(Baohatinh.vn) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương và sự quan tâm đặc biệt cho trẻ thơ. Học và làm theo gương Bác, thời gian qua, chính quyền, đoàn thể và các địa phương Hà Tĩnh đã không ngừng chăm sóc, giáo dục những mầm non của đất nước.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương và sự quan tâm đặc biệt cho trẻ thơ. Học và làm theo gương Bác, thời gian qua, chính quyền, đoàn thể và các địa phương Hà Tĩnh đã không ngừng chăm sóc, giáo dục những mầm non của đất nước.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Niềm vui tuổi thơ những ngày hè. Ảnh: Ánh Dương

Những ngày đầu hè 2023, không khí gia đình chị Dương Thị Linh (SN 1995) và anh Trần Văn Hùng (SN 1983) ở thôn Tân Thọ (xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh) trở nên vui vẻ hơn lúc nào hết. Bởi, kết thúc năm học này, 2 bé sinh đôi con anh chị là Trần An Nhiên và Trần Yến Nhi (5 tuổi) không chỉ khỏe mạnh mà còn mang về những tấm giấy khen từ Trường Mầm non Kỳ Thọ, nơi các cháu theo học.

Chị Linh cho biết: “Với những gia đình khác, chuyện con khỏe là bình thường nhưng với chúng tôi, đó là một kỳ tích. Bởi 2 con gái đều bị bệnh tim bẩm sinh. Hơn 1 năm về trước, cuộc sống gia đình luôn thiếu vắng tiếng cười bởi sự ốm đau nhưng nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng, các tổ chức xã hội, các cháu đã được tài trợ mổ tim thành công và khỏe mạnh như bây giờ”.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

2 bé Trần An Nhiên (phải) và Trần Yến Nhi ở xã Kỳ Thọ (huyện Kỳ Anh) khỏe mạnh chăm ngoan sau một năm được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hỗ trợ mỗ tim miễn phí.

Gia đình chị Linh thuộc diện khó khăn. Cuối năm 2017, chị gửi con gái đầu ở quê (hiện 7 tuổi) rồi theo chồng sang Ukraine lao động. Năm 2018, chị sinh đôi bé An Nhiên và Yến Nhi tại nước bạn. Khi mới sinh, 2 cháu sức khỏe kém, được chẩn đoán bị thông liên thất, một dạng bệnh tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật sớm. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn, vất vả nơi xứ người, gia đình chị không có điều kiện để chữa trị cho con. Ảnh hưởng từ dịch COVID-19, rồi sau đó là cuộc xung đột Nga - Ukraine, tháng 3/2022, với sự giúp đỡ của đại sứ quán, gia đình chị được hồi hương.

Về quê trong cảnh tay trắng, những tưởng tương lai của các con sẽ mịt mờ thì tháng 4/2022, thông qua chương trình hỗ trợ mổ tim miễn phí cho trẻ do Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH, sau đây gọi là Trung tâm Công tác xã hội tỉnh) phối hợp tổ chức, chị Linh đã đăng ký phẫu thuật tim cho con và được chấp nhận. Với gói hỗ trợ 80 triệu đồng, tháng 6/2022, ca mổ tim cho 2 bé An Nhiên và Yến Nhi được thực hiện thành công. Sau 1 năm, các cháu được các bác sỹ khám lại và thông tin: Tim mạch của các cháu hoạt động và phát triển bình thường.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Chị Dương Thị Linh và 2 con, bé An Nhiên và Yến Nhi.

An Nhiên và Yến Nhi là 2 trong 25 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh kêu gọi, kết nối hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong năm 2022.

Ngoài ra, trong năm 2022, trung tâm cũng đã kêu gọi, huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hơn 9,2 tỷ đồng để hỗ trợ cho 43.986 lượt trẻ em trên toàn tỉnh thông qua các chương trình khám, chữa bệnh, phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật; trao học bổng dài hạn cho học sinh, sinh viên khó khăn; trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo; xây dựng và hỗ trợ thư viện cho các trường vùng khó khăn…

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN các huyện, thành phố, thị xã nhận biểu trưng hỗ trợ đỡ đầu trẻ mồ côi dịp đầu năm 2023.

Triển khai từ cuối năm 2021, chương trình “Mẹ đỡ đầu” dành cho trẻ mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Hội LHPN Việt Nam phát động đã được các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh hưởng ứng nhiệt tình. Sau gần 2 năm, các cấp hội trên toàn tỉnh đã nhận hỗ trợ 597 trẻ mồ côi, thời gian hỗ trợ mỗi trẻ từ 3 năm trở lên, mức hỗ trợ từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng/trẻ với tổng số tiền cam kết gần 7,8 tỷ đồng.

