Với 300 quả tên lửa, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Zircon, tuần dương hạm lớp Kirov của Nga sẽ trở thành chiến hạm mạnh nhất thế giới.

Tuần dương hạm lớp Kirov mạnh nhất thế giới?

Với 300 quả tên lửa, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Zircon, tuần dương hạm lớp Kirov của Nga sẽ trở thành chiến hạm mạnh nhất thế giới.

TASS dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) sẽ nhận các tên lửa chống hạm siêu thanh mới Zircon.

"Peter Đại đế" hiện đang trong quá trình hiện đại hóa theo kế hoạch từ năm 2019 đến năm 2022, sẽ được trang bị 10 ống phóng tên lửa 3S-14, có thể dùng cho các tên lửa Onyx, Kalibr và Zircon. Nguồn tin không nói rõ chiến hạm sẽ được cung cấp phiên bản nào - cho bốn hay tám tên lửa.

Tuần dương hạm Piter Đại đế sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Tàu dương hạm Peter Đại đế sẽ được sửa chữa trong quí III hoặc quí IV của năm 2019. Dự kiến việc sửa chữa và hiện đại hóa con tàu sẽ mất khoảng 3 năm.

Hiện có rất ít thông tin về tính năng của tên lửa Zircon, nhưng tên lửa này sẽ có tầm bắn khoảng 450 km và nhiều khả năng có tốc độ cao hơn 5M. Với tốc độ kinh hoàng đó, Zircon sẽ cực kỳ khó đánh chặn bằng công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Theo kế hoạch, cả 2 tàu tuần dương cùng lớp Pyotr Velikyi và Đô đốc Nakhimov đều sẽ được nâng cấp bằng vũ khí siêu vượt âm. Đô đốc Nakhimov sẽ trở lại biên chế vào năm 2018 sẽ là chiến hạm đầu tiên trong số các chiến hạm khổng lồ của Nga được trang bị Zircon.

Khi Peter Đại đế và Đô đốc Nakhimov trở lại biên chế, các bệ phóng tên lửa hiện nay của chúng sẽ được thay thế bằng 10 hệ thống phóng thẳng đứng 3S-14, mỗi hệ thống chứa 8 tên lửa.

Hãng đóng tàu Sevmash đã bắt đầu quá trình nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov trong năm 2015 và đã ký hợp đồng với hãng Almaz-Antey để cung cấp các hệ thống này. Ngoài 3S-14, mỗi tàu còn mang được 80 tên lửa hành trình.

Trong khi Zircon sẽ mang lại cho 2 tuần dương hạm lớp Kirov hỏa lực chống tàu nổi được tăng cường mạnh mẽ, các tàu này cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Các tên lửa mà Nga mới đâu đã sử dụng chống lực lượng khủng bố ở Syria sẽ cho phép các chiến hạm khổng lồ có được khả năng tấn công mặt đất và chống hạm tầm xa cực mạnh.

Cả 2 tàu này cũng sẽ được nâng cấp về sức mạnh phòng không được bổ sung biến thể trên hạm của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Poliment-Redut.

Thông tin trước đó cho rằng, các tàu này có thể được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-500 đang được phát triển.

Peter Đại đế là tàu tuần dương hạt nhân lớp Kirov duy nhất còn hoạt động trong Hải quân Nga, đây cũng là tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới (chỉ sau tàu sân bay). Ở thời điểm hiện tại, tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Granit và hệ thống tên lửa phòng không Fort (phiên bản trên hạm của hệ thống S-300).

Ngoài Peter Đại đế, Hải quân Nga còn một tuần dương hạm khác là Đô đốc Nakhimov - đang được sửa chữa và hiện đại hóa, dự kiến con tàu sẽ quay trở lại hoạt động vào năm 2018.

Theo Đất việt


congthanh
Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]