(Baohatinh.vn) - Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dự kiến sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở những vùng dân cư thường xuyên bị ngập lụt, nhất là các xã ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dự kiến sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở những vùng dân cư thường xuyên bị ngập lụt, nhất là các xã ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Đại biểu tham dự hội nghị

Sáng 17/5, UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2021; triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Năm 2021, mưa lũ đã gây thiệt hại khá nặng nề cho các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Toàn huyện có 66 hộ/114 nhân khẩu của các xã bị ngập lụt; hợn 35 km đường giao thông bị ngập úng; hơn 2 km đường quốc phòng tại xã Cẩm Lĩnh bị sạt lở hư hỏng; 2,5 km bờ sông thuộc các xã Cẩm Lạc, Cẩm Thạch, Cẩm Thành bị sạt lở; 150 ha rau màu các loại, 40 ha cây ăn quả bị gãy đổ, hư hại… Tổng thiệt hại ước tính 62,55 tỷ đồng.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ Hà Huy Hùng: Sau đợt lũ lịch sử năm 2020, địa phương được cấp một số thuyền để phục vụ công tác PCTT và TKCN. Đề nghị huyện quan tâm bổ sung máy chạy thuyền, tập huấn cho các chủ thuyền để công tác PCTT và TKCN đạt hiệu quả cao nhất.

Để chủ động trong công tác PCTT và TKCN, UBND Cẩm Xuyên đã sớm ban hành các quyết định kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN. Các phòng, ngành, địa phương của huyện đã xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện các phương án ứng phó với thiên tai.

Trước các diễn biến của thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cẩm Xuyên đã ban hành 7 công điện chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các phương án phòng ngừa, ứng phó; đồng thời tổ chức trực ban theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến để kịp thời tham mưu cho tỉnh giải pháp ứng phó, khắc phục hậu quả.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Nguyễn Công Tùng: Địa phương phân công từng cán bộ xã nắm chắc số điện thoại của các chủ thuyền, các hộ dân ở vùng thường xuyên sạt lở để chủ động thông tin, triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Huyện Cẩm Xuyên cũng bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để khắc phục cấp bách một số công trình trước mùa mưa lũ năm 2021.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Văn Hùng: Huyện cần đề xuất với tỉnh có phương án lâu dài để củng cố lại kè biển Cửa Nhượng

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng: công tác dự báo chưa chính xác, chưa dự báo sớm được lũ lớn, lũ lịch sử nên chưa có nhiều thời gian chuẩn bị ứng phó; công tác quản lý và đảm bảo an toàn tàu thuyền vẫn còn nhiều bất cập; hiện nay, công tác chỉ huy, điều hành ứng phó thiên tai từ Trung ương đến tỉnh cơ bản bằng trưc tuyến nhưng cơ sở vật chất để kết nối của cơ quan cấp huyện chưa đáp ứng yêu cầu…

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh Trần Mạnh Cường: Trên địa bàn có nhiều hồ chứa lớn nên đề nghị huyện quan tâm để chủ động phương án ứng phó; quá trình vận hành các hồ chứa đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân để đảm bảo an toàn.

Hội nghị cũng triển khai các giải pháp, nhiệm vụ PCTT và TKCN năm 2022. Theo đó, huyện Cẩm Xuyên triển khai rà soát, cập nhật lại các phương án sơ tán dân; củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà: Để nâng cao kỹ năng cho người dân trong PCTT và TKCN, các xã cần chủ động tổ chức tập huấn, rà soát lại phương án 4 tại chỗ để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra tình huống.

Đồng thời, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, bố trí kinh phí để trang bị công cụ, phương tiện thực hiện nhiệm vụ. Các địa phương chuẩn bị đầy đủ lực lượng cứu hộ, cứu nạn đảm bảo về số lượng, chất lượng và cơ động nhanh, kịp thời ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp.

Huyện cũng đề ra phương án thành lập đội thuyền cứu hộ ở những vùng dân cư thường xuyên bị ngập lụt, nhất là vùng hạ du Kẻ Gỗ.

Cẩm Xuyên sẽ thành lập các đội thuyền cứu hộ ở các xã hạ du Kẻ Gỗ

Dịp này, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tặng giấy khen cho 4 tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2021.

Tin liên quan:

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]