Theo giới chức Mỹ, nước này đang đối mặt với mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh nên cần phải phát triển khả năng phòng thủ trước mối nguy hiểm này và xây dựng cho mình loại vũ khí tấn công tương tự.

Mỹ lo lắng trước vũ khí siêu thanh của Trung Quốc

Theo giới chức Mỹ, nước này đang đối mặt với mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh nên cần phải phát triển khả năng phòng thủ trước mối nguy hiểm này và xây dựng cho mình loại vũ khí tấn công tương tự.

“Vũ khí siêu thanh của Trung Quốc đang đe dọa chúng ta. Chúng ta đang tụt lại phía sau về lợi thế công nghệ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh so với Trung Quốc và Nga. Quân đội cần chú tâm vào lĩnh vực này theo cách nghiêm túc nhất nhằm đảm bảo nước Mỹ có khả năng phòng thủ trước vũ khí siêu thanh và tự phát triển loại vũ khí tấn công tương tự”, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho hay.

Các loại vũ khí siêu thanh đang được nghiên cứu khác với tên lửa đạn đạo ở nhiều điểm. Những tên lửa đạn đạo thường gắn một hoặc nhiều đầu đạn và sẽ vươn đến không gian vũ trụ trước khi tái nhập bầu khí quyển với tốc độ cực lớn.

my lo lang truoc vu khi sieu thanh cua trung quoc

Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển vũ khí siêu thanh

Trong khi đó, vũ khí siêu thanh thường mang theo tên lửa đạn đạo và chỉ vươn đến gần ranh giới với vũ trụ. Tại đây tên lửa đạn đạo sẽ được phóng đi với tốc độ ít nhất là gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5).

Vũ khí siêu thanh có khả năng bay dưới phạm vi hoạt động của các loại radar cảnh báo tầm xa, do đó sẽ ít khả năng bị phát hiện hơn, tuy nhiên, đổi lại là nó lại có tốc độ chậm hơn một đầu đạn của tên lửa đạn đạo, vốn có khả năng vươn tới tốc độ Mach 24 khi trở lại bầu khí quyển và lao xuống mục tiêu.

Trung Quốc được cho là nước vô cùng chú tâm vào loại vũ khí này khi đã tiến hành ít nhất 2 vụ thử nghiệm liên tiếp vào tháng 11-2017.

Nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phóng cả vũ khí siêu thanh lẫn tên lửa đạn đạo nhằm đánh lừa được các hệ thống phòng không.

Theo ANTĐ


Theo ANTĐ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]