Chính quyền Tehran cho rằng việc sản xuất tên lửa để phòng vệ không vi phạm các thỏa thuận quốc tế đang hiện hành.

Iran tuyên bố tiếp tục sản xuất tên lửa

Chính quyền Tehran cho rằng việc sản xuất tên lửa để phòng vệ không vi phạm các thỏa thuận quốc tế đang hiện hành.

iran tuyen bo tiep tuc san xuat ten lua

Người dân Iran chụp ảnh lưu niệm với tên lửa Simorgh (Phượng hoàng) trưng bày tại thủ đô Tehran, ngày 11-2-2016 - Ảnh: AFP

Trong phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm nay (29-10), Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết việc sản xuất là nhằm phục vụ nhu cầu phòng vệ của Iran và điều đó không vi phạm các thỏa thuận quốc tế đã ký.

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa và chuyện đó không hề vi phạm các thỏa thuận quốc tế", Tổng thống Rouhani nhấn mạnh trong bài phát biểu.

"Chúng tôi sẽ sản xuất bất kỳ loại vũ khí nào mình cần để đưa vào cất giữ và lấy ra xài bất cứ khi nào cần bảo vệ đất nước", ông Rouhani nói thêm.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu mạnh mẽ này được cho là nhằm đáp trả quyết định trừng phạt mở rộng mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua.

iran tuyen bo tiep tuc san xuat ten lua

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình ngày 29-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của Iran.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới không làm chệch hướng thỏa thuận hạt nhân quan trọng mà nhóm các cường quốc P5+1 đạt được với Iran hồi năm 2015.

Dự luật trừng phạt Iran do hai hạ nghị sĩ Ed Royce và Eliot Engel bảo trợ đã được thông qua với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối, 423 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống.

Theo đó, Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt các cơ quan nhà nước Iran có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như bất kỳ thực thể hay cá nhân nước ngoài nào hỗ trợ Tehran phát triển tên lửa đạn đạo.

Dự luật mới cũng cho phép Quốc hội Mỹ trong vòng 60 ngày được áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Iran, vốn trước đó được dỡ bỏ như một phần trong thỏa thuận hạt nhân với Tehran, sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận này.

Trong một phiên biểu quyết cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua lời kêu gọi đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chính thức liệt phong trào Hồi giáo Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó một ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 dự luật bằng hình thức biểu quyết nhằm áp đặt trừng phạt các cá nhân và chính phủ nước ngoài liên quan tới hoạt động cấp tài chính, tuyển mộ hay cung cấp vũ khí cho Hezbollah.

Ngày 25-10, lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố vấn đề năng lực phòng thủ của Iran không thể bị đem ra đàm phán. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang gia tăng áp lực đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Khamenei tại một buổi lễ ở Viện hàn lâm sĩ quan quân đội Imam Ali nêu rõ: "Năng lực phòng thủ và sức mạnh của Iran là không thể đem ra đàm phán hay mặc cả".

Trước đó, đại giáo chủ Khamenei từng nói Tehran sẽ tuân thủ thỏa thuận với các cường quốc tới chừng nào các bên tham gia ký kết tiếp tục tôn trọng văn kiện này, song cảnh báo sẽ "xé vụn" nó nếu Washington rút lui.

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]