(Baohatinh.vn) - Sáng 16/12, Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Ký ức lịch sử” tại khuôn viên bảo tàng.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ban, sở ngành cùng dự
Các đại biểu cắt băng khai trương trưng bày chuyên đề “Ký ức lịch sử”
Với gần 400 hình ảnh, tài liệu, hiện vật theo 6 chủ đề: Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh với quân đội; Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời cùng toàn dân tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám thành công; Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954); Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước (1954-1975); Phát huy những truyền thống của bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới; Quân và dân Hà Tĩnh trong xây dựng, bảo vệ đất nước. (Trong ảnh: Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở VH-TT&DL tham quan các hiện vật trưng bày)
Hình ảnh quân và dân Hà Tĩnh trong xây dựng, bảo vệ đất nước được trưng bày tại “Ký ức lịch sử”
Trong những hiện vật được trưng bày lần này, có bi đông của đoàn đại biểu do Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn đầu về thăm Hà Tĩnh ngày 20/8/1968 tặng chị Tưởng Thị Diên - Tiểu đội trưởng Dân quân gái xã Kỳ Phương (TX Kỳ Anh), là đơn vị có thành tích bắn rơi nhiều máy bay Mỹ...
Vật dụng của cán bộ, chiến sỹ sử dụng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ
Quyết tâm thư của phóng viên Bùi Trí Đạt - Nhiếp ảnh Báo Hà Tĩnh, nguyện ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Trưng bày chuyên đề “Ký ức lịch sử” được diễn ra từ ngày 16-25/12/2019 tại Bảo tàng Hà Tĩnh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh)
Sáng 22/11, tại Trường THPT Hương Khê, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Bảo tàng Hà Tĩnh vừa tổ chức hiến tặng hiện vật của anh Nguyễn Đức Vượng và anh Phan Bá Thủy - hội viên Hội cổ vật sông Lam (tỉnh Nghệ An) cho Bảo tàng tỉnh.
Rằm tháng Bảy là dịp để người dân Hà Tĩnh trở về với cội nguồn. Tại các nhà thờ dòng họ, những cuộc hội ngộ không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn góp phần gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp.
Cuối tháng Tám, mùa tựu trường về mang theo bao cảm xúc. Trẻ nhỏ háo hức, cha mẹ tất bật, còn người đã qua tuổi học trò thì bồi hồi nhớ lại những ngày mong ngóng đến trường.
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam vừa thông báo bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X (2020 - 2025) đối với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.
Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) còn lưu giữ nhiều giếng cổ được cho là mang dấu ấn kỹ thuật xây dựng Chăm Pa. Đặc biệt, nguồn nước ở đây hầu như không bao giờ cạn.
Thời điểm này, các đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang sôi nổi tổ chức tổng kết sinh hoạt hè, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các em thiếu nhi bước vào năm học mới.
Được công nhận Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự lớn lao, đồng thời là cơ sở quan trọng các địa phương ở Hà Tĩnh bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào về cội nguồn cho các thế hệ con cháu.
Trong tổng số 704 di tích ở Hà Tĩnh, xã Cổ Đạm có tới 42 di tích, cùng nhiều lễ hội, loại hình văn hóa dân gian được gìn giữ qua nhiều thế hệ, tạo nên nét riêng cho vùng đất giàu truyền thống này.
Đền Đức Thánh Cả ở thôn Đức Hương, xã Thượng Đức, Hà Tĩnh, thờ thần “Đương niên hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần, Thượng thượng đẳng Đại vương” - vị thần cai quản, giám sát và ghi chép những việc làm của con người trong từng năm.
Nhân dịp Rằm tháng Bảy, nhiều dòng họ tại các địa phương Hà Tĩnh đã tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, tạo không khí vui tươi, tinh thần đoàn kết dòng tộc, cộng đồng.
Mỗi di tích được xếp hạng là thêm một dấu mốc khẳng định chiều sâu văn hóa, lịch sử của vùng đất Hà Tĩnh, đồng thời mở thêm cơ hội để các địa phương, dòng họ chung tay gìn giữ và trao truyền những giá trị di sản cho hôm nay và mai sau.
Đoàn tàu du lịch “Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình di sản Thế giới” đem đến khám phá có chiều sâu cho hành khách về trải nghiệm mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử miền Trung.
Qua câu chuyện gia đình được kể bằng góc nhìn gần gũi, phim "Nghỉ hè sợ nghỉ hưu" đã giúp khán giả Hà Tĩnh, đặc biệt là người trẻ hiểu hơn về giá trị của hòa bình hôm nay.
Tản văn “Mùa thu tháng Tám” gợi lên vẻ đẹp mùa thu Cách mạng năm 1945, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trân trọng độc lập, tự do và nhắc thế hệ trẻ yêu quê hương, sống trách nhiệm.
Trong chuyến du lịch tới cuộc sống hiện đại đầu tiên, hai người bộ tộc Waorani trong rừng Amazon thấy điều gì cũng lạ và con người nơi đây như "mất phương hướng".
Trong mùa thu cách mạng, “Cây xoài người lính” gợi nhớ tình đồng đội, ký ức chiến tranh và sự hy sinh vì Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay trân trọng hòa bình, gìn giữ lịch sử.
Nhiều người thường lấy lý do bận rộn để thoái thác việc đọc sách. Nhưng nhiều tỷ phú vẫn duy trì cường độ đọc sách đáng kinh ngạc, coi đây là cách học hỏi và mở rộng tư duy.
Văn hóa đọc vẫn được duy trì tại những điểm đến đặc biệt, nơi sách cũ, hiệu sách và không gian văn chương trở thành một phần trong đời sống và thu hút đông đảo khách du lịch.
Từ ngày 17/8, ngành Đường sắt mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”, kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).
Dẫu cuộc sống không ngừng đổi thay, đạo hiếu vẫn giữ nguyên giá trị thiêng liêng, là mạch nguồn bền bỉ, nhắc mỗi người dân Hà Tĩnh biết trân trọng công ơn của đấng sinh thành.