“Trợ thủ” đẩy lùi tín dụng đen ở huyện miền biển Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Gần 20 năm phát triển, xây dựng chỗ đứng vững chắc trên địa bàn, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) liên xã Kim Bằng (Lộc Hà - Hà Tĩnh) hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hạn chế hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.

“Trợ thủ” đẩy lùi tín dụng đen ở huyện miền biển Hà Tĩnh

Thủ tục đơn giản, nhanh gọn nên người dân dễ dàng đến làm hồ sơ vay, gửi tiền.

Được thành lập từ năm 2003, ban đầu là Quỹ TDND Thạch Kim, sau đó, nhận thấy nhu cầu của người dân ngày càng lớn, Quỹ tiếp tục mở rộng địa bàn sang xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà) và lấy tên là Quỹ TDND liên xã Kim Bằng.

Đến nay, tổng vốn hoạt động của quỹ trên 103 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động trong nhân dân đạt hơn 63 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay hơn 94 tỷ đồng. Các thành viên chủ yếu vay vốn mở rộng sản xuất, chế biến, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, đi xuất khẩu lao động, kinh doanh, buôn bán…

“Trợ thủ” đẩy lùi tín dụng đen ở huyện miền biển Hà Tĩnh

Các cán bộ của quỹ xem xét hồ sơ và tiến hành giải ngân cho nhân dân trên địa bàn xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà.

Các thủ tục từ hồ sơ, thẩm định đến giải ngân đều được các cán bộ thực hiện thuận lợi và hết sức nhanh chóng nên nhiều thành viên, hộ gia đình đã có trong tay nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.

Với sự hỗ trợ và tư vấn từ quỹ, cuối năm 2018, bà Trần Thị Tứ (thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim) đã mạnh dạn vay gần 700 triệu để đầu tư kho lạnh, mở rộng hoạt động kinh doanh thuỷ hải sản ở khu vực gần cảng Cửa Sót.

“Sau khi đầu tư kho lạnh rộng hơn, việc kinh doanh cũng thuận lợi. Kho lớn nên mình có thể chứa được khối lượng thủy hải sản lớn, chủ động trong hoạt động mua bán hàng hóa. Quan trọng nhất là khi nguồn hàng chất lượng, mình có thể trữ đông được nhiều, sau đó, cung ứng đi khắp trong và ngoài tỉnh, ổn định hoạt động của cơ sở, phát triển kinh tế cho gia đình” - bà Tứ cho hay.

“Trợ thủ” đẩy lùi tín dụng đen ở huyện miền biển Hà Tĩnh

Bà Trần Thị Tứ (thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim) đầu tư kho đông lạnh quy mô lớn với hơn 700 triệu từ tiền vay của quỹ.

Cũng nhờ vốn vay của Quỹ TDND mà cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Long Hải, xã Thạch Kim) đang từng bước đổi thay.

Chị Hiền cho biết: “Với nguồn vốn ban đầu khoảng 390 triệu, chồng tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, có thu nhập ổn định. Thời điểm gia đình tôi cần một khoản tiền khá lớn, quỹ đã giải quyết các thủ tục rất nhanh chóng. Quỹ TDND giúp gia đình mở đường làm ăn, có cuộc sống mới".

“Trợ thủ” đẩy lùi tín dụng đen ở huyện miền biển Hà Tĩnh

Nhiều người dân vay vốn để đánh bắt, nuôi trồng thủy hản sản, từng bước ổn định cuộc sống tại địa phương.

Không chỉ giúp nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, Quỹ TDND liên xã Kim Bằng còn có nhiều đóng góp tích cực vào việc đẩy lùi tín dụng đen ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Hà Minh Tân cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn xã Thạch Kim đã xuất hiện tình trạng chơi phường, hụi, cho vay hoặc nhận tiền gửi với lãi suất cao... khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn vì bị siết nợ hoặc bị mất trắng số tiền tích góp.

