Hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin quân sự cho biết, Nga nhiều khả năng sẽ triển khai các tên lửa tân tiến ’Iskander’ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại Kaliningrad trước cuối năm 2019, với lý do là để đáp trả lá chắn tên lửa do Mỹ hậu thuẫn, đồng thời có thể đặt hệ thống tên lửa này ở Crimea.

Nga triển khai tên lửa hạt nhân dọc biên giới NATO vào năm 2019

Hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin quân sự cho biết, Nga nhiều khả năng sẽ triển khai các tên lửa tân tiến "Iskander" có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại Kaliningrad trước cuối năm 2019, với lý do là để đáp trả lá chắn tên lửa do Mỹ hậu thuẫn, đồng thời có thể đặt hệ thống tên lửa này ở Crimea.

nga trien khai ten lua hat nhan doc bien gioi nato vao nam 2019

Tên lửa Iskander. (Nguồn: defence24.com)

Các chuyên gia Nga và Phương Tây nói rằng lá chắn tên lửa của Mỹ, được Moskva nói là nhằm kiềm chế năng lực hạt nhân của Nga, đã cho Điện Kremlin vỏ bọc chính trị để hợp thức hóa kế hoạch mà họ đã vạch ra từ lâu.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, hiện là chuyên gia cấp cao thuộc Viện Brookings, cho hay: "Người Nga lên kế hoạch thực hiện rất nhiều thứ mà họ đã tập dượt được một thời gian. Moskva có thói quen nói rằng những gì họ đang làm là để đáp trả những gì các bạn làm, mặc dù họ đã lên kế hoạch từ trước."

Ông Mikhail Barabanov, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) trụ sở ở Moskva - chịu trách nhiệm cố vấn cho Bộ Quốc phòng Nga, nhận định rằng Điện Kremlin nhiều khả năng sẽ triển khai lâu dài các tên lửa trên trước cuối năm 2019.

Ông nói: "Theo các thông tin thu thập được, việc triển khai Iskander tại Vùng Kaliningrad chắc chắn sẽ được thực hiện".

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]