Tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn là mối đe dọa toàn cầu

Năm 2017 chứng kiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị phá hủy nặng nề, mất gần hết cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” tự xưng ở Iraq và Syria.

to chuc nha nuoc hoi giao van la moi de doa toan cau

Cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại al-Qaim tỉnh Anbar, Syria, gần biên giới Syria ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo tổ chức thánh chiến này đang thích ứng với hoàn cảnh mới và sẽ vẫn là một mối đe dọa đối với thế giới.

Điểm lại các vụ tấn công liên quan tới IS không thể không kể tới vụ tấn công ngay trong những giờ đầu tiên của Năm mới 2017, một đối tượng người Uzbekistan tự nhận là "thành viên của Vương quốc Hồi giáo" đã phóng hỏa một hộp đêm ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 39 người thiệt mạng.

IS đã trực tiếp vũ trang hoặc lôi kéo các tay súng thánh chiến bằng các chiến dịch tuyên truyền trên mạng, qua đó xúi giục các tay súng này tiến hành hàng chục vụ tấn công đẫm máu, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2017 ở Pakistan, Iraq, Syria, Afghanistan, Ai Cập, Somalia và Anh. Đáng chú ý là vụ đối tượng người Anh gốc Libya Salman Abedi đã sát hại 22 người - trong đó có rất nhiều trẻ em, khi kích nổ một quả bom tự chế ở sân vận động Manchester hôm 22/5.

Các vụ tấn công bằng ôtô dưới hình thức "sói đơn độc" theo tư tưởng cực đoan của IS cũng đã gây ra những thảm kịch đường phố ở Jerusalem, London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), New York (Mỹ) và Barcelona (Tây Ban Nha).

Theo hãng tin AFP của Pháp, các vụ tấn công gây thương vong lớn vẫn diễn ra bất chấp thực tế là IS ở Iraq và Syria gần như đã bị đánh bại hoàn toàn sau chiến dịch tấn công phối hợp vào mùa Thu năm 2016. IS đã dựng lên một căn cứ để điều khiển các mạng lưới của chúng ở nước ngoài, tuyển quân, hỗ trợ tài chính và điều phối các hoạt động của các mạng lưới này.

Các chuyên gia khẳng định rằng trên thực tế, việc IS không hiện diện không phải là dấu chấm hết cho các vụ tấn công khủng bố. Lý giải điều này, nhà phân tích về chống khủng bố Yves Trotignon cho rằng năm 2009, nhóm tiền thân của IS ở Iraq đã bị đánh bại về mặt quân sự, nhưng chỉ 2 năm rưỡi sau đó, chúng đã trỗi dậy và gây hỗn loạn ở Syria.

Cũng theo ông Trotignon, chiến dịch tiêu diệt IS ở Iraq và Syria mới đây đã thành công, nhưng như trường hợp mạng lưới al-Qaeda ở Afghanistan, mối đe dọa khủng bố vẫn chưa thể biến mất và nó đang phát triển dưới nhiều hình thức.

Cùng chung nhận định, giáo sư Jean-Pierre Filiu của tổ chức Sciences-Po ở Paris cho rằng "các nhánh của IS - ban đầu ở Ai Cập, sau là ở Libya, Yemen, Afghanistan và Đông Nam Á, vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng. Và chiến dịch truyền bá tư tưởng thánh chiến dù đã giảm bớt cường độ, song vẫn tiếp tục được duy trì trên toàn thế giới."

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Mỹ cho rằng mối đe dọa IS "sẽ còn kéo dài trong nhiều thế hệ" khi mà một danh sách dài các hành động tàn bạo, các cuộc tấn công hoặc những âm mưu bất thành trong năm 2017 cho thấy phong trào thánh chiến toàn cầu vẫn có khả năng phục hồi và trỗi dậy mạnh mẽ./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!