WHO cảnh báo nguy cơ “biến chủng nCoV né vaccine”

WHO cảnh báo các biến chủng mới xuất hiện có thể né tránh hoàn toàn vaccine, trong khi Omicron cùng Delta có nguy cơ tạo ra "sóng thần lây nhiễm".

WHO cảnh báo nguy cơ “biến chủng nCoV né vaccine”

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 20/12. Ảnh: AFP.

“Đại dịch này kéo dài có thể tạo ra những biến chủng mới chống lại biện pháp đối phó hiện nay của chúng ta và trở nên né tránh hoàn toàn vaccine hoặc kháng thể ở người từng mắc Covid-19, buộc chúng ta phải điều chỉnh vaccine”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 29/12.

Cảnh báo được Tổng giám đốc WHO đưa ra trong bối cảnh ca Covid-19 tăng kỷ lục ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, do biến chủng Omicron gây ra. Làn sóng Omicron diễn ra hơn 21 tháng sau khi WHO lần đầu tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

“Loại virus này sẽ tiếp tục phát triển và đe dọa hệ thống y tế nếu chúng ta không cải thiện phản ứng tập thể”, Tedros nhấn mạnh. “Tôi thực sự lo Omicron lưu hành cùng lúc với Delta, dẫn đến sóng thần lây nhiễm”.

Tổng giám đốc WHO tiếp tục kêu gọi các quốc gia hợp tác, cải thiện nguồn cung vaccine toàn cầu và khả năng tiếp cận vaccine cũng như các thiết bị y tế quan trọng khác. Ông cũng chỉ trích “chủ nghĩa dân túy” và “chủ nghĩa dân tộc thiển cận” của một số lãnh đạo, mà ông cho rằng đã “làm suy yếu công bằng và tạo ra điều kiện lý tưởng cho biến chủng mới xuất hiện”.

Lãnh đạo WHO lưu ý “trong làn sóng lớn ca bệnh hiện thấy ở châu Âu và nhiều nước trên thế giới, thông tin sai lệch đã dẫn đến tình trạng ngần ngại vaccine, khiến những người không được tiêm phòng đang tử vong một cách không đáng”.

“Thông tin sai lệch, thường do một số ít người lan truyền, luôn là hành vi dai dẳng làm suy yếu khoa học và niềm tin vào nỗ lực y tế cứu người”, Tedros cho hay.

Theo một số nghiên cứu sơ bộ, các loại vaccine như Pfizer và BioNTech vẫn có hiệu quả ngăn ngừa trở nặng do Omicron, nhưng kém hiệu quả ngăn lây nhiễm biến chủng này. Mũi tiêm tăng cường được cho là làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ khỏi triệu chứng do Omicron.

Tedros cũng cảnh báo nếu một chủng nCoV kháng vaccine xuất hiện, các nhà sản xuất sẽ phải điều chỉnh vaccine, “có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới”.

Theo ông, điều quan trọng là các quốc gia phải xây dựng nguồn cung vaccine địa phương trước khi kịch bản tồi tệ này xảy ra. Ông cũng bày tỏ “lạc quan” rằng giai đoạn cấp tính của đại dịch có thể kết thúc trong năm 2022.

Theo Huyền Lê/VnExpres (CNBC)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!