Từ mong muốn con phát âm chuẩn, mạnh dạn giao tiếp đến chuẩn bị nền tảng cho quá trình học tập sau này, nhiều gia đình Hà Tĩnh sẵn sàng dành thêm thời gian, chi phí để trẻ có môi trường thực hành ngoại ngữ thường xuyên.
Khi xu hướng đề thi TOEIC ngày càng chú trọng vào tư duy xử lý tình huống thực tế, việc lựa chọn đúng lộ trình học và nguồn tài liệu chuẩn xác chính là yếu tố sống còn.
Rào cản ngôn ngữ đang dần được thu hẹp bởi AI, trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi cách con người tiếp cận tri thức, có nên xem lại vai trò của ngoại ngữ trong các kỳ thi bắt buộc?
Từng được xem là “ngoại ngữ kén người học”, tiếng Trung đang dần trở thành lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Hà Tĩnh để đón đầu cơ hội du học, việc làm và hội nhập quốc tế.
Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, có hiệu lực từ ngày 24/4/2026. Theo Quy chế, có 22 chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT, tăng 2 chứng chỉ so với năm trước.
Những tiết học Toán vốn được xem là khô khan, nay trở thành hành trình khám phá tư duy đầy bất ngờ, giúp học sinh Hà Tĩnh tự tin, chủ động và yêu thích môn học này.
Với tình cảm hướng về quê hương, một doanh nhân ở TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng sửa lại nhà văn hóa cũ của thôn Đông Biên (xã Xuân Hải, Nghi Xuân), mua sắm trang thiết bị, thuê giáo viên về dạy tiếng Anh và tin học miễn phí cho trẻ em gần 6 năm qua.
Hơn 22 năm qua, lớp học tiếng Anh của anh Nguyễn Cảnh Dương (Chủ tịch Hội người mù huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã thực sự trở thành nơi ươm mầm tương lai, giúp nhiều em học sinh chinh phục ước mơ của mình.
Mắc bệnh u xương lành tính trước kỳ thi, nằm viện chữa trị hàng tháng trời, tay phải bị bó bột... Phan Tuấn Hiệp (Nghi Xuân) vẫn xuất sắc trở thành thí sinh có điểm khối A01 cao nhất Hà Tĩnh với 28,5 điểm (Toán 9.6, Vật lý 9.5, Tiếng Anh 9.4).
Đây là những học sinh có điểm IELTS từ 6.5 trở lên được miễn tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) tỉnh Hà Tĩnh lớp 11 năm học 2022 – 2023. Các em được hưởng quyền lợi của HSG tỉnh theo quy định hiện hành.
Tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng tiếng Lào là dịp nâng cao trình độ, năng lực ngoại ngữ của cán bộ, công chức, viên chức Hà Tĩnh nhằm đáp ứng yêu cầu công vụ, thích ứng với môi trường làm việc quốc tế và hội nhập.
Dư luận đang xôn xao về quyết định đưa tiếng Hàn và tiếng Đức vào giảng dạy như một ngoại ngữ bắt buộc trong trường học. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo ((GD-ĐT), bản chất của vấn đề không phải là như vậy.
6 suất học bổng ngoại ngữ trị giá gần 100 triệu đồng được Quỹ Thiện nguyện Bách khoa trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Chiều ngày 1/11, Trung tâm Ngoại ngữ MV tổ chức cắt băng khai trương hoạt động và tổ chức Lễ hội Bia Oktoberfest. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và đoàn công tác của bang Mecklengburg - Vorpommern (CHLB Đức) cùng dự.
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có quyết định đình chỉ hoạt động của Trung tâm tin học New Knowledge ở thị trấn Nghèn (Can Lộc) và giải thể Trung tâm Anh ngữ Olympia ở xã Cương Gián (Nghi Xuân).
Sau 3 năm “vắng bóng”, năm học 2017 - 2018, Tiếng Anh chính thức trở thành môn thi thứ 3 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với hình thức trắc nghiệm và tự luận.
Bàn về đề án thí điểm dạy, học tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3 năm 2017, nhiều trí thức Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới đều cho rằng, ở thời điểm hiện tại, ngành giáo dục Việt cần tập trung tiếng Anh làm ngoại ngữ chính vì đó là công cụ mở được nhiều cánh cửa nhất cho thế hệ trẻ; không nên bắt các em “ôm đồm” thêm thứ tiếng khác.
Theo thống kê của Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT, phổ điểm trung bình của các môn là từ 4.5 đến 6 điểm. Riêng môn Ngoại ngữ chỉ đạt điểm trung bình 3.3 điểm. Cả nước chỉ có 17.000 bài thi đạt điểm 9-10, trong đó chỉ có 100 bài thi đạt điểm 10, thấp hơn nhiều lần so với năm 2015.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!