(Baohatinh.vn) - Vay tiền online không thế chấp, giao tiền nhanh nhất sau 30 phút, chậm nhất 24 giờ; vay tiền siêu đơn giản với gần 100% đơn xin vay vốn được chấp nhận; vay tiền trực tuyến bằng chứng minh thư toàn quốc... là những lời “mời chào” hấp dẫn từ hình thức vay online đang quảng cáo nhan nhản trên internet hiện nay.

Vay tiền online: Cẩn trọng kẻo sập bẫy lãi suất... "cắt cổ"!

Vay tiền online không thế chấp, giao tiền nhanh nhất sau 30 phút, chậm nhất 24 giờ; vay tiền siêu đơn giản với gần 100% đơn xin vay vốn được chấp nhận; vay tiền trực tuyến bằng chứng minh thư toàn quốc... là những lời “mời chào” hấp dẫn từ hình thức vay online đang quảng cáo nhan nhản trên internet hiện nay.

Vay tiền online: Cẩn trọng kẻo sập bẫy lãi suất... “cắt cổ”!

Để vay tiền online, người có nhu cầu chỉ cần có điện thoại nối mạng và khai đầy đủ thông tin cá nhân

Đang “ân hận” với khoản vay trực tuyến 2 triệu đồng qua hình thức vay tiền trực tuyến, anh Phan Đăng D. (lao động tự do ở TP Hà Tĩnh) cho hay: “Khi thực hiện vay tiền, tôi chỉ cần trả lời các lớp câu hỏi liên quan đến cá nhân, sau đó có người gọi điện xác nhận và tiền vay được chuyển vào tài khoản rất nhanh sau đó.

Do tìm hiểu không kỹ càng, thấy thủ tục đơn giản, đặc biệt là không cần thế chấp nên tôi đã vay 2 triệu đồng từ trang doctordong trong thời gian 1 tháng, số tiền tổng phải trả là 2,78 triệu đồng. Tính ra, tôi phải trả 13 nghìn đồng/1 triệu/ngày. Cao gấp nhiều lần so với vay nóng không tín chấp trên thị trường Hà Tĩnh hiện nay (dao động từ 2 đến 9 nghìn đồng/triệu/ngày)”.

Trao đổi về mức lãi suất trên, bà Bùi Thị Huệ - Trưởng phòng Tổng hợp nhân sự và Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Với khoản vay 2 triệu đồng trong 30 ngày mà phải trả 2,78 triệu đồng thì mức lãi anh D. phải trả là 1,3%/ngày, tương đương với 39%/tháng. Trong khi đó, Bộ luật Dân sự 2015 quy định lãi suất cho vay không được quá 20%/năm”.

Hiện nay, người dùng chỉ cần vào Google gõ cụm từ “vay online”, “vay trực tuyến”… sẽ thấy xuất hiện nhan nhản các trang web cho vay tiền "siêu nhanh". Những trang web này tung ra những lời quảng cáo rất hấp dẫn như thủ tục vay siêu nhanh, siêu đơn giản, hàng chục nghìn người đã được giải ngân để tăng… động lực vay cho người có nhu cầu.

Để rõ hơn về hình thức cho vay mới mẻ này, chúng tôi đã có dịp “trải nghiệm” và nhận ra khá nhiều điều bất an về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Ở địa chỉ doctordong, vì mới vay lần đầu nên tôi chỉ được vay 2,5 triệu đồng trong 30 ngày với tổng mức trả cả gốc và lãi là 3,48 triệu đồng. Sau khi đề xuất khoản vay và đăng ký họ tên, số điện thoại, tôi tiếp tục “phiêu lưu” với hàng loạt câu hỏi về thông tin cá nhân. Bởi rằng, càng hoàn thiện nhiều thông tin theo hướng dẫn thì khả năng nhận được khoản vay của tôi càng cao.

Vay tiền online: Cẩn trọng kẻo sập bẫy lãi suất... “cắt cổ”!

Một giao diện vay tiền online

Mặc dù khách hàng có thể vay trực tuyến siêu nhanh, thủ tục đơn giản và người vay cũng không cần chứng minh tài chính, tuy nhiên, toàn bộ thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ nơi làm việc, địa chỉ nơi ở, số chứng minh thư, ảnh chân dung của người vay; số điện thoại tham chiếu của người thân, đồng nghiệp… phải khai báo đầy đủ thì mới được giải ngân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực chất mô hình cho vay kiểu như trên là cho vay ngang hàng (kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay trên Internet). Theo đó, các công ty, tổ chức thu hút tiền của nhà đầu tư, sau đó kết nối cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ khác vay. Nghĩa là qua nền tảng này, người có tiền và cần tiền sẽ tìm đến nhau và giao dịch mà không qua ngân hàng.

Tuy các cơ quan chức năng Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nào “tố cáo” về hình thức vay này nhưng người dân cần cảnh giác và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định giao dịch tiền bạc thông qua các hình thức trực tuyến khi lãi suất thực tế cao gấp nhiều lần so với quy định.

Vay tiền online: Cẩn trọng kẻo sập bẫy lãi suất... “cắt cổ”!

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]