117 tùy viên quân sự các nước, trong đó có tùy viên quân sự Việt Nam, đã dự khán cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 21 đến 26-9, dưới sự chỉ huy của Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng - Đại tướng Valery Gerasimov. Tổng cộng khoảng 80.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận này cùng với 250 xe tăng, 450 xe bọc thép và xe chiến đấu chở quân, 200 hệ thống pháo và hệ thống pháo phản lực bắn loạt.

Theo kịch bản tập trận, các binh sĩ Nga, phối hợp cùng binh sĩ các nước Armenia, Belarus, Trung Quốc, Myanmar và Pakistan có nhiệm vụ đẩy lùi một cuộc tấn công giả định, tiêu hao sinh lực đối phương, cơ động tác chiến đẩy đối phương vào một khu vực định sẵn, sau đó bao vây và sử dụng 3 gọng kìm tiêu diệt lực lượng tấn công chủ lực của đối phương. Cuộc diễn tập cũng có khoa mục đổ bộ trường đường không vào sau phòng tuyến kẻ địch.

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại tập trận Kavkaz-2020

Tiêm kích Su-30 trong cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020. Ảnh: RIA

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka trong suốt giai đoạn chính của cuộc tập trận. Thông cáo của bộ trên cho biết: “Ngọn lửa của thuốc phóng rocket không dẫn đường với các đầu đạn nhiệt áp cùng sức mạnh được nâng cao đã gây ra mức độ hủy hoại nghiêm trọng cho kẻ thù giả định”.

TOS-2 Tosochka là thế hệ vũ khí tiếp theo của hệ thống TOS-1A Solntsepyok với khả năng chiến đấu được nâng cao. Ngoài ra, TOS-2 Tosochka được lắp ráp trên khung gầm của xe tải vượt địa hình Ural. Tầm phóng lửa của hệ thống này cũng đã được kéo dài với tính năng nhắm mục tiêu, bắn và kiểm soát hỏa lực được tự động hóa hoàn toàn. Xe phóng được trang bị cần cẩu riêng và không yêu cầu phương tiện mang tải. Bên cạnh đó, TOS-2 Tosochka còn được trang bị các lớp phòng thủ vô tuyến điện tử giúp chống các loại vũ khí chính xác.

Tướng Gerasimov cho biết trong cuộc tập trận chiến lược này, quân đội đã sử dụng kinh nghiệm thu được từ những cuộc xung đột vũ trang gần đây, trong đó có chiến dịch ở Syria. Phát biểu tại một buổi họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài, Tướng Gerasimov nói: “Trên thao trường hôm nay, kinh nghiệm từ những cuộc xung đột vũ trang hiện đại, trong đó có chiến trường ở Syria, đã được sử dụng làm cơ sở.

Những phương thức hoạt động mới mà các binh sĩ và các lực lượng triển khai, được thử nghiệm trong quá trình huấn luyện tác chiến, đã được thể hiện”. Tướng Gerasimov nhấn mạnh đội hình tác chiến mới, theo cơ cấu bậc thang di động, đã được thể hiện cùng với sự thao diễn của các hệ thống trinh sát, hỏa lực và 4 phương pháp tiêu diệt các phương tiện đánh bom tự sát.

Trong giai đoạn cuối sự kiện trên, ngoài hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2, một số vũ khí tối tân của quân đội Nga đã tham gia tập trận gồm: Các hệ thống phòng không S-300V4 và Tor-M2, hệ thống rocket phóng loạt Tornado-G, xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator, máy bay không người lái tấn công Inokhodets, chiến đấu cơ đa năng Su-30SM, máy bay tiêm kích ném bom Su-34, cùng hai loại trực thăng Mi-28N và Ka-52.

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại tập trận Kavkaz-2020

Tin liên quan: