Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch và thừa nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân để tìm ra lối thoát cho tình trạng bế tắc hiện nay trong quan hệ hai nước.

Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ thừa nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch và thừa nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân để tìm ra lối thoát cho tình trạng bế tắc hiện nay trong quan hệ hai nước.

binh nhuong keu goi my thua nhan trieu tien la quoc gia hat nhan

Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đưa ra nhận định về mối quan hệ với Mỹ trong phiên họp kín của hội nghị quốc tế ở thủ đô Moscow, Nga hồi tuần trước.

“Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân chừng nào Mỹ còn tiếp tục chính sách thù địch, bao gồm các hoạt động quân sự, trừng phạt và gây sức ép. Nếu Mỹ đưa ra lựa chọn đúng đắn, như từ bỏ chính sách thù địch và cùng tồn tại với đất nước Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân, thì sẽ có lối thoát cho tình trạng bế tắc hiện nay”, bà Choe cho biết.

Theo bà Choe, Triều Tiên đã đưa ra “quyết định chiến lược” khi sở hữu vũ khí hạt nhân vì đây là cách để Bình Nhưỡng đối phó với mối đe dọa quân sự từ Mỹ. Nhà ngoại giao Triều Tiên khẳng định đây là cách duy nhất để nước này duy trì an ninh và hòa bình ở cả trên bán đảo Triều Tiên lẫn khu vực Đông Bắc Á.

Khi được hỏi về cách thức để Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên, bà Choe lấy dẫn chứng là các bình luận trên mạng xã hội Twitter gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà Choe cho biết đây chính là lý do khiến Triều Tiên không thể ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

“Để đạt được một giải pháp ngoại giao và hòa bình, cần thiết phải có một bầu không khí phù hợp. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại với những lời đe dọa hàng ngày của Tổng thống Trump trên Twitter, Triều Tiên không thể ngồi xuống đàm phán”, bà Choe nói thêm.

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên không phủ nhận tầm quan trọng của các cơ chế đa phương trong việc giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay, tuy nhiên trong bối cảnh Mỹ vẫn đang theo đuổi các nỗ lực nhằm “nghiền nát” Triều Tiên, Bình Nhưỡng cho rằng vai trò của các quốc gia khác là không cần thiết.

“Triều Tiên sẽ không lùi một bước nếu Mỹ tiếp tục đẩy Bình Nhưỡng tới bờ vực sụp đổ”, bà Choe nhấn mạnh.

binh nhuong keu goi my thua nhan trieu tien la quoc gia hat nhan

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ (Ảnh: Military.com)

Theo NHK, Không quân Mỹ ngày 23/10 thông báo sẽ triển khai 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A mới nhất và khoảng 300 thành viên của lực lượng không quân tới căn cứ không quân Kadena tại Okinawa, Nhật Bản. Đợt triển khai này dự kiến kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ tháng 11 tới.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa các máy bay F-35A tới Kadena - nơi đồn trú của các máy bay chiến đấu F-15. Phi đội F-35A của Mỹ sẽ cất cánh từ căn cứ ở bang Utah. Chỉ huy Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Terrence O"Shaughnessy, cho biết F-35A có năng lực tấn công chính xác toàn cầu để đối phó với các mối đe dọa.

Việc Mỹ triển khai hàng loạt máy bay chiến đấu tới Nhật Bản, đồng thời tiến hành tập trận quân sự với quân đội Nhật Bản, Hàn Quốc ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên là thông điệp cứng rắn gửi tới Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]