Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận việc thành lập Ngân hàng 100% vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Lào.

Vietcombank thành lập ngân hàng có vốn điều lệ 80 triệu USD tại Lào

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận việc thành lập Ngân hàng 100% vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Lào.

vietcombank thanh lap ngan hang co von dieu le 80 trieu usd tai lao

Ảnh minh họa

Theo đó, Ngân hàng 100% vốn của Vietcombank tại Lào có tên đầy đủ bằng tiếng Việt: Ngân hàng TNHH Một thành viên Ngoại thương Việt Nam tại Lào; Tên viết tắt bằng tiếng Việt: Vietcombank Lào; Tên đầy đủ bằng tiếng Anh: Vietcombank Laos Limited; Tên viết tắt bằng tiếng Anh: Vietcombank Laos; Trụ sở: Thủ đô Viengchan (Vientiane), Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ngân hàng 100% vốn của Vietcombank tại Lào có vốn điều lệ ban đầu là 80 triệu USD với thời hạn hoạt động là thời gian hoạt động còn lại của Vietcombank. Nội dung hoạt động bao gồm các hoạt động mà Vietcombank được phép thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với quy định của pháp luật Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

NHNN yêu cầu, trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày ký văn bản này, Vietcombank phải hoàn tất việc khai trương hoạt động Ngân hàng 100% vốn tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Quá thời hạn này, văn bản chấp thuận của NHNN đương nhiên hết hiệu lực.

Vietcombank có trách nhiệm tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư ra nước ngoài và các quy định khác có liên quan đến việc thành lập và hoạt động Ngân hàng 100% vốn ở nước ngoài; Đảm bảo đáp ứng đầy đủ quy định về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (riêng lẻ và hợp nhất), giới hạn góp vốn, mua cổ phần và các tỷ lệ bảo đảm an toàn khác trong hoạt động ngân hàng trước, trong và sau khi thành lập Ngân hàng 100% vốn của Vietcombank tại Lào; Thực hiện các thủ tục về thành lập và khai trương hoạt động Ngân hàng 100% vốn của Vietcombank tại Lào theo quy định của nước sở tại; Có văn bản báo cáo NHNN chậm nhất 14 ngày làm việc trước ngày khai trương hoạt động Ngân hàng 100% vốn của Vietcombank tại Lào; Quản lý và giám sát hoạt động của Ngân hàng 100% vốn tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, tuân thủ các quy định của nước sở tại.

Vietcombank đánh giá Lào là một nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao trong nhiều năm. Nhu cầu về vốn và các dịch vụ tài chính để phát triển kinh tế tại đây là rất lớn. Giao thương giữa Việt Nam và Lào là khá lớn và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Do đó, Vietcombank nhận định việc tham gia vào thị trường Lào sẽ là một cơ hội đầu tư đầy tiềm năng và triển vọng.

Việc thành lập ngân hàng con tại Lào được cho là phù hợp với chiến lược và nhu cầu mở rộng địa bàn hoạt động của Vietcombank, giúp đa dạng nguồn thu, tăng lợi nhuận hàng năm của ngân hàng, góp phần vào mục tiêu để Vietcombank trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng có vị thế trong nước và cả khu vực.

Theo Thời báo Ngân hàng


Theo Thời báo Ngân hàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]