Chuyên gia Nga cho rằng, pháo điện từ của Mỹ hiện không thể coi là “vũ khí thần diệu” và việc triển khai nó chỉ mang tính trấn an đồng minh.

Pháo điện từ Mỹ còn thua vận tốc pháo xe tăng Nga

Chuyên gia Nga cho rằng, pháo điện từ của Mỹ hiện không thể coi là “vũ khí thần diệu” và việc triển khai nó chỉ mang tính trấn an đồng minh.

phao dien tu my con thua van toc phao xe tang nga

Pháo ray điện từ tương lai sẽ là vũ khí quan trọng trên chiến hạm?

Đạn pháo ray không bay nhanh bằng đạn pháo xe tăng Nga

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đăng tải rầm rộ thông tin về việc quân đội nước này đang chế tạo một loại “vũ khí kỳ ảo” thế hệ mới gọi là pháo quỹ đạo điện từ (pháo ray điện từ - railgun).

Vũ khí mới này không cần thuốc nổ, mà sử dụng lực điện từ. Dòng điện trong các ray sản sinh ra từ trường giữa các thanh ray, từ trường này tương tác với dòng điện trong lõi tạo ra lực đẩy rất lớn, làm cho viên đạn bay với vận tốc trên mức siêu thanh (từ Mach 5 trở lên)

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga cho rằng, loại "vũ khí thần diệu" của Mỹ không phải là một phát minh mang tính đột phá. Vào những năm 1980, các chuyên gia Liên Xô đã từng chế tạo "pháo ray" với thiết kế khá đơn giản nhưng bao hàm đầy đủ các nguyên lý mà Mỹ hiện đang sử dụng.

Viên đạn bắn ra khỏi nòng súng do sự chênh lệch mạnh của cường độ trường điện từ, chứ không phải do áp suất được tạo ra từ vụ nổ trong nòng súng. Quả đạn phóng ra khỏi nòng pháo với vận tốc siêu thanh. Đây là lợi thế lớn nhất của nó so với pháo thông thường.

Chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov chỉ ra nhược điểm lớn của nó là, để tạo ra lực đẩy điện từ đủ mạnh để phóng ra quả đạn bằng kim loại với tốc độ siêu thanh cần nguồn điện khổng lồ và kích cỡ nòng pháo siêu lớn, dẫn đến kích thước hệ thống quá cồng kềnh và nặng nề.

Do đó, pháo ray điện từ được tạo ra theo các công nghệ có sẵn hiện nay chưa thể được sử dụng trong quá trình chiến đấu. Do có kích thước quá lớn, trong điều kiện hiện nay không thể lắp đặt Railgun trên xe tăng hoặc cũng không thể tạo ra một xe tự hành trang bị pháo ray.

Pháo ray điện từ chỉ có thể được đặt trên tàu chiến cỡ lớn, ví dụ như tàu khu trục tàng hình Zumwalt có trọng tải trên 14.000 tấn. Ngoài ra, ở giai đoạn hiện nay, quả đạn nặng 11 kg được bắn ra khỏi miệng nòng pháo chỉ đạt tới vận tốc hơn 1600m/s (5760km/h ≈ hơn Mach5).

Chuyên gia Konstantin Sivkov nhận định, đây là kết quả không đáng kể so với các vũ khí thông thường của Nga! Ví dụ như quả đạn nặng tới 20kg được bắn ra khỏi nòng pháo trên xe tăng Nga bay với vận tốc ban đầu (sơ tốc) 1750 m/s (6300km/h ≈ Mach6).

Pháo ray điện từ Mỹ chỉ để lừa “đồng minh nhẹ dạ”

Những người ủng hộ dự án này cho rằng, pháo ray điện từ sẽ giúp Washington chiếm ưu thế trước Moscow và Bắc Kinh trong lĩnh vực vũ khí công nghệ cao. Một số quan chức Mỹ còn tuyên bố sẽ triển khai các tàu chiến trang bị vũ khí này ở Baltic để giúp đồng minh chống lại Nga.

Chuyên gia Nga cho rằng, hiện nay, "vũ khí kỳ diệu mới" của Mỹ đơn thuần chỉ là một đòn tâm lý chiến để trấn an các đồng minh “nhẹ dạ” của Washington ở châu Âu, đồng thời là một nỗ lực vô ích để lại một lần nữa lôi kéo nước này vào cuộc chạy đua vũ trang vô cùng lãng phí.

phao dien tu my con thua van toc phao xe tang nga

Pháo ray điện từ và các hệ thống đi kèm có kích thước rất cồng kềnh

Pháo ray điện từ khiến các phương tiện mang nó như tàu chiến rất dễ bị tổn thương. Sau khi bắn ra quả đạn, nó phát ra các sóng điện từ và bức xạ nhiệt mạnh, kết quả là các trạm radar của đối phương dễ phát hiện tàu, dù là có tính năng tàng hình mạnh đến mức nào.

Tất nhiên là sau đó ngay lập tức sẽ có đòn đáp trả đường không, đường biển hoặc trận pháo kích trả đũa. Các siêu hạm khổng lồ của Mỹ sẽ biến thành các tấm bia tập bắn di động trên biển của hàng loạt tên lửa chống hạm. Như vậy, rất có thể đợt pháo kích đầu tiên của nó cũng sẽ là lần bắn cuối cùng.

Ngoài ra, phải qua một thời gian rất dài nữa, khi công nghệ điện từ trường đạt được những thành tựu mới mang tính đột phá, đồng thời phải qua rất nhiều những cải tiến để thu gọn kích cỡ hệ thống, pháo điện từ mới có thể trở thành một loại vũ khí đáng quan tâm.

Chỉ khi nào Mỹ tạo ra được một từ trường mạnh có khả năng phóng quả đạn với vận tốc 5-6 nghìn km/ giây (tương đương Mach20, tức là rất gần tốc độ vũ trụ), ngang với tốc độ của tên lửa đạn đạo liên lục địa thì pháo ray điện từ sẽ trở thành siêu vũ khí đầy triển vọng trong tương lai.

Còn bây giờ đây pháo điện từ Mỹ đơn thuần chỉ là một thiết bị thử nghiệm công nghệ. Hiện chưa có nước nào đủ trình độ khoa học kỹ thuật để chế tạo được dù một mẫu vũ khí pháo ray điện từ có thể tạo ra một bước đột phá về công nghệ.

Theo Toàn Thắng/baodatviet.vn


Theo Toàn Thắng/baodatviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]