Trung Quốc chính thức “ra đòn” đáp trả Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD từ ngày 24/9.

Theo đó, thuế nhập khẩu mới sẽ được Trung Quốc áp dụng đối với hơn 5.200 mặt hàng Mỹ. Biện pháp này là đòn đáp trả Mỹ khi nước này tuyên bố áp thuế 60 tỉ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức “ra đòn” đáp trả Mỹ

“Chính sách thuế mới của Trung Quốc đối với các mặt hàng của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 24 tháng 9, lúc 12h01 theo giờ Bắc Kinh”, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 cho biết nước này đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế bổ sung trị giá 200 tỉ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Động thái này cho thấy Bắc Kinh không có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đó là mức thuế lên tới 25% vào đầu năm 2019.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 267 tỉ USD.

Phản ứng trước lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc đối với Mỹ ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ bởi nước này nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ít hơn 4 lần so với Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.

Theo Infonet

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!