Ủy ban Điều tra Nga khởi tố vụ án hình sự vụ cháy máy bay làm 41 người thiệt mạng

Ngày 6/5, Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự theo khoản 3 điều 263 bộ luật hình sự về “vi phạm quy định an toàn hàng không làm chết từ hai người trở lên”, sau vụ máy bay Superjet 100, mang mã hiệu Su - 1492 thuộc hãng hàng không "Aeroflot" của Nga, hành trình Moskva - Murmansk chở theo 73 hành khách và phi hành đoàn 5 người phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo do cháy trên khoang máy bay. Theo thông tin mới nhất của Ủy ban Điều tra Nga, đã có 41 nạn nhân thiệt mạng, 11 người bị thương.

Ủy ban Điều tra Nga khởi tố vụ án hình sự vụ cháy máy bay làm 41 người thiệt mạng

Máy bay chở khách bốc cháy dữ dội khi hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Khimki, Nga ngày 5/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu thành lập ủy ban quốc gia để điều tra vụ tai nạn này, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsovoi hỗ trợ tất cả những gì cần thiết cho các nạn nhân.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Nga Evgheni Ditrikh đã có mặt tại sân bay nơi máy bay hạ cánh khẩn cấp. Chính quyền tỉnh Murmansk đã điều động các bác sỹ tâm lý tới sân bay trung tâm của tỉnh này để hỗ trợ thân nhân các hành khách của chuyến bay gặp sự cố.

Vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại lớn đối với chiếc máy bay. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân theo nhiều hướng khác nhau, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, ông Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân.

Một nguồn tin trong Cơ quan hàng không Nga (Rosaviasia) cho biết sân bay Sheremetyevo tạm thời phải đóng cửa sau khi chiếc máy bay cháy hạ cánh. Một sân bay quốc tế khác ở Moskva là Domodedovo đã tiếp nhận nhiều chuyến bay trước đó dự kiến hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo. Một số chuyến bay khác đã được chuyển hướng hạ cánh sang một số sân bay ở Moskva, hoặc Nizhny Novgorod, cách thủ đô khoàng 500 km về phía Đông.

Theo báo cáo của hãng hàng không Aeroflot, chuyến bay mã hiệu Su - 1492 khởi hành lúc 18 giờ địa phương (22 giờ Việt Nam) ngày 5/5 và sau khi cất cánh phi hành đoàn đã thông báo sự cố bất thường và quyết định hạ cánh khẩn cấp trở lại sân bay khoảng 30 phút sau đó.

Superjet 100 là máy bay dân sự đầu tiên của Nga được sản xuất thời hậu Xô-viết. Tại thời điểm ra mắt năm 2011, máy bay này được coi là niềm tự hào dân tộc.

Trước đó, Chính phủ Nga đề xuất trợ giá để các hãng hàng không mua dòng máy bay Superjet và hãng Aeroflot đã trở thành nhà điều hành lớn nhất. Tháng 9/2018, hãng thông báo đặt mua 100 chiếc Superjet.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.