Nhờ sự hoạt động ổn định của Quỹ TDND liên xã Kim Bằng với độ an toàn cao, thủ tục đơn giản, rõ ràng, bà con đã dần tin tưởng và chủ động đến vay hoặc gửi tiết kiệm tại đây, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Quỹ đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mối nguy của tín dụng đen và tham gia gửi tiền tại quỹ; tăng cường huy động tối đa vốn nhàn rỗi trong dân cư.

“Trợ thủ” đẩy lùi tín dụng đen ở huyện miền biển Hà Tĩnh

Người dân xã Thạch Kim tin tưởng vay vốn tại quỹ để phát triển sản suất.

Ông Từ Đức Trường - Giám đốc Quỹ cho biết: “Với phương châm tương trợ, đồng hành cùng bà con, quỹ luôn giải quyết kịp thời nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế cho người dân địa phương, từ đó giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng người dân thiếu vốn phải đi vay với lãi suất cao”.

Đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn bằng thủ tục thuận lợi, nhanh chóng, Quỹ TDND liên xã Kim Bằng đang ngày càng chiếm được lòng tin của nhân dân, tạo điều kiện để người dân có “vốn dắt lưng”, đầu tư sinh lời, ổn định cuộc sống.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

Bài 4: Hà Tĩnh quyết liệt, đồng bộ vì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 12,79%, đứng đầu cả nước, là khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phát triển mới của Hà Tĩnh. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là phát huy hiệu quả các động lực hiện có mà còn phải tiếp tục đổi mới tư duy điều hành và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã trao đổi với đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

"Rộng cửa" phát triển điện mặt trời mái nhà ở Hà Tĩnh

Theo quy định mới, chủ đầu tư được bán tối đa 50% sản lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Quy định này giúp người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh có thêm động lực đầu tư nguồn điện sạch.
Bài 3: Khu kinh tế Vũng Áng - mở không gian, định vị cực tăng trưởng mới

Bài 3: Khu kinh tế Vũng Áng - mở không gian, định vị cực tăng trưởng mới

Khu kinh tế Vũng Áng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với nhiều công trình hạ tầng trọng điểm và các dự án quy mô lớn của nhà đầu tư. Phía sau chuyển động ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tháo gỡ “điểm nghẽn”, mở dư địa phát triển mới, hiện thực hóa mục tiêu đưa Khu kinh tế Vũng Áng từ hạt nhân công nghiệp của Hà Tĩnh trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Bắc Trung Bộ.
May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc nhưng không khí tại các cơ sở may đồng phục ở Hà Tĩnh đã trở nên nhộn nhịp. Các xưởng may liên tục nhận đơn, tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng.
Giá dầu tăng, vàng giảm

Giá dầu tăng, vàng giảm

Mỗi thùng dầu tăng gần 3%, trong khi giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới 4.100 USD sáng nay, do Trung Đông căng thẳng trở lại.
Bài 2: Hà Tĩnh khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp

Bài 2: Hà Tĩnh khơi thông nguồn lực, kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp

Mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp - xây dựng chiếm 51% cơ cấu GRDP đặt Hà Tĩnh trước yêu cầu phải tái cấu trúc mạnh mẽ không gian phát triển, hạ tầng, thu hút đầu tư và năng lực nội sinh của nền công nghiệp. Chỉ khi các “điểm nghẽn” được tháo gỡ bằng giải pháp đồng bộ, tỉnh mới có thể hình thành hệ sinh thái công nghiệp hiện đại, xanh và đủ sức cạnh tranh.
 Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Chính phủ Mỹ sẽ cấp 1.000 USD vào tài khoản đầu tư dài hạn cho mỗi trẻ đủ điều kiện ngay khi chào đời. Khoản tiền này sẽ được tích lũy đến năm 18 tuổi để phục vụ học tập, mua nhà hoặc khởi nghiệp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!