Trung Quốc áp dụng công nghệ AI để giám sát gian lận trong kỳ thi đại học

Kỳ thi đại học năm nay ở Trung Quốc (Gaokao) được coi là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh ở Trung Quốc, vì vậy việc đảm bảo phát hiện gian lận kịp thời là rất quan trọng.

Các thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi. (Nguồn: scmp)
Các thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi. (Nguồn: scmp)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, khi kỳ thi đại học năm nay ở Trung Quốc (còn gọi là gaokao) bắt đầu hôm 7/6, một số tỉnh, thành phố của nước này lần đầu tiên đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát các hành vi gian lận trong thi cử nhằm đảm bảo tính công bằng của kỳ thi.

Gaokao được coi là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh ở Trung Quốc, vì vậy việc đảm bảo phát hiện gian lận kịp thời là rất quan trọng.

Trong kỳ thi đại học năm nay, tỉnh Quảng Đông lần đầu tiên triển khai hệ thống AI thời gian thực tại 386 điểm thi. Sử dụng công nghệ AI tiên tiến, hệ thống có thể phát hiện các hành vi bất thường như gian lận, sao chép theo thời gian thực bằng cách phân tích dữ liệu hình ảnh và video trong phòng thi và ngay lập tức gửi cảnh báo đến giám thị để có hành động tiếp theo.

Trong khi đó, tỉnh Hải Nam thí điểm sử dụng AI để kiểm tra, giám sát tại điểm thi, kịp thời phát hiện và cảnh báo hành vi vi phạm kỷ luật.

Thành phố Trùng Khánh ở khu vực Tây Nam Trung Quốc cũng sử dụng hệ thống AI tại một số điểm thi để phân tích và nghiên cứu hành vi bất thường trong kỳ thi.

Năm nay, Bắc Kinh đã nâng cấp hệ thống giám sát thông minh được sử dụng trong kỳ thi đại học, bổ sung khả năng giám sát và nhận dạng hình ảnh nhạy hơn. Việc quay đầu, cúi xuống nhặt đồ, giao tiếp giữa giám thị và học sinh... những hành động nhỏ như vậy sẽ được ghi lại bởi hệ thống video và qua đó có thể nhanh chóng xác định những vi phạm đáng ngờ của từng thí sinh.

Ngoài ra, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã sử dụng radar để tìm đường, triển khai robot tuần tra và máy bay không người lái để hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi quốc gia này.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù công nghệ AI chưa thể thay thế hoàn toàn sự giám sát của con người, nhưng nó có thể giúp bảo vệ tính công bằng của kỳ thi đại học và giảm áp lực cho giám thị.

Cùng với công nghệ AI không ngừng phát triển, sẽ có nhiều công nghệ khác được áp dụng trong kỳ thi đại học để giảm thiểu, thậm chí loại bỏ các hành vi gian lận trong thi cử./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

iPhone 17: Những bí mật được chờ đợi

iPhone 17: Những bí mật được chờ đợi

Theo dự kiến, ngày 9/9/2025, Apple sẽ trình làng dòng điện thoại thông minh đình đám iPhone 17 cũng như các sản phẩm như đồng hồ thông minh Apple Watch Series 11 và tai nghe không dây AirPods Pro 3.
Bắt đầu nguyệt thực ở Việt Nam

Bắt đầu nguyệt thực ở Việt Nam

Nguyệt thực ở Việt Nam bắt đầu từ 22h28 tối 7-9 và kéo dài tới 3h55 sáng 8-9, trong đó nguyệt thực toàn phần (trăng máu) bắt đầu từ 0h30 - 1h52 ngày 8-9.
Mỹ thử nghiệm máy bay 'Ngày tận thế' mới

Mỹ thử nghiệm máy bay 'Ngày tận thế' mới

Tập đoàn Sierra Nevada đang thử nghiệm thế hệ máy bay "Ngày tận thế" mới hiện đại và an toàn hơn, có thể giúp Mỹ duy trì chỉ huy và điều khiển hạt nhân từ trên không.
Cách đồng bộ hóa Google

Cách đồng bộ hóa Google

Đồng bộ hóa Google là giải pháp tối ưu, giúp kết nối thông tin mượt mà và an toàn. Đồng bộ hóa Google là công cụ mạnh mẽ giúp duy trì sự nhất quán dữ liệu trên nhiều thiết bị, hỗ trợ bạn làm việc và giải trí mọi lúc, mọi nơi.
Cách khôi phục video TikTok đã xóa đơn giản, hiệu quả

Cách khôi phục video TikTok đã xóa đơn giản, hiệu quả

TikTok hiện đã hỗ trợ tính năng khôi phục video bị xóa, giúp người dùng dễ dàng lấy lại nội dung quý giá chỉ với vài thao tác. Tính năng này chỉ có thể khôi phục video đã xóa trong vòng 30 ngày tính từ thời điểm bạn xóa video.
Át chủ bài của Samsung

Át chủ bài của Samsung

iPhone vẫn dẫn đầu doanh số tại Mỹ, nhưng làn sóng smartphone gập từ Samsung, Google và Motorola đang dần thách thức vị thế thống trị của Apple.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Cú lừa của máy lọc không khí

Cú lừa của máy lọc không khí

Nghiên cứu mới cho thấy phần lớn máy lọc không khí chưa được thử nghiệm trên người, khiến hiệu quả ngăn virus và mức độ an toàn vẫn là dấu hỏi lớn.
Năm sau không có iPhone 18

Năm sau không có iPhone 18

Apple có thể dời ngày ra mắt iPhone 18 sang đầu năm 2027, trong khi các model cao cấp được ưu tiên giới thiệu sớm hơn.