Cùng với máy bay, tên lửa, pháo hạng nặng là vũ khí mới được cả Trung Quốc và Ấn Độ điều động khiến tình hình biên giơi thêm nóng.
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), năm quân khu lớn ở nước này đều được trang bị pháo tự hành PCL-181 có cỡ nòng 155mm.
Kể từ khi khu vực biên giới với Ấn Độ nóng lên do xảy ra đụng độ, vũ khí này cũng đã được nhìn thấy với số lượng lớn gần cao nguyên Tây Tạng
Trong đó có những vũ khí được thiết kế đặc thù để leo núi cao như xe tăng hạng nhẹ Type 15. Xe tăng này cũng từng tham gia một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Tây Tạng.
Pháo tự hành PCL-181.
Dù không có tuyên bố nào về mục đích đợt điều động vũ khí này được phía Trung Quốc đưa ra nhưng theo giới quan sát, những mâu thuẫn trên tuyến biên giới chính là nguyên nhân khiến Trung Quốc dụng tới PCL-181.
PCL-181 cũng được đánh giá cao về tốc độ, sức bền và tính linh hoạt so với các loại pháo tiền nhiệm. Dòng pháo tự hành này có thể di chuyển với vận tốc 100km/h khi chở theo 27 đạn.
Với kích thước nhỏ gọn, PCL-181 rất phù hợp với đường núi hẹp và uốn khúc. Điều đặc biệt là gần như cùng thời điểm với việc PCL-181 xuất hiện, Lục quân Ấn Độ cũng đã điều số lượng lớn lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm đến tuyến biên giới gần với Trung Quốc.
Theo Times of India, hiện có khoảng hơn 60 khẩu lựu pháo M777 đã được điều động đến đơn vị thuộc khối tấn công vùng núi (Mountain Strike Corps) - bao gồm hơn 90.000 binh sĩ – để bảo vệ 4.000 km đường biên giới giáp Trung Quốc.
Phiên bản M777 Mỹ bán cho Ấn Độ được nâng cấp để cải thiện hệ thống điều khiển hỏa lực. Thậm chí Mỹ xem việc nâng cấp M777 nằm trong khuôn khổ trương trình NLOS-C (vũ khí tương lai không đường ngắm).
Công nghệ này đã thử nghiệm trên nòng pháo M777. Để tăng tính di động một trong những phiên bản M777 được trang bị đai xích. M777 sử dụng cùng một loại đạn giống như phiên bản trước đó. Pháo được trang bị màn hình hiển thị thông tin cho phép gửi tin nhắn văn bản tính toán hỏa lực.
Kết quả là M777 có thể khai hỏa sau 4 phút sau khi nhận được lệnh. Để khai hỏa có thể sử dụng đạn điều khiển M982 Excalibur với phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên đến 40km, độ lệch tối đa không quá 10m.
Với tầm bắn và độ chính xác của M777 cho thấy, vũ khí này hơn hẳn PCL-181 của Trung Quốc. Dù không thể tự hành nhưng bù lại, M777 lại có thể dễ dàng được vận chuyển bằng trực thăng đến bất kỳ địa điểm nào. Trong khi đó, đây là điều không thể với pháo PCL-181.
Vụ đụng độ xảy ra ở khu vực thung lũng Galwan vào thời điểm hai nước đang trong quá trình giảm căng thẳng và hiện giới chức quân sự cấp cao hai nước đang nỗ lực đàm phán để xoa dịu tình hình.
Cùng với đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, Viễn thông Hà Tĩnh đã quyết định kiện toàn mô hình “VNPT Hà Tĩnh an ninh, an toàn, văn hóa".
Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2026, lực lượng vũ trang phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức thực binh tiến công địch đổ bộ đường không đạt yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để thôn Đại Bắc (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tham gia diễn tập tác chiến phường Hà Huy Tập cần tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ, tiến hành theo đúng phương án đã được phê duyệt.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức quốc phòng, an ninh, năng lực chỉ huy và phối hợp giữa các lực lượng.
Sau khi phường Trần Phú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập điểm, các địa phương còn lại ở Hà Tĩnh cũng đã cơ bản hoàn thành mọi phần việc liên quan, sẵn sàng hướng đến giờ “G”.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang xã Cẩm Xuyên và phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được nâng cao kiến thức quốc phòng - an ninh, năng lực chỉ huy, xử lý tình huống và phối hợp giữa các lực lượng.
Đảng bộ và Nhân dân xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) là 1 trong 45 tập thể, cá nhân trên toàn quốc được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Với mong muốn rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc, ngày càng nhiều thanh niên Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân đội, công an.
Đến ngày 7/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 774 phần mộ chưa xác định được thông tin ở 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để phục vụ giám định ADN.
Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã trích một phần lương để tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo vùng biên giới, giúp các em viết tiếp ước mơ học tập.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để thôn Đại Lộc, xã Can Lộc và thôn Sơn Thọ, xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Hà Tĩnh cùng các tỉnh Quân khu 4 đưa các luật: quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào cuộc sống, phát huy ý nghĩa về chính trị, pháp lý và thực tiễn trong bối cảnh mới.
Đoàn công tác Cục Tuyên huấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc ở khu vực biên giới Hà Tĩnh.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để Nhân dân TDP Đông Yên 2, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ mùa khô 2025 - 2026 của Quân khu 4 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương hướng thời gian tới.
Sau gần 60 năm yên nghỉ tại nghĩa trang trong khuôn viên Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, hiện nay, 8 phần mộ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Can Lộc (Hà Tĩnh) để an táng cùng đồng đội.
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam ký quy chế phối hợp với 30 tỉnh ủy, thành ủy có biên giới, trong đó có Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Cuộc diễn tập tác chiến phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra trong 3 ngày, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, phối hợp xử trí các tình huống, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang tập trung dự báo, đánh giá tình hình, xây dựng phương án hành động và gấp rút chuẩn bị mọi mặt để chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia ghi nhận kết quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện các phương án, chủ động xử lý tình huống.
Hà Tĩnh sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng không nhân dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần giữ vững QP-AN trên địa bàn.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!