Vượt qua vùng được phép khai thác trên biển bị phạt 200 triệu đồng

(Baohatinh.vn) - Anh Trương Văn Thái (xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi: Tình trạng sử dụng tàu cá vượt qua vùng được phép khai thác thủy sản trên biển thì bị xử phạt như thế nào?

106d5155041t70402l0.jpg
Đồn Biên phòng Lạch Kèn (BĐBP Hà Tĩnh) từng phát hiện, bắt giữ 2 tàu cá có công suất lớn, khai thác hải sản bằng lưới kéo đôi sai vùng biển quy định.

Trả lời:

Theo Nghị định số: 38/2024/NĐ-CP, ngày 05 tháng 4 năm 2024 quy định:

Điều 21. Vi phạm quy định về vùng khai thác thủy sản

1. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12m khai thác thủy sản tại vùng ven bờ, vùng lộng của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, trừ trường hợp có thỏa thuận của UBND hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12m khai thác thủy sản tại vùng lộng hoặc vùng khơi.

3. Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m đến dưới 15m khai thác thủy sản tại vùng ven bờ hoặc vùng khơi.

4. Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m khai thác thủy sản tại vùng ven bờ hoặc vùng lộng.

5. Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên khai thác thủy sản tại vùng ven bờ hoặc vùng lộng.

6. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 2 đến khoản 5 Điều này đối với hành vi sử dụng tàu cá làm nghề lưới kéo, nghề và ngư cụ kết hợp ánh sáng (trừ nghề câu mực) khai thác thủy sản tại vùng ven bờ.

7. Phạt tiền đối với hành vi sử dụng tàu cá vượt qua vùng được phép khai thác thủy sản trên biển mà không có văn bản chấp thuận (trừ trường hợp bất khả kháng) theo các mức phạt sau:

a) Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với trường hợp sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 mét;

b) Phạt tiền từ 50-100 triệu đồng đối với trường hợp sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m đến dưới 15m;

c) Phạt tiền từ 100-150 triệu đồng đối với trường hợp sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m;

d) Phạt tiền từ 150-200 triệu đồng đối với trường hợp sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên.

8. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu thủy sản khai thác đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 và khoản 7 điều này;

b) Tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá từ 3-6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5 và 6 điều này;

c) Tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá từ 6-12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 7 điều này.

Như vậy, tùy theo kích thước tàu cá, việc sử dụng tàu cá vượt qua vùng được phép khai thác thủy sản trên biển mà không có văn bản chấp thuận thì có thể bị xử phạt mức cao nhất đến 200 triệu đồng.

Chủ đề Luật sư của bạn

Đọc thêm

Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.
Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.