Vinamilk Hà Tĩnh - trang trại theo công nghệ hàng đầu thế giới

(Baohatinh.vn) - Trang trại Vinamilk Hà Tĩnh (Sơn Lễ - Hương Sơn) là cơ sở bò sữa ứng dụng công nghệ hàng đầu trong chăn nuôi khi đưa vào sử dụng hệ thống làm mát hiện đại bậc nhất thế giới theo công nghệ Thụy Điển Tunnel Ventilation nhằm đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa.

Trang trại bò sữa Vinamilk Hà Tĩnh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2016, là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam nhập giống bò sữa cao sản từ Mỹ với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng sữa như: giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đây cũng là giống bò cho sản lượng cao hơn 20% so với giống bò sữa thông thường.

Vinamilk Hà Tĩnh - trang trại theo công nghệ hàng đầu thế giới

Trang trại ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới trong quy trình chăn nuôi bò sữa với mức tổng đầu tư lên đến 300 tỷ đồng với công suất 3.000 con bò sữa/năm.

Trang trại Vinamilk Hà Tĩnh cũng là trang trại đi đầu trong việc sử dụng hệ thống máy móc và ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới trong quy trình chăn nuôi bò sữa với mức tổng đầu tư lên đến 300 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những trang trại bò sữa hiện đại bậc nhất khi đưa vào sử dụng hệ thống làm mát gồm quạt gió và hệ thống phun sương theo công nghệ Thụy Điển Tunnel Ventilation, đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho đàn bò sữa.

Hệ thống làm mát Tunnel Ventilation giúp trang trại Vinamilk luôn duy trì ổn định nhiệt độ chuồng trại, không bị tác động bởi thay đổi của môi trường, giúp đàn bò sữa luôn trong trạng thái thoải mái, không chịu sốc nhiệt, đảm bảo sản lượng và chất lượng sữa ổn định.

Vinamilk Hà Tĩnh - trang trại theo công nghệ hàng đầu thế giới

Khẩu phần ăn cho bò tại Vinamilk Hà Tĩnh được thiết lập với tỷ lệ dinh dưỡng đạt chuẩn quốc tế Global Gap với 3 lần ăn mỗi ngày, thức ăn luôn tươi ngon nhất.

Ngoài giống bò, để có nguồn sữa tươi giàu dinh dưỡng, thức ăn cho bò đóng vai trò quyết định. Ở trang trại bò sữa này, khẩu phần ăn cho bò được thiết lập với tỷ lệ dinh dưỡng đạt chuẩn quốc tế Global Gap cho 3 lần ăn mỗi ngày, thức ăn luôn tươi ngon nhất. Đặc biệt, nguồn cỏ khô cho bò ăn được nhập trực tiếp từ Mỹ, đảm bảo chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cho nguồn sữa tươi thuần khiết.

Tại trang trại bò sữa Vinamilk Hà Tĩnh, việc xử lý chất thải để bảo vệ môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Quy trình xử lý chất thải ở các trang trại cũng rất hiện đại với hệ thống máy cào phân tự động tại mỗi chuồng. Sau đó phân được tách thành chất thải khô và nước.

Phần khô ủ trong 30 - 45 ngày để thành phân bón. Phần nước được xử lý qua hệ thống hồ sinh học, trở thành khí đốt và nguồn nước tưới cho đồng cỏ. Nhờ vậy, môi trường sống xung quanh trang trại luôn được sạch sẽ và trong lành.

Vinamilk Hà Tĩnh - trang trại theo công nghệ hàng đầu thế giới

Hệ thống gãi ngứa và vắt sữa tự động hiện đại tại Trang trại Vinamilk Hà Tĩnh.

Ông Phan Xuân Đức - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn, cho biết: “Vinamilk Hà Tĩnh đã đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh môi trường trong khu vực trang trại và vùng lân cận. Đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tiêm phòng 2 lần/năm đối với số bò sinh sống trong khu vực cách trang trại khoảng 3 - 4km (toàn bộ chi phí do Vinamilk đảm nhận). Vì thế, trong những năm gần đây, khu vực xung quanh chưa xảy ra tình trạng bò bị bệnh”.

Với hệ thống trang trại qui mô và qui trình chăm sóc khép kín, trang trại bò sữa Vinamilk Hà Tĩnh đã vinh dự được tổ chức Tiêu chuẩn Nông nghiệp Toàn Cầu Global Gap cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Global Gap, cho nguồn sữa tươi giàu dinh dưỡng, thơm ngon, thuần khiết.

Vinamilk Hà Tĩnh - trang trại theo công nghệ hàng đầu thế giới

Những chú bê con được đánh số theo dõi sức khỏe thường xuyên để đảm bảo sự phát triển tốt của đàn bò say này. ( Ảnh: Hoài Nam)

Hệ thống trang trại bò sữa Vinamilk với toàn bộ bò giống cao sản nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, cùng hệ thống các nhà máy chuẩn quốc tế khắp Việt Nam luôn đảm bảo nguồn sữa tươi từ các trang trại được vận chuyển nhanh chóng đến các nhà máy chế biến. Từ đó, giữ trọn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng từ sữa trong các sản phẩm một cách tối ưu.

Trang trại Vinamilk Hà Tĩnh đi vào hoạt động có hiệu quả là cột mốc khẳng định cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinamilk nhằm đảm bảo công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững: Vinamilk luôn cố gắng chủ động nguồn sữa nguyên liệu đạt chuẩn cả về số lượng và chất lượng.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast