Mỹ tuyên bố không còn liên quan về mặt tài chính với xung đột ở Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng nước này không còn liên quan về mặt tiền bạc với cuộc xung đột Nga - Ukraine nữa.

1.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

“Như các bạn biết, chúng ta đang gặp vấn đề với một cuộc chiến mà người của chúng ta đang cố gắng dàn xếp giữa Nga và Ukraine. Chúng ta không còn liên quan cuộc chiến đó về mặt tiền bạc nữa", ông Trump nói tại một cuộc họp Nội các.

“Ông Biden đã cho đi 350 tỷ USD một cách dễ dàng. Đó là một khoản tiền khổng lồ và phần lớn trong số đó là tiền mặt, rất nhiều là thiết bị. Tôi thì không cho đi bất cứ thứ gì. Chúng tôi bán thiết bị cho NATO. Các quốc gia châu Âu trả cho chúng tôi 100% giá thiết bị, rồi họ chuyển nó tới Ukraine, hoặc làm gì với nó thì tùy họ", ông Trump nói, nhắc tới người tiền nhiệm Joe Biden.

"Nhưng chúng tôi đang cố gắng dàn xếp chuyện đó. Tôi đã dàn xếp 8 cuộc chiến. Đây sẽ là cuộc chiến thứ 9 và đội ngũ của chúng ta đang ở Nga để xem liệu chúng ta có thể dàn xếp được hay không", ông Trump nói thêm.

Ngày 2/12, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff, đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin. Cuộc gặp diễn ra trong gần 5 giờ.

Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, mô tả cuộc gặp mang tính xây dựng. Hai bên đã thảo luận một số phương án cho một kế hoạch hòa bình ở Ukraine, bao gồm cả vấn đề lãnh thổ, và nhất trí tiếp tục các cuộc gặp tiếp theo.

“Cuộc trao đổi rất hữu ích, mang tính xây dựng và rất bổ ích. Đã có cơ hội để thảo luận kỹ lưỡng về triển vọng hợp tác chung tiếp theo nhằm đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Ushakov nói.

Trong nhiệm kỳ của ông Biden, Mỹ trở thành nhà tài trợ lớn nhất của Ukraine, phê duyệt hàng trăm tỷ USD cho các khoản liên quan đến Ukraine từ năm 2022 đến 2024. Khoản này bao gồm hỗ trợ quân sự, hỗ trợ ngân sách trực tiếp, chuyển tiền mặt và viện trợ kinh tế nhằm giúp chính phủ Ukraine duy trì hoạt động trong thời chiến.

Cuối tháng trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành một lượng thời gian và năng lượng khổng lồ để tìm kiếm các cách giải quyết xung đột và xứng đáng được ghi nhận vì những nỗ lực đó. Theo bà, mục tiêu chính của chính quyền Tổng thống Trump là chấm dứt giao tranh.

Bà lưu ý rằng mặc dù Tổng thống Trump đã ngừng tài trợ cho cuộc chiến này bằng tiền thuế của người dân, nhưng Mỹ vẫn tiếp tục gửi hoặc bán một lượng lớn vũ khí cho Ukraine thông qua các cơ chế của NATO.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể làm điều đó mãi mãi. Và Tổng thống muốn cuộc chiến này kết thúc”.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!