(Baohatinh.vn) - Trong Bảo tàng Quân đội nhân dân Việt Nam có một tấm ảnh đen trắng ghi lại khoảnh khắc hiếm có của lịch sử, đó là sự ra đời Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng gồm 34 cán bộ, chiến sĩ tại khu rừng Trần Hưng Đạo ngày 22/12/1944.

Hát mãi khúc quân hành xa...

Trong Bảo tàng Quân đội nhân dân Việt Nam có một tấm ảnh đen trắng ghi lại khoảnh khắc hiếm có của lịch sử, đó là sự ra đời Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng gồm 34 cán bộ, chiến sĩ tại khu rừng Trần Hưng Đạo ngày 22/12/1944.

Hát mãi khúc quân hành xa...

Đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc lời tuyên thệ trong ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (Ảnh Tư liệu Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam)

Dưới lá cờ đỏ sao vàng, toàn đội đã đọc 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật của quân đội cách mạng, thể hiện bản lĩnh chính trị kiên cường của người chiến sĩ cách mạng. Tất cả những điều ấy còn nguyên giá trị đến hôm nay. Đó chính là hành trang đầu tiên của người lính, mặc dù vũ khí trang bị còn thô sơ: Áo vải, dép và giày đủ loại, bên mình là những khẩu súng kíp và những con dao rừng nhưng họ được trang bị hành trang tư tưởng chính trị, ý chí quyết tâm sắt đá.

Thực tiễn cách mạng đã khẳng định: Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, được thành lập dựa trên sức mạnh, ý chí của giai cấp, đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, mang bản chất giai cấp công nhân, bản sắc dân tộc Việt Nam, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành trong hoàn cảnh đặc thù của Việt Nam.

Từ chỉ thị thành lập Đội Tuyên truyền giải phóng quân của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy tuyên truyền chính trị làm chính đến lời tuyên thệ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn vọng mãi đến hôm nay. Hình ảnh Bác Hồ trên đồi cao quan sát trong trận đánh Đông Khê, trong bộ quân phục màu xanh áo lính “Chống gậy lên non xem trận địa” vẫn còn in dấu.

Hát mãi khúc quân hành xa...

Bác Hồ quan sát mặt trận Đông Khê tháng 9/1950. Ảnh tư liệu

Tư tưởng của Người luôn là hành trang soi sáng cho đường lối chiến lược của quân đội ta. Đó chính là những mệnh lệnh: “Đánh cho Mỹ cút - đánh cho ngụy nhào!” trong lời chúc tết năm 1969. Đó là ý chí và khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do!”.

Có lẽ trên thế giới này ít có quân đội nào khi mới thành lập chỉ từng ấy con người mà nay đã có những binh đoàn hùng mạnh đánh thắng hai kẻ thù thực dân và đế quốc to là Pháp và Mỹ. Có một Điện Biên Phủ dưới đất, lại có một Điện Biên Phủ trên không.

Ít có quân đội nào mà trong trang bị hành quân lại có chiếc gậy tre từ làng quê nông thôn xuất phát ở Thái Bình để thành chiếc gậy Trường Sơn. Chiếc gậy thần kỳ ấy đã đặt dấu mốc lên các đỉnh đèo mây phủ, những vực thẳm hiểm nguy. Chiếc gậy dẻo dai ấy từng là bụi tre ngà của huyền thoại Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân. Chính chiếc gậy tre ấy đã dựng nên những nếp nhà, làm ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân Việt.

Ít có quân đội nào lại đội trên đầu vành mũ tai bèo mang hình lá sen xanh. Vành mũ tai bèo mềm mại đó có thể lẫn vào những tán rừng xanh cây nhiệt đới. Và khi cần đội tung lên, bay lên như những tán dù xanh giáng xuống đầu quân thù những đòn sấm sét.

Hát mãi khúc quân hành xa...

Bộ đội hành quân vượt Trường Sơn với “Chiếc gậy Trường Sơn”. Ảnh: Tư liệu

Ít có quân đội nào mà cánh võng hành quân thân thương như cánh võng quê nhà. Ít có quân đội nào mà chiếc ba lô người lính mang hình con cóc ngộ nghĩnh - một hình ảnh quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của người lính gắn bó với thời tiết nắng mưa của Việt Nam. Và mái tăng nữa - một “bầu trời vuông” như cách ví von của nhà thơ Nguyễn Duy.

Đặc biệt là đôi dép cao su - “Đôi dép Bác Hồ”. Một đôi dép thật bình dị mà dẻo dai, linh hoạt biết bao, phù hợp với địa hình chiến trường Việt Nam. Đôi dép lốp mà Bác Hồ thường đi, nay cùng anh chiến sĩ ra mặt trận, tạo nên sức mạnh tinh thần lớn lao. Và chiếc áo trấn thủ với 36 đường may gian khổ chằng chịt ngang dọc như đường xẻ chiến hào lại mang hình khối quả bộc phá mà trái tim người chiến sĩ là nụ xòe.

Có thể nói, tất cả trang bị hành trang bên ngoài của người lính đều chứa đựng bao nội hàm thân thương, bình dị mà linh hoạt, cơ động. Một người lính thuần Việt gốc gác từ nông dân “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.

Hát mãi khúc quân hành xa...

75 năm đi qua với bao chiến công hiển hách, quân đội ta đã trưởng thành. Trong ảnh: Nữ quân nhân Hà Tĩnh đi đều nhanh - mạnh - đẹp

75 năm đi qua với bao chiến công hiển hách, quân đội ta đã trưởng thành, trang bị bao vũ khí hiện đại từ xe tăng, đại bác đến máy bay, tàu ngầm. Dù người lính được bảo vệ với những bộ áo giáp sắt, với những ấn nút điều khiển từ xa khí tài hiện đại thì bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn luôn sáng mãi.

Trái tim của người lính vẫn mang trong mình dòng máu tổ tiên con Lạc, cháu Hồng. Hành trang đó như là một cội nguồn bất tử. Và khúc quân hành vẫn ngân vang “Mãi mãi lòng chúng ta - Ca bài ca người lính - Mãi mãi lòng chúng ta - Hát mãi khúc quân hành xa” (Diệp Minh Tuyền) trong sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Ngọc Phú


Nguyễn Ngọc Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]