Là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, đến nay, toàn huyện Hương Khê đã có 147 trẻ mồ côi được nhận hỗ trợ. Bên cạnh trao tặng vật chất, các cấp hội cũng thường xuyên động viên, quan tâm chăm sóc các em về mặt tinh thần.

Chị Trần Thị Hồng Thắm - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Mẹ đỡ đầu” là chương trình ý nghĩa, cơ hội để các cấp hội phụ nữ chung tay cùng cộng đồng góp phần chăm lo cuộc sống cho những hoàn cảnh trẻ thơ bất hạnh. Cùng với vận động các mạnh thường quân hỗ trợ về mặt vật chất, chúng tôi cũng đang nỗ lực đồng hành, bù đắp những mất mát tinh thần để tuổi thơ của các em có những tháng ngày bình yên, hạnh phúc”.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Chị TrầnThị Hồng Thắm - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê cùng nhà tài trợ trao hỗ trợ quý II/2023, chương trình mẹ đỡ đầu cho cháu Đặng Thị Thủy (10 tuổi, mồ côi mẹ ở xã Phúc Đồng).

Cùng với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và các cấp hội phụ nữ, thời gian qua, nhiều tổ chức, đơn vị như: Ủy ban MTTQ tỉnh, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn, Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, Báo Hà Tĩnh, Đài PT-TH tỉnh, các lực lượng như Công an, Bộ đội Biên phòng, các mái ấm thiện nguyện như: Minh Tâm Hà Tĩnh, Quỹ Nhân ái Hồng La... đã thực hiện nhiều chương trình hành động, đồng hành, nỗ lực vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ hàng nghìn lượt trẻ em mồ côi, thiếu may mắn.

Song song với hỗ trợ vật chất, các tổ chức đoàn thể cũng đã tạo nhiều sân chơi bổ ích để chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng nói chung có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc, đủ đầy về vật chất và tinh thần.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Đại diện Báo Hà Tĩnh và Công ty Vận tải đa phương thức AVT trao học bổng trị giá 9 triệu đồng cho em Hoàng Linh mồ côi bố mẹ, hiện là học sinh lớp 8A (Trường THCS Nam Hồng,TX Hồng Lĩnh), nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Mặc dù công tác giáo dục, chăm lo cho đời sống trẻ em ở Hà Tĩnh thời gian qua đã được cộng đồng xã hội dành nhiều sự quan tâm và đạt nhiều kết quả nhưng hiện nay, đâu đó vẫn còn có những thực trạng đau lòng, những rủi ro, tai nạn xảy ra với con trẻ khiến cuộc sống của các em phải đối mặt với nhiều tổn thương, bất hạnh.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, từ năm 2019 lại nay, toàn tỉnh có hơn 30 trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Bên cạnh đó, hằng năm trên địa bàn tỉnh có hàng chục vụ tai nạn đuối nước trẻ em, trong đó, chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 tới nay có 11 học sinh tử vong do tai nạn đuối nước. Ngoài ra, thời gian qua, dịch COVID-19, tai nạn giao thông, lao động và các căn bệnh hiểm nghèo… cũng đã cướp đi tính mạng của hàng trăm người lớn, khiến nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi. Mất đi chỗ dựa khiến cuộc sống của các em rơi vào cảnh thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và đại diện chính quyền địa phương phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh) động viên và trao quà cho các cháu mồ côi. Ảnh tư liệu

Khảo sát của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn hơn 3.050 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hơn 30.000 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có gần 18.000 trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, hàng nghìn trẻ em khuyết tật… đang cần sự giúp đỡ.

Ông Thái Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh bày tỏ: “Thời gian qua, cùng với việc tổ chức nhiều chương trình truyền thông phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và xâm hại cho trẻ, từ sự chung tay của các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm, chúng tôi đã làm cầu nối giúp đỡ hàng nghìn trẻ em thiếu may mắn vượt qua nghịch cảnh, ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tổ chức quốc tế để cùng các cấp chính quyền, ban, ngành đoàn thể tiếp tục công tác giáo dục, chăm sóc, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện tốt hơn quyền trẻ em”.

Bình yên bầu trời trẻ thơ

Ông Thái Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hà Tĩnh trao đổi với các giáo viên phụ trách lớp giáo dục trẻ đặc biệt tại trung tâm.

Cùng với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và gia đình sẽ mở ra những cơ hội thay đổi cuộc sống của các mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Sự mở rộng vòng tay nhân ái của toàn xã hội, sự chăm lo của gia đình và nhà trường sẽ giúp mỗi trẻ em dù ở đô thị hay vùng sâu, vùng xa, miền núi hay đồng bằng trên quê hương núi Hồng, sông La được lớn lên trong bầu trời bình yên của sự che chở, yêu thương.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]