Tuyên bố được Joseph Kirschbaum, lãnh đạo của Cơ quan Kiểm toán Mỹ đưa ra: "Chúng ta không phải cường quốc toàn cầu duy nhất hiểu được tầm quan trọng của tính ưu việt về phổ điện từ. Các đối thủ tiềm tàng như Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện năng lực của họ trong lĩnh vực này".
Mô phỏng cách tấn công của vũ khí điện từ.
Joseph Kirschbaum thừa nhận thêm rằng, Mỹ không thể còn tự tin về tính vượt trội của mình trong lĩnh vực điện từ. Dựa trên dữ liệu báo cáo, trước đây Lầu Năm Góc đã không thực hiện được các hành động cụ thể nào mang tính chiến lược trong lĩnh vực phổ điện từ.
Cũng theo vị quan chức này, hiện nay Nga đang phát triển nhiều loại vũ khí xung điện từ khác nhau có khả năng phá hủy quy mô lớn, trong đó có loại tên lửa mang đầu đạn xung điện từ công suất lớn.
Trong tác chiến hiện đại, vai trò của vũ khí xung điện từ nhằm phá hủy khả năng chiến đấu của một mục tiêu cụ thể đang ngày càng trở nên quan trọng. Nhưng có vẻ như Nga đã quyết định lựa chọn hướng đi khác, đó là tạo ra một tên lửa mang đầu đạn xung điện từ có khả năng hủy diệt thiết bị điện, điện tử trong bán kính lên tới 400 km.
Thực tế cho thấy tác động của xung điện từ định hướng có phạm vi khá hạn chế, nhưng nếu sử dụng đầu đạn, vụ nổ sẽ tạo ra bức xạ điện từ (EMP) cực mạnh, đủ sức vô hiệu hóa mọi căn cứ quân sự, sở chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc của đối phương trong bán kính lên tới 400 km.
Loại vũ khí này được cho là đang dần hình thành ở Nga, hiện tại quá trình nghiên cứu đang được tiến hành khẩn trương và dự kiến trong tương lai, đầu đạn xung điện từ sẽ được tích hợp vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Việc cho phát nổ một đầu đạn có khả năng tạo ra EMP đa hướng vô cùng mạnh mẽ, cho phép phá hủy toàn bộ căn cứ quân sự, làm gián đoạn hoạt động của vệ tinh, ngắt liên lạc, vô hiệu hóa hệ thống phòng không và tên lửa của đối phương.
Cuộc tấn công với vũ khí như vậy có thể được coi là bước đi chuẩn bị hoặc phòng ngừa, và chỉ cần một vài đầu đạn nổ cùng lúc trên lãnh thổ đối phương sẽ cho phép vô hiệu hóa toàn bộ không quân, hải quân cũng như hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, ngoài ra hoàn toàn không gây tổn thất về nhân lực.
Đáng chú ý là nếu một đầu đạn được kích hoạt ở độ cao vài chục km, các phương tiện phòng không của Mỹ sẽ khó mà đánh chặn nổi, và trong tình huống này bán kính bức xạ điện từ sẽ lên tới 400 km. Đây rõ ràng là nguy cơ lớn không chỉ với Mỹ mà với cả các nước đồng minh, quan chức Mỹ thừa nhận.
Chiều 14/8, các đồng chí: Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Tất Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã cùng tham dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 tại thôn Thạch Vĩnh, xã Toàn Lưu.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cán bộ, Nhân dân thôn Thạch Vĩnh và xã Toàn Lưu tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở.
Cùng với đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, Viễn thông Hà Tĩnh đã quyết định kiện toàn mô hình “VNPT Hà Tĩnh an ninh, an toàn, văn hóa".
Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2026, lực lượng vũ trang phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức thực binh tiến công địch đổ bộ đường không đạt yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để thôn Đại Bắc (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tham gia diễn tập tác chiến phường Hà Huy Tập cần tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ, tiến hành theo đúng phương án đã được phê duyệt.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) nâng cao kiến thức quốc phòng, an ninh, năng lực chỉ huy và phối hợp giữa các lực lượng.
Sau khi phường Trần Phú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập điểm, các địa phương còn lại ở Hà Tĩnh cũng đã cơ bản hoàn thành mọi phần việc liên quan, sẵn sàng hướng đến giờ “G”.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Thông qua diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang xã Cẩm Xuyên và phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được nâng cao kiến thức quốc phòng - an ninh, năng lực chỉ huy, xử lý tình huống và phối hợp giữa các lực lượng.
Đảng bộ và Nhân dân xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) là 1 trong 45 tập thể, cá nhân trên toàn quốc được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Với mong muốn rèn luyện, trưởng thành và cống hiến cho Tổ quốc, ngày càng nhiều thanh niên Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân đội, công an.
Đến ngày 7/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 774 phần mộ chưa xác định được thông tin ở 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn để phục vụ giám định ADN.
Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã trích một phần lương để tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo vùng biên giới, giúp các em viết tiếp ước mơ học tập.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để thôn Đại Lộc, xã Can Lộc và thôn Sơn Thọ, xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Hà Tĩnh cùng các tỉnh Quân khu 4 đưa các luật: quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh đi vào cuộc sống, phát huy ý nghĩa về chính trị, pháp lý và thực tiễn trong bối cảnh mới.
Đoàn công tác Cục Tuyên huấn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc ở khu vực biên giới Hà Tĩnh.
"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là dịp để Nhân dân TDP Đông Yên 2, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ mùa khô 2025 - 2026 của Quân khu 4 đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và triển khai phương hướng thời gian tới.
Sau gần 60 năm yên nghỉ tại nghĩa trang trong khuôn viên Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, hiện nay, 8 phần mộ được di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Can Lộc (Hà Tĩnh) để an táng cùng đồng đội.
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam ký quy chế phối hợp với 30 tỉnh ủy, thành ủy có biên giới, trong đó có Hà Tĩnh, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng lực lượng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Cuộc diễn tập tác chiến phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra trong 3 ngày, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, phối hợp xử trí các tình huống, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang tập trung dự báo, đánh giá tình hình, xây dựng phương án hành động và gấp rút chuẩn bị mọi mặt để chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!