnh.
Năm 2025, các lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã xử phạt hành chính 2.112 vụ vi phạm hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xử lý hình sự 130 vụ/200 đối tượng.
Giếng thẩm lượng mới tại bể Cửu Long cho thấy trữ lượng mỏ Hai Sư Vàng có thể vượt 430 triệu thùng, mở ra cơ hội khai thác lớn cho Việt Nam và các đối tác quốc tế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Nhiều cửa hàng bán lẻ, siêu thị tại Hà Tĩnh quyết định thu hồi sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long sau khi có thông tin những mặt hàng này có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Việc khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Dịch vụ cho thuê trang phục tại Hà Tĩnh ghi nhận lượng khách tăng mạnh vào mùa Tết. Nhiều cửa hàng đầu tư thêm trang phục, phụ kiện để đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Siết chặt công tác kiểm tra cao điểm tết Nguyên đán, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc thực phẩm không bảo đảm an toàn, tiềm ẩn rủi ro lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài tự ghi chép sổ sách, chủ hộ kinh doanh có thể giao cho người thân trong gia đình đảm nhận công việc kế toán. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Ngày 7/1, Cục An toàn thực phẩm cho biết, liên quan việc Nestlé thu hồi một số lô sữa bột do phát hiện độc tố do vi khuẩn tạo ra có thể gây hại cho trẻ, cơ quan này đã đề nghị rà soát tại Việt Nam.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới - sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.