Vatican thông báo nguyên nhân khiến Giáo hoàng Francis qua đời

Văn phòng báo chí Vatican cho biết trong một tuyên bố công bố tối 21/4 (giờ địa phương) rằng Giáo hoàng Francis qua đời sáng cùng ngày là do đột quỵ, sau đó là suy tim.

Giáo hoàng Francis. Ảnh: IRNA/TTXVN
Giáo hoàng Francis. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo kênh CNN, tuyên bố cho biết thêm rằng Giáo hoàng Francis còn bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý khác, bao gồm một đợt suy hô hấp cấp tính trước đó, cao huyết áp động mạch và tiểu đường tuýp II.

Tuyên bố do ông Andrea Arcangeli, Giám đốc Cơ quan Y tế và Vệ sinh của Vatican ký.

Trước đó trong năm nay, Giáo hoàng Francis từng phải nhập viện trong năm tuần, ban đầu do một đợt nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng. Sau đó, ông được chẩn đoán mắc một loại nhiễm trùng đa vi khuẩn, tiến triển thành viêm phổi ở cả hai lá phổi. Theo nhóm bác sĩ điều trị, Giáo hoàng Francis đã suýt mất mạng trong thời gian nằm viện.

Các bác sĩ cho biết tình trạng của Giáo hoàng từng nghiêm trọng đến mức nhóm y tế đã cân nhắc ngừng điều trị để ông ra đi. Tuy nhiên, sau khi đội ngũ y tế xác nhận tình trạng đã ổn định, Giáo hoàng tiếp tục hồi phục tại nơi cư trú Casa Santa Marta.

Dù sức khỏe yếu, Giáo hoàng Francis – một trong những Giáo hoàng cao tuổi nhất trong lịch sử giáo hội – vẫn xuất hiện nhiều lần trước công chúng tại Vatican trong Tuần Thánh, đáng chú ý nhất là lần xuất hiện trong Lễ Phục sinh ngày 20/4 khi ông mang lại niềm vui cho đám đông tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Rome.

Ngày 21/4, sau khi Giáo hoàng Francis qua đời, Giáo hội Công giáo sẽ khởi động giai đoạn “Sede Vacante" (Vacant See), trong đó một Hồng y cấp cao sẽ tiếp quản các công việc hằng ngày cho đến khi Giáo hoàng mới được bầu. Cụ thể trong trường hợp này, Hồng y Kevin Farrell, người Mỹ gốc Ireland đã được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm vào vai trò này tháng 2/2019.

Theo truyền thống, vai trò chính của Hồng y Farrell là chứng nhận cái chết, được thực hiện bằng cách dùng một chiếc búa bạc đặc biệt gõ vào trán Giáo hoàng 3 lần bằng và gọi tên khai sinh của ông. Hồng y cũng được giao nhiệm vụ phá hủy "Chiếc nhẫn của ngư dân", chiếc nhẫn có dấu ấn bằng vàng được đúc riêng cho mỗi Giáo hoàng mới, vốn được sử dụng để niêm phong tài liệu. Hành động này tượng trưng cho sự kết thúc của một triều đại Giáo hoàng.

Các Hồng y từ khắp nơi trên thế giới sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp được gọi là "đại hội đồng" và quyết định ngày chôn cất, cũng như việc tổ chức "novemdiales", tức 9 ngày để tang. Ngày chôn cất phải diễn ra giữa ngày thứ Tư và ngày thứ Sáu sau khi Giáo hoàng mất.

Các Giáo hoàng tiền nhiệm đã được chôn cất tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng Giáo hoàng Francis đã yêu cầu được chôn cất tại Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore ở Rome. Thi hài của Giáo hoàng Francis sẽ được đặt bên trong một chiếc quan tài duy nhất bằng gỗ và kẽm, một lần nữa phá vỡ truyền thống. Các Giáo hoàng trước đều được chôn cất trong 3 chiếc quan tài bằng gỗ bách, chì và cây du.

Theo nhà chức trách Tòa thánh Vatican, sự thay đổi trong nghi lễ tang lễ phản ánh việc Giáo hoàng Francis khi sinh thời luôn cho rằng vai trò của Giáo hoàng là "một mục tử và môn đồ của Chúa Kitô, chứ không phải của một người đàn ông quyền lực của thế giới này". Bên cạnh đó, quan tài mở của Giáo hoàng Francis sẽ được đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, thay vì trên một bệ cao, được chống đỡ bằng đệm theo truyền thống.

Các giáo đoàn sẽ ấn định ngày bắt đầu mật nghị không ít hơn 15 ngày và không quá 20 ngày sau khi Giáo hoàng qua đời. Đây là cuộc họp kín, trong đó các Hồng y dưới 80 tuổi sẽ chọn Giáo hoàng tiếp theo trong số những người ngang hàng họ. Hiện tại có 135 Hồng y có quyền bỏ phiếu, trong đó có 108 người được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm. Trong số này, 53 người đến từ châu Âu, 20 người đến từ Bắc Mỹ, 18 người đến từ châu Phi, 23 người đến từ châu Á, 4 người đến từ châu Đại Dương và 17 người đến từ Nam Mỹ. Các Hồng y phải ở lại Nhà nguyện Sistine cho đến khi tìm được một Giáo hoàng mới và giữ bí mật tuyệt đối trong quá trình bỏ phiếu.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!