Trung Quốc chính thức “ra đòn” đáp trả Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD từ ngày 24/9.

Theo đó, thuế nhập khẩu mới sẽ được Trung Quốc áp dụng đối với hơn 5.200 mặt hàng Mỹ. Biện pháp này là đòn đáp trả Mỹ khi nước này tuyên bố áp thuế 60 tỉ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức “ra đòn” đáp trả Mỹ

“Chính sách thuế mới của Trung Quốc đối với các mặt hàng của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 24 tháng 9, lúc 12h01 theo giờ Bắc Kinh”, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 cho biết nước này đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế bổ sung trị giá 200 tỉ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Động thái này cho thấy Bắc Kinh không có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đó là mức thuế lên tới 25% vào đầu năm 2019.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 267 tỉ USD.

Phản ứng trước lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc đối với Mỹ ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Trung Quốc sẽ không thể tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ bởi nước này nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ít hơn 4 lần so với Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.

Theo Infonet

Đọc thêm

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàn Quốc bầu cử tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tân tổng thống, sau khi ông Yoon Suk-yeol bị phế truất vì khủng hoảng thiết quân luật.
Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.