Vợ cố tổng thống Haiti bị cáo buộc tham gia ám sát chồng

Vợ góa của tổng thống Haiti Jovenel Moise, cựu thủ tướng và cựu giám đốc Cảnh sát Quốc gia bị truy tố vì cáo buộc tham gia ám sát ông.

Đêm 7/7/2021, những kẻ có vũ trang đột nhập phòng ngủ trong dinh thự riêng của tổng thống Haiti khi đó Jovenel Moise tại thủ đô Port-au-Prince và bắn chết ông. Vợ ông, bà Martine Moise, và thủ tướng sắp mãn nhiệm khi đó Claude Joseph bị thương trong vụ tấn công.

Theo tài liệu dài 122 trang của thẩm phán Walther Wesser Voltaire, bị rò rỉ với truyền thông hôm 19/2, bà Martine bị cáo buộc thông đồng với ông Joseph ám sát tổng thống để thay thế vị trí của chồng.

Cựu giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles, hiện là đại diện thường trực của Haiti trong Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ, phải đối mặt những cáo buộc nghiêm trọng nhất, như giết người, âm mưu giết người, sở hữu và vận chuyển trái phép vũ khí.

Thẩm phán Voltaire kêu gọi bắt và xét xử ba người này cùng khoảng 50 nghi phạm.

Cả ba người hiện chưa phản hồi về cáo buộc. Bà Martine từng đăng trên mạng xã hội chỉ trích “những vụ bắt phi lý và hành vi đàn áp chính trị”.

Vợ cố tổng thống Haiti bị cáo buộc tham gia ám sát chồng

Cựu đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise phát biểu tại một sự kiện ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2022. Ảnh: AFP

Ông Joseph nói với Miami Herald rằng, đương kim Thủ tướng Ariel Henry, người giữ chức quyền tổng thống sau cái chết của ông Moise, hưởng lợi nhiều nhất và đang “vũ khí hóa hệ thống tư pháp Haiti” để trấn áp những người đối lập.

Người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Henry cho biết thẩm phán làm việc độc lập và “được tự do ra lệnh theo luật pháp và lương tâm”.

Thủ tướng Henry được bổ nhiệm thay ông Joseph, người hiện lãnh đạo một đảng đối lập, vài ngày trước vụ ám sát. Ông cam kết tổ chức bầu cử, nhưng đã hoãn vô thời hạn vì trận động đất nghiêm trọng hồi tháng 8/2021 và ảnh hưởng ngày càng tăng của các băng nhóm tội phạm được trang bị vũ khí hạng nặng. Thủ tướng Haiti đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài để đối phó bạo lực băng nhóm.

Theo ước tính, các băng nhóm hiện kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince. Kenya đang chuẩn bị dẫn đầu lực lượng quốc tế được Liên Hợp Quốc phê chuẩn để hỗ trợ cảnh sát Haiti.

Trong báo cáo, thẩm phán Voltaire cho biết vào ngày xảy ra vụ ám sát, một số cảnh sát tại dinh thự tổng thống đã bị tước vũ khí và còng tay, trong khi những người khác “có thời gian lao xuống khe núi” thoát thân. Ngoài ra, cảnh sát giám sát an ninh dinh thự bị cáo buộc nhận 80.000 USD để đút lót, thuyết phục một số người làm ngơ khi vụ tấn công xảy ra.

"Không cảnh sát nào đảm bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia đang gặp nguy hiểm. Thật không may, nguyên thủ quốc gia đã bị ám sát một cách dễ dàng", thẩm phán nhấn mạnh.

Một vụ xét xử riêng biệt liên quan vụ ám sát tổng thống Moise đang diễn ra ở Miami, Mỹ. 6 trong số 11 bị cáo đã nhận tội tham gia âm mưu cử lính đánh thuê Colombia đến bắt cóc ông Moise. Kế hoạch bắt cóc đã được chuyển thành ám sát vào phút chót.

Theo cáo buộc của phía Mỹ, các bị cáo âm mưu thay thế ông Moise bằng mục sư người Mỹ gốc Haiti Christian Emmanuel Sanon.

Ông Voltaire là thẩm phán thứ năm dẫn đầu cuộc điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti , sau khi những người trước đó bỏ cuộc vì nhiều lý do, trong đó có lo sợ bị sát hại.

Theo Huyền Lê/VNE (Reuters, AP)

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.