(Baohatinh.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 (giờ địa phương) đe dọa sẽ ngừng tài trợ vĩnh viễn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ tại cơ quan này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 18/5. (Ảnh: Reuters)
Trong bức thư gửi Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO được Tổng thống Mỹ chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 18/5, ông Donald Trump dọa sẽ “đóng băng” vĩnh viễn các khoản tài trợ của Mỹ cho tổ chức này và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ tại WHO nếu cơ quan của Liên Hợp Quốc này không cam kết có sự cải tổ đáng kể trong vòng 30 ngày tới.
“Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo cho ông rằng, nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ lập tức đóng băng ngân sách của Mỹ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức”, Tổng thống Mỹ Trump viết trong bức thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Trước đó, hồi giữa tháng 4 vừa qua, ông Trump đã tuyên bố dừng cấp ngân sách cho WHO và chỉ trích tổ chức này trong việc xử lỷ đại dịch Covid-19.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 14/4, Tổng thống Trump cho biết, WHO đã “thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm”.
Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã “rót” cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.
Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 4,9 triệu ca nhiễm, hơn 320.000 người chết và hơn 1,9 triệu người đã hồi phục.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.
Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn khi người dân đổ xô tới hiện trường máy bay trượt khỏi đường băng ở Bolivia, dường như để nhặt tiền trên mặt đất.
Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan tuyên bố nước này bước vào "chiến tranh không hạn chế" với Afghanistan, sau khi Taliban mở đợt tấn công trả đũa dọc biên giới.
Theo thông cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), 2 nghi phạm bị cho là đã lên kế hoạch sử dụng một thiết bị nổ tự chế để tấn công sỹ quan cấp cao của nước này theo chỉ đạo từ nước ngoài.
Theo IIF, chu kỳ nợ hiện nay ít phụ thuộc vào hộ gia đình hay doanh nghiệp, mà chủ yếu xuất phát từ tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài ở các nền kinh tế lớn.
Mexico vừa bắt giữ đối tượng Isaac Moreno Romero, là thủ lĩnh băng nhóm buôn ma túy Thế hệ mới Jalisco liên quan đến các hành vi bắt cóc, tống tiền, giết người và buôn bán nhiên liệu trái phép.
Sáu chiếc F-22 đã cất cánh từ Mỹ vào đầu ngày 25/2 (giờ địa phương), hội quân với các máy bay tiếp dầu đi kèm và hiện đang trên đường tới căn cứ không quân Royal Air Force Lakenheath ở Anh.
Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Truyền thông Nga đưa tin, 1 cảnh sát giao thông đã thiệt mạng và 2 người bị thương sau khi một thiết bị chưa xác định phát nổ rạng sáng 24/2 gần ga tàu Savelovsky ở thủ đô Moskva.