Theo chuyên gia Alexander Mozgovoi thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga, với bản nâng cấp Bastion-P, Nga sở hữu hệ thống phòng thủ bờ hàng đầu hiện nay.

Hệ thống phòng thủ bờ Nga không có đối thủ

Theo chuyên gia Alexander Mozgovoi thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Nga, với bản nâng cấp Bastion-P, Nga sở hữu hệ thống phòng thủ bờ hàng đầu hiện nay.

Theo Mozgovoi, đạn tên lửa Onyx vừa được Hải quân Nga công bố trong buổi bắn thử nghiệm là phiên bản nâng cấp thuộc hệ thống phòng thủ bờ Bastion-P của lực lượng phòng thủ bờ Hải quân Nga. Do là phiên bản mới nên đạn Onyx của Bastion được đánh giá có những tính năng ưu việt hơn tên lửa thế hệ 5 NSM do Na Uy sản xuất đang được NATO triển khai tại Ba Lan.

Hệ thống phòng thủ bờ Nga không có đối thủ

Hệ thống Bastion-P Nga phóng đạn trong diễn tập.

Onyx là loại tên lửa có tốc độ siêu âm, và đạt tốc độ 2,6 Mach. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp, với tầm bắn 300 km. Tên lửa đạt độ cao lên đến 15.000 m, và sau đó bổ nhào xuống và bay ở độ cao 10 - 15 mét trên mực nước biển. Nhờ đó, các phương tiện radar trên biển của đối phương rất khó để phát hiện ra nó.

Ông Alexander Mozgovoi giải thích, khi tên lửa đầu tiên của hệ thống nắm bắt được mục tiêu, ngay lập tức nó truyền tải thông tin đến tên lửa khác. Do đó, tên lửa Onyx biết cách để phân phối tiêu diệt các mục tiêu. Trong khi đó, tên lửa NSM của NATO mới chỉ đạt tốc độ cận âm. NSM dài 3,96 m, mang theo đầu đạn nặng 125 kg, tầm bắn tối đa khoảng 185 km.

Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, hệ thống định vị toàn cầu GPS. Ở giai đoạn cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn.

Ngoài ra, một trong những tính năng quan trọng khác của NSM là khả năng dẫn hướng và tấn công chính xác để tiêu diệt các mục tiêu. Theo đó, tên lửa NSM được cho là một trong những tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại và camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ.

Tính năng này cho phép nó tự động bỏ qua các mục tiêu dân sự như tàu cá, tàu hàng... để lựa chọn ra một tàu chiến đối phương và tấn công phá hủy chúng. Một tính năng mà chúng ta chỉ nghĩ ở trong các phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành hiện thực.

Mặc dù vậy, theo Alexander Mozgovoi, tên lửa của Bastion có hiệu quả hơn NSM không chỉ vì tốc độ, Bastion có thể đánh trúng tàu địch ở khoảng cách 300 km, trong khi NSM chỉ có khả năng đánh trúng tàu đối phương trong phạm vi 200 km. Ngoài ra, tên lửa Bastion, với sự giúp đỡ của trạm radar Monolith-B, có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách rất xa, điều này NSM không có.

“Tên lửa NSM có thể mang theo đầu đạn nặng 125 kg, trong khi các tên lửa Onyx có thể mang theo đầu đạn nặng 215 - 220 kg. Để tiêu diệt tàu khu trục của Mỹ Arleigh Burke sẽ cần 2 - 3 tên lửa và mất không quá 15 phút”, Alexander Mozgovoi nhấn mạnh.

Chính vì vậy, vị chuyên gia Nga cho rằng, việc NATO triển khai tên lửa NSM ở Ba Lan để đối phó với tàu Nga trên Baltic không khiến Nga bận tâm bởi ở khu vực này, Hải quân Nga đã triển khai Bastion với phiên bản mạnh nhất của tên lửa Onyx.

Tin liên quan:

Theo Báo Đất Việt


Theo Báo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]